Lầu Năm Góc tuyên bố những lực lượng cuối cùng của Hoa Kỳ đã rời sân bay Kabul sớm hơn 24 giờ so với lịch trình định trước.
Hoa Kỳ gấp rút chuẩn bị cho chuyến bay cuối cùng rời Kabul Hoa Kỳ gấp rút chuẩn bị cho chuyến bay cuối cùng rời Kabul
Tổng thống Joe Biden đau đớn đón thi thể binh sĩ Hoa Kỳ trở về từ Afghanistan Tổng thống Joe Biden đau đớn đón thi thể binh sĩ Hoa Kỳ trở về từ Afghanistan
Hoa Kỳ công bố hình ảnh binh sĩ cuối cùng rời Afghanistan
Hình ảnh do quân đoàn Không vận số 18 đăng lên mạng xã hội Twitter về thành viên cuối cùng của quân đội Hoa Kỳ lên máy bay tời Afghanistan. Nguồn: Daily Mail

Quân đội Hoa Kỳ vừa công bố hình ảnh thành viên cuối cùng của lực lượng lên máy bay rời lãnh thổ Afghanistan tối 30/8.

Cụ thể, Quân đoàn Không vận số 18 đã đăng lên mạng xã hội Twitter hình ảnh Tướng 2 sao Chris Donahue - Chỉ huy sư đoàn Không vận số 82 bước chân lên phi cơ kèm nội dung: “Bức ảnh dưới đây là về binh sĩ cuối cùng rời Afghanistan”.

Được biết, Tướng Frank McKenzie - người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ, phát biểu từ Washington, xác nhận đã hoàn tất quá trình sơ tán và chiếc phi cơ cuối cùng đã rời sân bay Kabul vào 15h29 giờ miền Đông hôm 30/8 (tức 2h29 sáng 31/8 giờ Việt Nam).

Hoa Kỳ công bố hình ảnh binh sĩ cuối cùng rời Afghanistan
Quân nhân Hoa Kỳ lên máy bay của Lực lượng Không quân tại sân bay ở Kabul, Afghanistan ngày 30/8. Ảnh: AFP

Ông McKenzie không tiết lộ có bao nhiêu người trên chuyến bay cuối và nó đang hướng đến đâu nhưng xác nhận, tư lệnh Sư đoàn Không vận số 82 kiêm chỉ huy lực lượng trên bộ - tướng Christopher Donahue và đại sứ Ross Wilson có mặt trên chuyến bay cuối cùng. Như vậy, không còn quan chức ngoại giao nào của Hoa Kỳ tại Afghanistan.

Cùng diễn biến, CNN cũng dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, tính từ tháng 7 đến ngày 30/8, có tổng cộng 122.000 người đã rời Afghanistan từ sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kubul. Tuy nhiên, trong 5 phi cơ sơ tán cuối cùng rời Kabul không có công dân Hoa Kỳ.

Cũng theo thông tin được công bố, lực lượng Hoa Kỳ cũng đã duy trì hệ thống tên lửa, pháo và súng cối (C-RAM) cho đến phút cuối để chống lại bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào trước khi phá hủy các hệ thống này và đảm bảo chúng sẽ không bao giờ có thể được sử dụng lại. Ngoài ra, Hoa Kỳđã phá hủy 70 xe chống mìn, 27 chiếc xe Humvee và 73 máy bay.

Anh thực hiện chuyến bay quân sự cuối cùng, kết thúc sứ mệnh 20 năm tại Afghanistan Anh thực hiện chuyến bay quân sự cuối cùng, kết thúc sứ mệnh 20 năm tại Afghanistan
Nga báo động khẩn về tình hình ở Afghanistan sau vụ đánh bom khủng bố Nga báo động khẩn về tình hình ở Afghanistan sau vụ đánh bom khủng bố
In bài viết

Truyền hình