South China Morning Post đưa tin Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) tối 27.2 đưa tin Chiến khu Nam bộ thuộc quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông.
Trung Quốc công bố hình ảnh diễn tập quân sự ở Biển Đông Trung Quốc công bố hình ảnh diễn tập quân sự ở Biển Đông
Trung Quốc thông báo đồng loạt tập trận trên Biển Đông Trung Quốc thông báo đồng loạt tập trận trên Biển Đông
Nhóm tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông tập trận Nhóm tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông tập trận

Cũng theo CCTV, cuộc tập trận bằng đạn thật này nhằm kiểm tra khả năng phản ứng đối với các cuộc tấn công bằng tên lửa ở “vùng biển xa”. Động thái này trùng với thời gian tàu trinh sát Mỹ hoạt động ở Biển Đông.

Chiến hạm Trung Quốc trong một lần tập trận ở Biển Đông CHỤP MÀN HÌNH CHINAMIL.COM.CN
Chiến hạm Trung Quốc trong một lần tập trận ở Biển Đông CHỤP MÀN HÌNH CHINAMIL.COM.CN

Bản tin của CCTV không nói rõ khu vực tập trận của quân đội Trung Quốc, tuy nhiên cho biết cuộc tập trận này có sự tham gia của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Ngân Xuyên (Yinchuan), tàu hộ vệ Ngũ Chỉ Sơn (Wuzhishan), và tàu hỗ trợ Tra Cán Hồ (Chagan Hu).

Chiến khu phương Nam của Trung Quốc là một trong "ngũ đại chiến khu", chịu trách nhiệm giám sát khu vực biển rộng lớn mà Trung Quốc ra yêu sách chủ quyền ở Biển Đông.

"Vùng biển xa" (far sea) hoặc "vùng biển gần" (near sea) đều là những thuật ngữ không được sự thừa nhận của quốc tế, nhưng xuất hiện trong các văn bản chiến lược trên biển của Trung Quốc.

Thông tin về cuộc tập trận mới của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Mỹ gia tăng hoạt động do thám ở Biển Đông, theo South China Morning Post. Tờ báo này chỉ ra tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông SCSPI thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) khẳng định tàu giám sát USNS Impeccable của Mỹ đi qua vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Cũng theo SCSPI, Mỹ đã điều một máy bay trinh sát bay trên Biển Đông hôm 27.2.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng khi Bắc Kinh nhiều lần phản đối hoạt động của quân đội Mỹ tại Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Tờ South China Morning Post ngày 28-2 nhận định rằng diễn biến gần đây là chỉ báo cho việc căng thẳng về vấn đề Biển Đông giữa hai bên sẽ tiếp diễn trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Sau khi tàu Mỹ xuất hiện ở Biển Đông, Trung Quốc lập tức thông báo tập trận bắn đạn thật Sau khi tàu Mỹ xuất hiện ở Biển Đông, Trung Quốc lập tức thông báo tập trận bắn đạn thật
Theo Express UK, tàu Mỹ xuất hiện trong khu vực cùng thời điểm chuyến thăm châu Á của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller.
Sự thật về Biển Đông (bài 2): Về cái gọi là yêu sách chủ quyền “không thể tranh cãi” của Trung Quốc Sự thật về Biển Đông (bài 2): Về cái gọi là yêu sách chủ quyền “không thể tranh cãi” của Trung Quốc
Trung Quốc luôn khẳng định họ có đầy đủ các “căn cứ lịch sử và pháp lý” về “chủ quyền không thể tranh cãi” của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, cho đến nay, họ vẫn chưa thể nào chứng minh được điều đó.
Bộ Ngoại giao: Khu vực Trung Quốc tập trận nằm ngoài vùng biển Việt Nam Bộ Ngoại giao: Khu vực Trung Quốc tập trận nằm ngoài vùng biển Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết khu vực tập trận phía tây bán đảo Lôi Châu tức vịnh Bắc Bộ của Trung Quốc từ ngày 17 đến 30-11 không liên quan đến các vùng biển của Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình