Truyền thông nhà nước Nga dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này ngày 15/1 tuyên bố Nga quyết định rút khỏi Hiệp ước "Bầu trời Mở".
Ngoại trưởng Nga mong ông Biden duy trì Hiệp ước cắt giảm vũ khí để Ngoại trưởng Nga mong ông Biden duy trì Hiệp ước cắt giảm vũ khí để "duy trì lợi ích toàn cầu"
Phe ông Trump phản ứng Phe ông Trump phản ứng "ngay lập tức" với tuyên bố của Bộ Tư pháp về gian lận bầu cử

Ngày 15/1 (chiều 15/1 theo giờ Việt Nam), Nga đã chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Do không mấy tiến triển trong quá trình đàm phán gỡ bỏ những rào cản đối với việc duy trì Hiệp ước Bầu trời Mở theo những điều kiện mới, Bộ Ngoại giao Nga được ủy quyền tuyên bố việc khởi động các thủ tục trong nước để Liên bang Nga rút khỏi hiệp ước này".

Nguồn cơn nào khiến Nga tuyên bố rút khỏi Hiệp ước
Ảnh minh họa

Theo báo Kommersant, Nga sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở 6 tháng sau khi thông báo các thành viên khác về quyết định này.

Được biết, trước đó, vào ngày 22/11/2020, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, 6 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định ngừng tham gia hiệp ước này.

Nga và Đức đã lấy làm tiếc trước hành động của Mỹ, trong khi Trung Quốc chỉ trích việc Washington rút khỏi hiệp ước này, đồng thời cho rằng hành động của Mỹ sẽ làm ảnh hưởng xấu tới các nỗ lực kiểm soát vũ khí trong tương lai.

Được ký năm 1992 và bắt đầu có hiệu lực vào năm 2002, Bầu trời Mở cho phép các quốc gia tham gia (34 quốc gia) công khai thu thập thông tin về các lực lượng vũ trang của nhau cũng như các hoạt động quân sự của các nước thành viên.

Ngày 21/5/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ chuẩn bị rút khỏi thỏa thuận này và đây là hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng thứ ba mà nhà lãnh đạo này quay lưng kể từ khi ông nhậm chức tháng 1/2017.

Phản ứng của Nga ngay khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở Phản ứng của Nga ngay khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở
Bang Nevada công bố kết quả bầu cử vào ngày nào? Bang Nevada công bố kết quả bầu cử vào ngày nào?
In bài viết

Truyền hình