Theo CNN, trong thông báo mới nhất sáng 16/8 (giờ Việt Nam), Mỹ cho biết Không quân nước này sẽ kiểm soát không phận thủ đô Kabul của Afghanistan, hỗ trợ các lực lượng an ninh hiện có tại đây.
Jalalabad thất thủ, chính phủ Afghanistan chỉ còn duy nhất thủ đô Kabul Jalalabad thất thủ, chính phủ Afghanistan chỉ còn duy nhất thủ đô Kabul
Taliban đánh chiếm thần tốc, chỉ còn cách thủ đô Kabul 50km Taliban đánh chiếm thần tốc, chỉ còn cách thủ đô Kabul 50km
Không quân Mỹ kiểm soát không phận thủ đô Kabul, hỗ trợ lực lượng an ninh
Các tay súng Taliban tại thành phố Kandahar, Afghanistan, ngày 13/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Quốc phòng Mỹ, không quân nước này sẽ kiểm soát không phận thủ đô Kabul của Afghanistan.

Trước đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định: “NATO đang hỗ trợ duy trì tình trạng thông suốt ở sân bay Kabul để tạo điều kiện thuận lợi và điều phối các hoạt động sơ tán”.

Nhà lãnh đạo NATO này cũng đã có các cuộc trao đổi với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Ngoại trưởng Canada, Đan Mạch và Hà Lan về những diễn biến mới nhất tại Afghanistan.

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ cho rằng ưu tiên cao nhất của Washington ở Afghanistan nên tập trung vào hoạt động sơ tán một cách an toàn đội ngũ nhân viên Mỹ và những người Afghanistan đã hỗ trợ Mỹ ra khỏi quốc gia này.

Liên quan diễn biến, ngày 15/8, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết đang cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sơ tán đội ngũ nhân viên ngoại giao của Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ai Cập Australia và Liên minh châu Âu (EU) khỏi Afghanistan thông qua các sân bay của quốc gia Vùng Vịnh này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Pháp thông báo sẽ điều 2 máy bay vận tải quân sự trong đêm 15 và ngày 16/8 thực hiện công tác sơ tán các công dân nước này ở Afghanistan.

Phòng không Nga bao phủ tới 90% không phận lục địa Á-Âu? Phòng không Nga bao phủ tới 90% không phận lục địa Á-Âu?
Thủ đô Kabul rung chuyển vì vụ đánh bom nhằm vào tư dinh Bộ trưởng Quốc phòng Thủ đô Kabul rung chuyển vì vụ đánh bom nhằm vào tư dinh Bộ trưởng Quốc phòng
In bài viết

Truyền hình