Theo các chuyên gia, Nga nên đảm bảo an toàn cho các tàu tham gia xây dựng dự án đường ống dẫn khí CP-2, sử dụng các lực lượng hải quân tham gia.
Ba Lan bác bỏ cáo buộc Ba Lan bác bỏ cáo buộc "khiêu khích" dự án Nord Stream 2
Tàu chiến và máy bay 'lạ' chống phá việc xây dựng Nord Stream 2 Tàu chiến và máy bay 'lạ' chống phá việc xây dựng Nord Stream 2

Hiện nay, Nga có rất nhiều loại vũ khí tiên tiến để bảo vệ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream – 2 (CP-2) đang được xây dựng trước các hành động khiêu khích của Ba Lan.

Nga sẽ sử dụng tàu chiến của hạm đội Baltic đáp trả hành động khiêu khích với Nord Stream–2?
Nga sẽ tiến hành bảo vệ các tàu tham gia dự án đường ống dẫn khí CP-2. Ảnh minh họa

Chuyên gia quân sự Viktor Baranets của tờ báo Komsomolskaya Pravda cho rằng, những hành động khiêu khích của các tàu nước ngoài trong khu vực xây dựng đường ống dẫn khí CP-2 là không thể chấp nhận được. Việc các máy bay chiến đấu, tàu chiến và tàu đánh cá của Ba Lan xuất hiện xung quanh khu vực xây dựng đường ống gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình xây dựng đường ống và có thể gây mất an toàn.

Vì vậy, Nga nên đảm bảo an toàn cho các tàu tham gia xây dựng dự án đường ống dẫn khí CP-2, sử dụng các lực lượng hải quân tham gia bảo vệ giống như việc bảo vệ các tàu thương mại khỏi bọn cướp biển.

Theo chuyên gia Viktor Baranets, Nga nên cử hạm đội Baltic đến khu vực xây dựng đường ống để bảo vệ các tàu đặt ống và các tàu tiếp tế.

“Hạm đội Baltic của hải quân Nga có đủ sức mạnh để bảo vệ khu vực đang xây dựng đường ống dẫn khí CP-2. Họ có thể đưa một vài tàu tuần tra, tàu tên lửa hoặc thậm chí 30 tàu thuộc các lớp khác nhau đến khu vực này để bảo vệ việc đặt 160 km đường ống, vẫn đang trong quá trình xây dựng”, ông Baranets nói.

Chuyên gia này lo ngại rằng, tình hình diễn ra xung quanh khu vực xây dựng đường ống dẫn khí CP-2 có thể là dấu hiệu báo trước một cuộc xung đột quân sự lớn ở khu vực Baltic.

Ông cũng lưu ý rằng, Ba Lan là một lực lượng chuyên thực hiện các hành động khiêu khích của Hoa Kỳ ở châu Âu. Những hoạt động gần đây của Ba Lan chắc chắn có liên quan đến việc Mỹ không muốn Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến giành đường ống dẫn khí tới Đức.

Nếu tàu chiến của Nga đã sử dụng tất cả những biện pháp nhưng vẫn không liên lạc được với tàu chiến, tàu đánh cá của đối phương, thì Nga hoàn toàn có thể sử dụng biện pháp mạnh, có thể tiêu diệt các tàu này, chuyên gia Baranets nhấn mạnh.

Tàu đặt ống của Nga đã đến công trường Nord Stream 2 Tàu đặt ống của Nga đã đến công trường Nord Stream 2
Nga sẽ tiến hành Lễ duyệt binh Chiến thắng Nga sẽ tiến hành Lễ duyệt binh Chiến thắng
In bài viết

Truyền hình