Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 23/2 đưa tin, đã có ít nhất 10 máy bay ném bom của Trung Quốc thuộc hai dòng tiến hành cuộc tập trận tấn công trên biển Đông.
Trung Quốc công bố hình ảnh diễn tập quân sự ở Biển Đông Trung Quốc công bố hình ảnh diễn tập quân sự ở Biển Đông
Trung Quốc thông báo đồng loạt tập trận trên Biển Đông Trung Quốc thông báo đồng loạt tập trận trên Biển Đông
Nguy cơ tàu sân bay Trung Quốc án ngữ Biển Đông Nguy cơ tàu sân bay Trung Quốc án ngữ Biển Đông

Trong cuộc tập trận, các oanh tạc cơ phóng tên lửa nhắm vào nhiều mục tiêu trên biển, theo CCTV dẫn lời chỉ huy trung đoàn oanh tạc cơ Lý Hải Đào. Cuộc tập trận còn kiểm tra khả năng phối hợp tác chiến giữa phi công mới và phi công kỳ cựu.

Giới quan sát quân sự khẳng định 2 dòng oanh tạc cơ trên gồm H-6J, máy bay ném bom tiên tiến nhất của hải quân Trung Quốc, được cho là có khả năng mang 6 tên lửa hành trình diệt hạm; và dòng H-6G, máy bay ném bom dành cho hải quân thuộc thế hệ cũ hơn, có thể mang 4 tên lửa, theo Hoàn Cầu thời báo ngày 24.2.

Một máy bay ném bom H-6 trong trung đoàn oanh tạc cơ thuộc Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Quốc CHỤP MÀN HÌNH HOÀN CẦU THỜI BÁO
Một máy bay ném bom H-6 trong trung đoàn oanh tạc cơ thuộc Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Quốc CHỤP MÀN HÌNH HOÀN CẦU THỜI BÁO

CCTV không nói rõ vị trí tập trận của 10 máy bay ném bom. Trong khi đó, một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định với Hoàn Cầu thời báo rằng cuộc tập trận của máy bay ném bom cho thấy nước này có lợi thế quân sự lớn ở Biển Đông.

Trước đó, cả H-6J và H-6G đã tiến hành cuộc tập trận ở Biển Đông vào tháng 7.2020, không lâu sau khi hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận chung ở vùng biển này.

Theo trang báo của Singapore, thông tin này đã được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường xác nhận trong một cuộc họp báo.

Ông Nhậm Quốc Cường cho biết, máy bay ném bom H-6G và H-6J đã thực hiện các chuyến bay. Ông Nhậm nói rằng phi hành đoàn thực hành các cuộc tấn công và tấn công tầm xa chống lại các mục tiêu hải quân.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không nói cụ thể về thời gian và địa điểm chính xác ở khu vực Biển Đông, nơi các cuộc tập trận oanh tạc của Bắc Kinh vừa diễn ra.

Cuộc tập trận mới nhất của 10 máy bay ném bom Trung Quốc cũng diễn ra tương tự, sau khi hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận chung ở Biển Đông vào ngày 9.2.

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận chung ở Biển Đông hơn một tuần sau khi Luật Hải cảnh của Trung Quốc bắt đầu có liệu lực. Luật này cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng chống tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc.

Nhóm tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông tập trận Nhóm tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông tập trận
Nhóm tàu sân bay Trung Quốc Sơn Đông vừa đi qua eo biển Đài Loan để vào Biển Đông tập trận, Hải quân Trung Quốc hôm nay thông báo.
Mỹ điều máy bay ném bom đến Biển Đông để thực hiện những cuộc tập trận Mỹ điều máy bay ném bom đến Biển Đông để thực hiện những cuộc tập trận "hiếm có"
Tại Biển Đông, oanh tạc cơ B-1 tham gia cuộc tập luyện với 2 chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22.
Sau khi tàu Mỹ xuất hiện ở Biển Đông, Trung Quốc lập tức thông báo tập trận bắn đạn thật Sau khi tàu Mỹ xuất hiện ở Biển Đông, Trung Quốc lập tức thông báo tập trận bắn đạn thật
Theo Express UK, tàu Mỹ xuất hiện trong khu vực cùng thời điểm chuyến thăm châu Á của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller.
In bài viết

Truyền hình