Ba Lan từng là một trong số ít các quốc gia tích cực phản đối việc hoàn thành dự án đường ống chung giữa Gazprom của Nga và một số gã khổng lồ năng lượng châu Âu.
Lưỡng đảng đòi tăng trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Tổng thống Biden sẽ xử trí ra sao? Lưỡng đảng đòi tăng trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Tổng thống Biden sẽ xử trí ra sao?
Ứng viên Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nguyện 'làm tất cả' để ngăn Dòng chảy phương Bắc 2 Ứng viên Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nguyện 'làm tất cả' để ngăn Dòng chảy phương Bắc 2

Hôm 10/3 vừa qua, ông Piotr Naimski - Bộ trưởng chịu trách nhiệm về lĩnh vực Cơ sở hạ tầng Năng lượng Chiến lược của Ba Lan bất ngờ gây chú ý khi nhấn mạnh rằng ông tin dự án Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành bất kể sức ép chính trị nào của Mỹ và các quốc gia châu ÂU khác.

Ba Lan dần thừa nhận Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành dù trước đây từng gay gắt phản đối
Ảnh minh họa

Trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Polskie, ông Naimski nói rằng, tất cả mọi thứ đều chỉ ra rằng đường ống Nord Stream-2 sẽ hoàn thành.

Được biết, Ba Lan là một trong số ít các quốc gia tích cực phản đối việc hoàn thành dự án đường ống chung giữa Gazprom của Nga và một số gã khổng lồ năng lượng châu Âu. Những người đứng "cùng phe" với Ba Lan gồm Ukraine, Latvia, Lithuania và Mỹ.

Trong các tuyên bố mới đây nhất, phía Ba Lan vẫn bày tỏ hy vọng vào khả năng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ khiến dự án bị ngăn chặn.

Liên quan diễn biến, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau hồi tuần trước đã ra tuyên bố chung kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden ngăn cản việc hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream-2 từ Nga đến Đức, mà họ gọi là một "dự án nguy hiểm, gây chia rẽ."

Đường ống được cho là sẽ ảnh hưởng đến Ukraine bằng cách tước bỏ phí vận chuyển từ các đường ống hiện có đi qua lãnh thổ của nước này. Trong khi đó, đường ống này sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của khí tự nhiện hóa lỏng (LNG) mà Ba Lan chủ trương nhập khẩu từ Mỹ để trở thành đầu mối phân phối cho toàn châu Âu. Và một khi Nord Stream-2 càng tiệm cận đến bờ biển Đức, tham vọng của Ba Lan ngày càng vỡ vụn.

Dẫu phía Ba Lan đã xuất hiện những người tin tưởng vào sự thật đáng thất vọng là Nord Stream-2 sẽ sớm được hoàn thành, người Mỹ khẳng định họ chưa từ bỏ các nỗ lực để ngăn chặn dự án này. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đảm bảo với các thành viên Quốc hội rằng chính quyền Biden phản đối việc xây dựng đường ống Nord Stream-2 và cho biết chính quyền tiếp tục xem xét các biện pháp trừng phạt hơn nữa.

Tổng thống Biden: Nord Stream 2 là thỏa thuận tồi cho châu Âu Tổng thống Biden: Nord Stream 2 là thỏa thuận tồi cho châu Âu
Đức tuyên bố Nord Stream 2 gây tranh cãi có thể khởi động lại ngay lập tức Đức tuyên bố Nord Stream 2 gây tranh cãi có thể khởi động lại ngay lập tức

In bài viết

Truyền hình