Những tên lửa này không chỉ được sử dụng cho các bệ phóng thẳng đứng (VLS) trên tàu mặt nước mà còn trên tàu ngầm tấn công.
Hải quân Mỹ muốn lập hạm đội riêng phụ trách Ấn Độ Dương, quyết tâm hồi sinh sức mạnh ở châu Á Hải quân Mỹ muốn lập hạm đội riêng phụ trách Ấn Độ Dương, quyết tâm hồi sinh sức mạnh ở châu Á
Video: Cận cảnh sức mạnh khủng khiếp của vũ khí hạt nhân Mỹ Video: Cận cảnh sức mạnh khủng khiếp của vũ khí hạt nhân Mỹ

Với vụ phóng thử thành công tên lửa Tomahawk Block V từ tàu khu trục USS Chafee vào tháng 12, Hải quân Mỹ đã giới thiệu thế hệ mới nhất của tên hành trình Tomahawk đầy uy lực trong kho vũ khí của lực lượng này.

Tên lửa hành trình Tomahawk Block V của tập đoàn sản xuất vũ khí Raytheon có hai phiên bản là Block Va - trang bị đầu đạn chống hạm, có khả năng tấn công tàu mặt nước cách xa tới 1.609km và Block Vb - lắp đầu đạn tấn công mục tiêu trên bộ. Nó cũng được tích hợp một đầu đạn mới có phạm vi hoạt động rộng hơn với sức công phá mạnh hơn.

Hải quân Mỹ khoe sức mạnh vô song của phiên bản “siêu sát thủ” huyền thoại Tomahawk
Ảnh minh họa

Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế, phạm vi hoạt động của Tomahawk đóng vai trò đặc biệt quan trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc cũng đang gia tăng cạnh tranh về sức mạnh của tên lửa, trong đó phải kể đến các tên lửa hạt nhân DF-26 và DF-21 của nước này với tầm hoạt động lần lượt hơn 4.000km và hơn 2.100 km.

Block V được nâng cấp hệ thống liên lạc và hệ thống điều hướng. Ông Bryan Clark, cựu thủy thủ tàu ngầm, hiện là chuyên viên nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hudson của Mỹ cho biết, điều này khiến việc phát hiện và tấn công tên lửa trở nên khó khăn hơn.

Và khi nhiều quốc gia trên thế đang tập trung phát triển các loạt tên lửa hành trình siêu vượt âm cũng như tiến hành nâng cấp hệ thống phòng không, việc tiếp tục sử dụng tên lửa Tomahawk có vẻ như là một ý kiến lỗi thời. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều lý do để tiếp tục sản xuất tên lửa này, dù tốc độ của nó chậm hơn khi so sánh với nhiều loại tên lửa khác. Ông Bryan Clark nói: “Lợi ích của tên lửa cận âm là tầm bắn. Hơn nữa nó cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Đối với tên lửa siêu âm, bạn khó có thể tìm thấy những ưu điểm này”.

Một ưu điểm khác là của tên lửa Tomahawk giá thành phải chăng, chỉ khoảng 1 triệu USD.

Hải quân Mỹ thử nghiệm tàu lặn không người lái kết hợp tàu tuần tra, mở rộng năng lực trinh sát Hải quân Mỹ thử nghiệm tàu lặn không người lái kết hợp tàu tuần tra, mở rộng năng lực trinh sát
Hai tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm siêu hiện đại của Mỹ bị radar Container Nga Hai tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm siêu hiện đại của Mỹ bị radar Container Nga "tóm sống"
In bài viết

Truyền hình