Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tái khẳng định lập trường của Mỹ trong việc phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) tại cuộc họp với người đồng cấp Đức Heiko Maas.
Tình báo Mỹ chỉ đích danh Iran âm mưu tấn công tại thủ đô Washington Tình báo Mỹ chỉ đích danh Iran âm mưu tấn công tại thủ đô Washington
Iran 'khuyên' Mỹ đừng nên lặp lại sai lầm Iran 'khuyên' Mỹ đừng nên lặp lại sai lầm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas tại Brussels để thảo luận về lập trường của Mỹ đối với đường ống Nord Stream 2 của Nga; đặc biệt, ông nhắc lại sự phản đối của Washington đối với dự án này.

Mỹ lại lập trường 'cứng rắn' với Nord Stream 2
Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Nguồn: Sputnik

"Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh, Mỹ cam kết hợp tác với các đồng minh và đối tác để chống lại những nỗ lực của Nga nhằm phá hoại an ninh tập thể của chúng ta và nhấn mạnh sự phản đối của Mỹ đối với đường ống Nord Stream 2", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào ngày 23/3.

Blinken viếng thăm Brussels trong một cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao NATO, tại đây ông nói rằng Washington muốn "xây dựng lại mối quan hệ đối tác" trong NATO, đặc biệt, họ muốn chống lại Nga và Trung Quốc, hai nước được cho là mối đe dọa lớn đối với an ninh của Liên minh này.

Trước đó ông Blinken từng kêu gọi ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc -2, vì cho đó là một "ý tưởng tồi".

Ông cũng nói thêm rằng việc xây dựng đường ống khí đốt này đi ngược lại các mục tiêu năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), phá hoại an ninh của Ukraina, Ba Lan và các đối tác trong NATO và EU.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định: "Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ xử phạt các công ty tham gia vào nỗ lực hoàn thành dự án này".

Được biết, trước đó, ngày 18/3, hãng thông tấn Bloomberg trích dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Mỹ có kế hoạch áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Những hạn chế bổ sung đó có thể được áp đặt đối với công ty điều hành dự án Nord Stream AG. Ngoài ra, trong số các đối tượng hứng chịu đòn trừng phạt còn có công ty bảo hiểm là đối tác của các tàu đặt ống và “các công ty khác cung cấp tàu hỗ trợ và vật tư để thi công dự án”.

Trong khi đó Đức tuyên bố với Mỹ rằng họ bác bỏ các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc thi công. Chính phủ Đức cho rằng việc Mỹ trừng phạt dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 là "sự xâm phạm chủ quyền châu Âu".

Ba Lan dần thừa nhận Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành dù trước đây từng gay gắt phản đối Ba Lan dần thừa nhận Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành dù trước đây từng gay gắt phản đối
EU và Mỹ EU và Mỹ "đường chia đổi ngả" về lập trường đối với Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga
In bài viết

Truyền hình