Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nhấn mạnh, Mỹ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt với Tehran.
Chuyên gia Mỹ mong ông Trump Chuyên gia Mỹ mong ông Trump "dùng ảnh hưởng" khuyên người hâm mộ tiêm vắc-xin
Động thái của Mỹ khiến Nga lập tức đưa ra cảnh báo sắc lạnh “đừng đùa với lửa” Động thái của Mỹ khiến Nga lập tức đưa ra cảnh báo sắc lạnh “đừng đùa với lửa”

Ngày 15/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho rằng, Mỹ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và cần đảm bảo những sai lầm của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump sẽ không bao giờ lặp lại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói tại cuộc họp báo hàng tuần rằng, nếu những điều này xảy ra, Iran và Mỹ có thể nói chuyện về Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1- thỏa thuận mà Mỹ đã rút lui năm 2018.

Iran 'khuyên' Mỹ đừng nên lặp lại sai lầm
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 14/3, kênh truyền hình PressTV của Iran dẫn lời người đứng đầu Hội đồng Nhân quyền Tối cao nước này Ali Baqeri Kani công bố thông tin Iran sẽ bổ nhiệm báo cáo viên đặc biệt liên quan đến tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với người dân nước này.

Theo đó, báo cáo viên đặc biệt này được bổ nhiệm để "đánh giá tác động của các lệnh trừng phạt bất công" do Mỹ và châu Âu áp đặt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo. Kết quả đánh giá của của báo cáo viên sẽ được trình lên các cơ quan tư pháp và nhân quyền ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.

Báo cáo viên này cũng sẽ triển khai kế hoạch thành lập một mặt trận toàn cầu chống lại hành vi vi phạm nhân quyền của các quốc gia độc lập, do hệ quả của các lệnh trừng phạt bất công của Mỹ và các nước phương Tây khác. Trên cơ sở đó, Iran sẽ hỗ trợ những nạn nhân này tại những diễn đàn khu vực và nhân quyền.

Được biết, mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị cùng các nước châu Âu khôi phục thỏa thuận hạt nhân JCPOA. Nhưng con đường đến bàn đàm phán còn xa khi không bên nào chịu nhượng bộ. Trong khi Iran muốn Mỹ dỡ bỏ trừng phạt trước, thì Mỹ muốn Iran ngừng các hành động đáp trả mà Washington cho là vi phạm thỏa thuận trước.

Iran ra điều kiện trở lại thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Mỹ tuyên bố thẳng thừng Iran ra điều kiện trở lại thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Mỹ tuyên bố thẳng thừng
Vì sao Nga muốn Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran? Vì sao Nga muốn Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran?
In bài viết

Truyền hình