Mỹ sợ Trung Quốc biến đảo Guam thành Trân Châu Cảng thứ 2
Đô đốc Philip Davidson - Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ vừa nêu ra nhiều mối đe dọa nghiêm trọng từ Trung Quốc nhằm vào Mỹ. Trong đó, nguy cơ đảo Guam có thể bị Trung Quốc tấn công, trong trường hợp xảy ra chiến tranh.
Bên cạnh đó, Mỹ cũng trích dẫn việc không quân Trung Quốc tung ra một đoạn video, có nội dung mô phỏng oanh tạc cơ H-6K khai hỏa tấn công căn cứ quân sự Andersen của Mỹ ở đảo Guam.
Hiện Trung Quốc đã triển khai lực lượng quân sự gần khu vực đảo Guam của Mỹ.
![]() |
| Mỹ đang lo ngại về việc đảo Guam - căn cứ quân sự quan trọng bậc nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương - bị “đánh úp” bởi quân đội Trung Quốc. Ảnh minh họa |
Trung Quốc gần đây, thường xuyên quảng bá việc sở hữu các loại tên lửa đạn đạo tầm trung và liên lục địa. Cụ thể, truyền thông Trung Quốc còn gọi tên lửa đạn đạo Đông Phong 26 (DF-26) là “tên lửa diệt Guam” vì có tầm bắn 4.000 km, đủ tầm bay từ Trung Quốc bắn đến đảo Guam.
Được biết, hồi cuối tháng 8, Trung Quốc đã bắn thử 2 tên lửa Đông Phong 21 (DF-21) và DF-26. Được gọi là “sát thủ diệt tàu sân bay”, những tên lửa đạn đạo này, hoàn toàn có dủ khả năng tấn công các tàu sân bay Mỹ ở tây Thái Bình Dương. Không những vậy, Trung Quốc cũng đã thử nghiệm việc khai hỏa tên lửa DF-21, từ máy bay ném bom H-6K. Đây là dòng máy bay ném bom xuất hiện trong video được đề cập ở trên.
Về mặt quân sự, đảo Guam đang có vai trò quan trọng về bố trí hải quân và không quân Mỹ ở Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương, cũng là một phần quan trọng trong mạng lưới hỏa lực không quân, để Washington có thể răn đe Bắc Kinh.
Cụ thể, năm 2020, Mỹ đã điều động nhiều oanh tạc cơ chiến lược đến các căn cứ ở Ấn Độ Dương, Nhật Bản và đảo Guam. Trong đó, oanh tạc cơ B-1B Lancer của Mỹ, từ vài tháng qua đã hiện diện tại căn cứ ở Nhật Bản và căn cứ Andersen (đảo Guam).
Từ căn cứ Anderson, B-1 Lancer tiến hành một số hoạt động tại Tây Thái Bình Dương gần đây. Với tầm chiến đấu hơn 5.500 km, thì B-1 dù xuất phát từ Nhật Bản hay Guam thì đều dễ dàng tiếp cận các vùng biển quanh Trung Quốc.
Bên cạnh đó, Mỹ cũng đồn trú nhiều loại oanh tạc cơ chiến lược như B-52, B-1 Lancer và cả B-2 Spirit ở căn cứ Diego Garcia ở Ấn Độ Dương. Khi kết hợp các căn cứ tại Nhật Bản, căn cứ Andersen và căn cứ Diego Garcia, thì oanh tạc cơ và máy bay chiến đấu Mỹ, có thể tạo thành 3 mũi giáp công nhằm vào Trung Quốc.
Bởi vậy, nếu đảo Guam bị tấn công thì sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến vị trí chiến lược quan trọng, trong mạng lưới hỏa lực của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Tin bài liên quan
Trân Châu Cảng 81 năm trước và “bóng ma” của Thế chiến thứ III
Hoa Kỳ thiết lập phiên bản riêng hệ thống phòng không Vòm Sắt trên đảo Guam
Tàu ngầm hạt nhân Hoa Kỳ không thể lặn sau va chạm
Các tin bài khác
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine
Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga
Tin quốc tế ngày 16/10: Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực Campuchia; ông Trump cho phép CIA hoạt động tại Venezuela
Đọc nhiều
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






