Sau khi máy bay trinh sát Mỹ rời xa khu vực biên giới quốc gia, máy bay chiến đấu của Nga đã an toàn trở về sân bay căn cứ.
Chiến cơ MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự của Mỹ và Na Uy trên biển Barents Chiến cơ MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự của Mỹ và Na Uy trên biển Barents
Máy bay 3 nước đồng loạt bám theo 'Thiên nga trắng' của Moscow mang tên lửa trên Biển Baltic Máy bay 3 nước đồng loạt bám theo 'Thiên nga trắng' của Moscow mang tên lửa trên Biển Baltic

Một máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Nga đã được điều động để “hộ tống” một máy bay trinh sát Mỹ trên bầu trời Thái Bình Dương, trong một động thái "ăn miếng trả miếng" mới nhất giữa quân đội hai cường quốc.

Các thể, các cơ quan Nga báo cáo rằng lực lượng kiểm soát không phận nước này đã phát hiện máy bay Mỹ trên vùng biển trung lập. Sau đó, một máy bay chiến đấu MiG-31 từ lực lượng phòng không của Quân khu phía Đông đã được triển khai".

Tiêm kích MiG-31 Nga tức tốc xuất kích để bám đuổi máy bay Mỹ
Chiếc RC-135 của Mỹ, hình ảnh ghi lại từ tiêm kích MiG-31. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

"Phi hành đoàn của chiến đấu cơ Nga xác định mục tiêu trên không là máy bay trinh sát chiến lược RC-135 của Không quân Mỹ", thông báo cho biết thêm.

Thông báo của phía Nga nói thêm rằng "không hành vi vi phạm biên giới quốc gia của Nga nào được dung thứ" và chuyến bay của máy bay chiến đấu Nga "hoàn toàn tuân thủ các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận".

Bộ Quốc phòng Nga đã tweet đoạn phim cho thấy, máy bay chiến đấu của Nga hộ tống máy bay trong vụ việc.

Bộ Quốc phòng Nga cũng chia sẻ đoạn phim về một vụ việc tương tự vào tuần trước khi một máy bay chiến đấu MiG-31 hộ tống máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ dọc theo bờ biển phía đông nam Kamchatka ở vùng viễn đông của Nga.

NATO đã báo cáo sự gia tăng đột biến các vụ máy bay Nga đánh chặn trong bối cảnh căng thẳng và sự ngờ vực giữa Ngày, Mỹ, các thành viên liên minh NATO gia tăng. Tuần này, NATO đã điều các máy bay phản lực F-16 để theo dõi hai máy bay ném bom Tu-160 Blackjack của Nga, đang được hộ tống bởi máy bay chiến đấu Su-27 và Su-35 trên Biển Baltic.

Đầu tháng này, Moscow cho biết họ đã điều một chiếc MiG-31 để hộ tống một máy bay trinh sát Falcon 20 của không quân Na Uy trên Biển Barents.

Moscow từ lâu đã lên tiếng về hoạt động của NATO gần biên giới của họ và đã cảnh báo có thể dẫn đến leo thang. Việc máy bay của NATO, máy bay Mỹ và Nga tăng cường đánh chặn và hộ tống diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Nga tăng cường quân đội ở biên giới với Ukraine.

Biển Đông: Hải quân Trung Quốc tập trận, tàu Mỹ Biển Đông: Hải quân Trung Quốc tập trận, tàu Mỹ "bám đuôi"
Tiêm kích Nga xuất kích chặn máy bay trinh sát Mỹ trên Thái Bình Dương Tiêm kích Nga xuất kích chặn máy bay trinh sát Mỹ trên Thái Bình Dương
In bài viết

Truyền hình