Theo kế hoạch, A-10 sẽ nhận được đôi cánh mới, hệ thống chỉ thị mục tiêu, mấu treo, hệ thống điện tử cũng sẽ được thay mới hoặc nâng cấp.
"Sát thủ diệt tăng" của Nga phóng tên lửa siêu âm hủy diệt xe bọc thép
Nga nâng cấp 'quái ngư' Akula, có thể bắn tên lửa hủy diệt mục tiêu cách 2.000 km Nga nâng cấp 'quái ngư' Akula, có thể bắn tên lửa hủy diệt mục tiêu cách 2.000 km

Không quân Mỹ quyết định nâng cấp phi đội A-10 để thích nghi với chiến tranh hiện đại và đủ sức phá hủy trận địa phòng không Nga.

Mục đích của gói nâng cấp nhằm giúp dòng máy bay già cỗi mang được những loại vũ khí tối tân, có thể tấn công chính xác hơn. Đặc biệt có thể tấn công và phá hủy được trận địa phòng không Nga với những hệ thống S-300/400, Tor, Pantsir-S1...

Mỹ quyết định nâng cấp phi đội A-10 huyền thoại để diệt trận địa phòng không S-400 của Nga
Cường kích A-10. Ảnh: Pinterest

Tuy nhiên, theo trang Popular Mechanics, kế hoạch dùng cường kích cổ lỗ để xuyên thủng hàng phòng thủ Nga với S-300/400 là nhiệm vụ gần như không thể. Bởi A-10 không phải là máy bay tàng hình, trong khi loạt vũ khí dành cho chiến đấu cơ này không có bất kỳ loại nào có tầm bắn lên tới trên 400km (tầm diệt mục tiêu hiệu quả của S-400 phiên bản Nga).

Muốn tấn công được tới những hệ thống đánh chặn tối tân này, không còn cách nào khác là A-10 phải tiếp cận đủ gần. Như vậy nó có thể tự đặt mình vào vòng nguy hiểm và có thể bị bắn rơi trước khi kịp phóng đạn tấn công đối thủ.

Cụ thể, Popular Mechanics cho rằng, quyết định "lột xác" cho A-10 rất có thể chỉ liên quan đến vụ dội nhầm tên lửa vào gần thành phố Mỹ của A-10 trong khi thực hiện diễn tập hồi cuối năm 2019 trong buổi bay diễn tập gần gần Tucson, bang Arizona.

Khi đó, chiếc A-10 đang bay diễn tập theo kịch bản thì bất ngờ phóng một quả tên lửa xuống mặt đất. Vụ phóng khiến ban chỉ huy cuộc diễn tập hết sức bàng hoàng bởi nó hoàn toàn nằm ngoài kịch bản của cuộc diễn tập.

Dù vụ phóng nhầm ở khá gần thành phố nhưng hiện trường nơi quả đạn phóng xuống không có dân cư. Vì vậy, không có thiệt hại nào xảy ra đối với lực lượng mặt đất. Không quân Mỹ đến nay vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ việc này.

Hồi tháng 7/2019, một sự cố nghiêm trọng cũng đã xảy ra với A-10 khi thực hiện chuyến bay huấn luyện chiến đấu thông thường thì bất ngờ va phải chim trời. Sự cố xảy ra tại trường bắn Moody ở phía bắc Florida.

Khi buổi huấn luyện diễn ra đúng như kế hoạch thì bất ngờ 1 chiếc A-10 đã va phải chim. Cú va chạm không khiến chiếc máy bay gặp phải sự cố nào nhưng nó đã làm 3 quả bom huấn luyện mang theo bị rơi và viên phi công đã cho máy bay hạ cánh khẩn nhằm đảm bảo an toàn.

Kể từ đó đến nay, nguyên nhân xảy ra sự cố vẫn không thực sự rõ ràng.

Thế nhưng, dù gặp nhiều sự cố nhưng theo Không quân Mỹ, A-10 vẫn là cường kích số 1 thế giới hiện nay. Máy bay được thiết kế để có thể chịu được hư hại nặng gây ra bởi hỏa lực phòng không của đối phương, đặc biệt là pháo cao xạ và tên lửa tầm gần. Nó được cho là có khả năng chịu hư hại gấp 10 lần các loại máy bay khác trong 1 số tình huống.

Thậm chí, Không quân Mỹ còn khẳng định, qua thực tế chiến đấu cho thấy, khả năng chịu đòn của cường kích A-10 gấp khoảng 9 lần chiếc Su-25 do Nga sản xuất.

Mỹ khoe tên lửa chiến thuật mới có thể hủy diệt S-400 huyền thoại của Nga Mỹ khoe tên lửa chiến thuật mới có thể hủy diệt S-400 huyền thoại của Nga
Hải quân Mỹ khoe sức mạnh vô song của phiên bản “siêu sát thủ” huyền thoại Tomahawk Hải quân Mỹ khoe sức mạnh vô song của phiên bản “siêu sát thủ” huyền thoại Tomahawk
In bài viết

Truyền hình