Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/12 đã tuyên bố ngừng tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở sau khi Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước này.
Siêu tàu ngầm hạt nhân Leopard sắp sửa tái gia nhập Hạm đội Phương Bắc Siêu tàu ngầm hạt nhân Leopard sắp sửa tái gia nhập Hạm đội Phương Bắc
Hoa Kỳ, Australia và Anh ký thỏa thuận chủ chốt về tàu ngầm Hoa Kỳ, Australia và Anh ký thỏa thuận chủ chốt về tàu ngầm
Nga chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở
Máy bay của Nga tham gia nhiệm vụ quy định trong Hiệp ước Bầu trời Mở. Ảnh: Aerotime

“Chúng tôi tôn trọng quyết định của các quốc gia còn lại tham gia hiệp ước muốn tiếp tục thực hiện nó. Nhưng một điều hiển nhiên rằng, nếu không có sự tham gia của Hoa Kỳ và chúng tôi, thì tính hiệu quả của hiệp ước sẽ bị giảm mạnh. Diện tích quan sát sẽ giảm 80%, và số nhiệm vụ của hiệp ước được lên kế hoạch cho năm 2022 sẽ giảm nghiêm trọng” - Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở của nước này “không phải là không gặp những khó khăn” nhưng vẫn phải đưa ra sau khi cân nhắc về các tác động đối với an ninh quốc tế.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong thời gian tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở, Nga đã thực hiện 646 chuyến bay và cho phép thực hiện 449 chuyến bay trên lãnh thổ của nước này, trong tổng số 1.580 chuyến bay đã được thực hiện trong khuôn khổ thỏa thuận.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, chính Hoa Kỳ khởi xướng sự sụp đổ của Hiệp ước Bầu trời Mở và phải chịu mọi trách nhiệm về sự đổ vỡ thương lượng.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, theo đó cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Hoa Kỳ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước.

Hiệp ước được xem là một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, Nga và Hoa Kỳ lại thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm hiệp ước.

Tháng 5/2020, Hoa Kỳ đã khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước và đã hoàn tất ngày 22/11/2020. Tháng 1/2021, Nga cũng thông báo khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi hiệp ước.

Chiến cơ Anh bắn hạ máy bay không người lái tại Syria Chiến cơ Anh bắn hạ máy bay không người lái tại Syria
Hoa Kỳ nghiên cứu thử nghiệm tích hợp vũ khí siêu thanh trên máy bay ném bom B-52 Hoa Kỳ nghiên cứu thử nghiệm tích hợp vũ khí siêu thanh trên máy bay ném bom B-52
In bài viết

Truyền hình