Bộ Tư pháp Mỹ đã thông qua hai gói trừng phạt đối với Dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2, song vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.
Nga sẽ sử dụng tàu chiến của hạm đội Baltic đáp trả hành động khiêu khích với Nord Stream–2? Nga sẽ sử dụng tàu chiến của hạm đội Baltic đáp trả hành động khiêu khích với Nord Stream–2?
Ba Lan bác bỏ cáo buộc Ba Lan bác bỏ cáo buộc "khiêu khích" dự án Nord Stream 2

Danh sách được Bộ Tư pháp Mỹ phê duyệt được cho là ảnh hưởng đến nhà điều hành dự án Nord Stream 2 AG và người đứng đầu Matthias Warnig. Gói trừng phạt Nord Stream-2 sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ vào tháng 5 tới.Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ do Tổng thống Joe Biden đưa ra, và không rõ Nord Stream 2 AG và ông Warnig có tên trong danh sách cuối cùng hay không.

Mỹ thông qua hai gói trừng phạt Nord Stream 2
Ảnh minh họa. Ảnh: Nord Stream 2

Theo trang Politico, Nhà Trắng cũng đang thảo luận về việc bổ nhiệm đặc phái viên của Mỹ để đàm phán về Dự án Nord Stream-2. Vị trí này được giao cho cố vấn thân cận của ông Biden - cựu điều phối viên Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề năng lượng quốc tế, Amos Hochstein. Tuy nhiên, ông này hiện vẫn chưa chấp nhận lời đề nghị.

Một số thành viên trong chính quyền Tổng thống Biden lo ngại rằng, việc bổ nhiệm đặc phái viên có thể khiến quá trình áp đặt các biện pháp trừng phạt bị chậm trễ. Trong khi đó, Nga và Đức có thể coi kế hoạch này là một tín hiệu cho thấy Mỹ đã sẵn sàng cho một phương án giải quyết hòa bình đối với dự án này.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken hôm 19/3 kêu gọi “tất cả các thực thể liên quan” đến dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 gây tranh cãi giữa Nga và Đức phải rút lui “ngay lập tức” nếu không sẽ đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Trong một tuyên bố, ông Blinken đảm bảo rằng chính phủ ông Biden “kiên quyết tôn trọng” luật được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2019 và gia hạn vào năm 2020, trong đó quy định các biện pháp trừng phạt.

“Nord Stream 2 là một dự án tồi - đối với Đức, đối với Ukraine và đối với các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở Trung và Đông Âu”, Ngoại trưởng Blinken nói.

Đồng thời, ông Blinken nhắc lại sự phản đối lâu nay của Washington đối với đường ống dẫn khí đốt với mức đầu tư 9 tỉ euro. Ông Blinken cho rằng đây là “một dự án địa chính trị của Nga nhằm chia rẽ châu Âu và làm suy yếu an ninh năng lượng của châu Âu”.

“Bộ Ngoại giao Mỹ đang theo dõi các nỗ lực hoàn thành đường ống Nord Stream 2 và xem xét thông tin về các thực thể có liên quan”, ông Blinken nói thêm.

Được biết, việc xây dựng Nord Stream 2 bị đình chỉ vào cuối năm 2019 khi công ty đặt đường ống của Thụy Sĩ Allseas ngừng hoạt động do lệnh trừng phạt của Mỹ. Hiện chính quyền Đức và các quốc gia châu Âu đang đứng về phía Nga trong vấn đề hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí đốt.

Đến nay, hơn 90% dự án đã được hoàn thành và chỉ còn một đoạn đường ống dài khoảng 120 km ở vùng biển sâu ngoài khơi Đan Mạch và khoảng 28 km trong vùng biển của Đức.

Tàu đặt ống của Nga đã đến công trường Nord Stream 2 Tàu đặt ống của Nga đã đến công trường Nord Stream 2
Gazprom ấn định thời gian hoàn thành Nord Stream 2 Gazprom ấn định thời gian hoàn thành Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình