Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã nhất trí quyết định bác bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở trong một phiên họp toàn thể.
Nga có động thái chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Mỹ thông báo Nga có động thái chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Mỹ thông báo "đang xem xét"
Tổng thống Putin trình Duma Quốc gia dự luật rút khỏi Hiệp ước 'Bầu trời Mở' Tổng thống Putin trình Duma Quốc gia dự luật rút khỏi Hiệp ước 'Bầu trời Mở'

Tại phiên họp toàn thể hôm 19/5, Hạ viện Nga đã tuyên bố chấm dứt hiệu lực của Hiệp ước Bầu trời Mở.

"Hạ viện nhất trí thông qua dự luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở", Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin, cho biết sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư.

Duma Quốc gia nhất trí thông qua dự luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp của Hạ viện Nga ngày 19/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết những nước có liên quan đến Hiệp ước Bầu trời Mở không có bất kỳ động thái nào nhằm thuyết phục Mỹ quay trở lại hiệp ước này.

Theo Thứ trưởng Sergei Ryabkov, Nga cũng chưa nhận được bất kỳ tín hiệu nào chứng tỏ Mỹ và các đồng minh sẵn sàng thảo luận về vấn đề này. "Họ không hành động gì, trái lại chỉ lặp lại những cáo buộc vô căn cứ về việc Nga vi phạm hiệp ước mà Moscow đã nhiều lần bác bỏ”- ông Ryabkov nêu rõ.

Trước đó, hôm 18/5, Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hạ viện Nga cũng nhất trí việc rút khỏi hiệp ước này.

Như đã đưa tin, hôm 5/5 vừa qua, chính phủ Nga đã thông qua việc bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở. Vào ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo rằng Moscow đã khởi động các thủ tục để rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Cơ quan ngoại giao Nga giải thích động thái này là do không có tiến triển trong việc tháo gỡ những trở ngại cho việc tiếp tục Hiệp ước trong các điều kiện mới sau khi Mỹ từ bỏ vào tháng 11/2020.

Hồi tháng 5/2020, Mỹ đã khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp ước và tiến trình này đã hoàn tất ngày 22/11/2020. Tháng 1 vừa qua, Moskva cũng thông báo khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi Hiệp ước, viện dẫn lý do "thiếu tiến bộ" trong việc duy trì Hiệp ước sau khi Mỹ rút khỏi khuôn khổ này.

Nga bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở Nga bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở
Rời Hiệp ước Bầu trời Mở, nhiều máy bay Mỹ phục vụ trinh sát lãnh thổ Nga bị Rời Hiệp ước Bầu trời Mở, nhiều máy bay Mỹ phục vụ trinh sát lãnh thổ Nga bị "loại"
In bài viết

Truyền hình