Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, nước này và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thất vọng về quyết định của Nga rút khỏi Hiệp ước.
Tổng thống Biden khôi phục lòng tin với NATO Tổng thống Biden khôi phục lòng tin với NATO
Tàu ngầm hạt nhân đặc biệt của Nga khiến Mỹ và NATO  “đứng ngồi không yên” Tàu ngầm hạt nhân đặc biệt của Nga khiến Mỹ và NATO “đứng ngồi không yên”
Nga thông báo thời điểm rút khỏi Hiệp ước Bầu trở Mở khiến hàng loạt nước phản ứng
Máy bay Tu-214ON được Nga dùng cho các chuyến bay trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trở Mở. Nguồn: Wikipedia

Bộ Ngoại giao Nga hôm 18/6 thông báo, nước này sẽ rút hoàn toàn khỏi Hiệp ước Bầu trở Mở từ ngày 18/12.

Thông cáo của bộ trên nêu rõ: “Nga đã thông báo với tất cả các quốc gia thành viên về quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở 6 tháng sau khi gửi thông báo. Vì vậy, hành động này sẽ diễn ra vào ngày 18/12”.

Thông cáo viết tiếp: “Bước đi cuối cũng dẫn đến hành động rời khỏi nhóm các quốc gia thành viên được thiết lập theo Hiệp ước, trong đó có đất nước chúng tôi và Belarus. Tất cả các quốc gia thành viên và những đối tác Belarus nói riêng đều đã được thông báo về hành động rời khỏi nhóm này”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, nước này và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thất vọng về quyết định của Nga rút khỏi Hiệp ước.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Raab viết: "Nga đã không tham gia một cách xây dựng vào Hiệp ước và đã không trở lại tuân thủ đầy đủ".

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước.

Nga phản ứng gay gắt với cuộc tập trận quy mô Nga phản ứng gay gắt với cuộc tập trận quy mô "khủng" gần biên giới
Nhà lãnh đạo Putin ký luật chính thức rút Nga khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở Nhà lãnh đạo Putin ký luật chính thức rút Nga khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở
In bài viết

Truyền hình