Thông tin này đã xuất hiện trên ấn bản "Kommersant", sau khi tham khảo dịch vụ báo chí của Không lực Hoa Kỳ.
Tướng Mỹ đòi phong tỏa lực lượng Nga quy mô lớn ở Biển Đen Tướng Mỹ đòi phong tỏa lực lượng Nga quy mô lớn ở Biển Đen
Mỹ tính loại biên tàu sân bay hạt nhân vì ngốn quá nhiều chi phí Mỹ tính loại biên tàu sân bay hạt nhân vì ngốn quá nhiều chi phí

Với việc đơn phương rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, những máy bay Boeing OC-135B được thiết kế cho nhiệm vụ trinh sát lãnh thổ Nga đã bị Mỹ loại biên.

Nguồn tin cho biết, phi đội OC-135B sẽ được điều đến căn cứ Davis-Monthan (bang Arizona) của Không quân Mỹ, gần nơi có "nghĩa địa máy bay". Trong tương lai, người ta có kế hoạch tháo rời hoàn toàn chiếc phi cơ và cắt chúng để làm phế liệu.

Rời Hiệp ước Bầu trời Mở, nhiều máy bay Mỹ phục vụ trinh sát lãnh thổ Nga bị
Hai máy bay trinh sát OC-135B của Mỹ sẽ bị đưa tới căn cứ Davis-Monthan chờ tháo dỡ. Ảnh: Internet

Quyết định xóa sổ hai chiếc Boeing OC-135B được đưa ra do máy bay lỗi thời và không thể duy trì chúng trong tình trạng có thể sử dụng được. Báo cáo nói rằng cả hai chiếc đều được sản xuất từ năm 1961 - 1962 và gần như là loại lâu đời nhất trong Không lực Hoa Kỳ.

Được biết, chính việc máy bay thường xuyên bị hỏng hóc và tai nạn, cũng như không thể bay hết khả năng đã buộc Mỹ phải rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Các nỗ lực nhằm kiếm tiền để thay thế hoặc đại tu của Washington đều thất bại. Trong bối cảnh đó, Nga đã hoàn thành thành công việc hiện đại hóa máy bay Tu-214ON của mình.

Bất chấp việc ngừng hoạt động chiếc OC-135B, Washington không loại trừ khả năng quay trở lại Hiệp ước với việc sử dụng máy bay của Đồng minh, nhưng không nêu ngày cụ thể.

Về phần mình, Moskva chỉ sẵn sàng chờ đợi đến mùa hè năm nay, sau đó Nga cũng có ý định rời khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.

Mỹ tính loại biên tàu sân bay hạt nhân vì ngốn quá nhiều chi phí Mỹ tính loại biên tàu sân bay hạt nhân vì ngốn quá nhiều chi phí
Không quân Mỹ sắp sửa được trang bị 400 tên lửa tàng hình có khả năng vươn tới tận lãnh thổ Nga Không quân Mỹ sắp sửa được trang bị 400 tên lửa tàng hình có khả năng vươn tới tận lãnh thổ Nga
In bài viết

Truyền hình