F-22 từ căn cứ liên hợp Elmendorf-Richardson ở Anchorage đã cơ động tới sân bay King Salmon cách đó 480km về phía tây nam.
Mỹ triển khai hệ thống phòng không tầm ngắn M-Shorad, tạo lá chắn mới cho NATO Mỹ triển khai hệ thống phòng không tầm ngắn M-Shorad, tạo lá chắn mới cho NATO
Tiêm kích MiG-31 Nga tức tốc xuất kích để bám đuổi máy bay Mỹ Tiêm kích MiG-31 Nga tức tốc xuất kích để bám đuổi máy bay Mỹ
Mỹ triển khai tiêm kích F-22 ở nơi cách Nga không xa
F-22 tại sân bay King Salmon. Nguồn: Internet

Không quân Mỹ vừa thực hành việc phân tán các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 đóng tại Alaska đến một sân bay nhỏ.

Là một phần chương trình diễn tập “Điều động chiến đấu linh hoạt” (Agile combat), các tiêm kích F-22 từ căn cứ liên hợp Elmendorf-Richardson ở Anchorage - căn cứ chính của Bộ Quốc phòng Mỹ tại Alaska - đã cơ động tới sân bay King Salmon cách đó 480km về phía tây nam.

“Bằng cách vận hành từ các địa điểm hoạt động tiền tuyến như King Salmon, chúng tôi đang chứng minh tính linh hoạt chiến lược, tự do di chuyển và khả năng phát triển cũng như thực hiện các lựa chọn chủ động và có thể mở rộng cho các nhiệm vụ trong tương lai”, tướng William Radiff - Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ Vùng Alaska nói.

Được biết, việc triển khai chương trình Agile Combat là một cách tiếp cận mới quan trọng đối với chiến tranh trên không. Thay vì tập trung các máy bay chiến đấu tại một số lượng nhỏ các căn cứ lớn, dễ bị tấn công, Không quân Mỹ đang xây dựng các đường băng nhỏ mới và tân trang các đường băng cũ, đã đóng cửa để các phi đội máy bay chiến đấu có thể tản ra trú đóng.

Việc phân tán trên một số lượng lớn các căn cứ nhỏ hơn giúp các tiêm kích tiến gần hơn đến khu vực tác chiến, đồng thời cũng là cách gây khó khăn cho kế hoạch của kẻ tấn công.

Được biết, các máy bay chiến đấu từ căn cứ Elmendorf gồm các loại tiêm kích F-102 sau đó là F-4 và là F-15 - đã cơ động qua ba căn cứ tiền phương chính tại Galena, Eareckson và King Salmon. Chỉ có King Salmon vẫn thường xuyên hỗ trợ các phi đội tiêm kích. Nhiệm vụ phục vụ máy bay chiến đấu của sân bay Eareckson kết thúc vào đầu những năm 1990.

Đối phó với Trung Quốc, Nhật cân nhắc triển khai tiêm kích tàng hình F-35B Đối phó với Trung Quốc, Nhật cân nhắc triển khai tiêm kích tàng hình F-35B
Tiêm kích đánh chặn tầm cao MiG-31 của Nga lần đầu tiên có chuyến bay lịch sử ở Bắc Cực Tiêm kích đánh chặn tầm cao MiG-31 của Nga lần đầu tiên có chuyến bay lịch sử ở Bắc Cực
In bài viết

Truyền hình