Mỹ đưa Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Myanmar vào danh sách đen thương mại, đóng băng tài khoản một tỉ USD của quân đội nước này nhằm đáp trả việc người biểu tình bị trấn áp đẫm máu.
Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ vì không muốn tuân theo lệnh quân đội Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ vì không muốn tuân theo lệnh quân đội
Dàn chiến cơ của quân đội quần thảo bầu trời Myanmar Dàn chiến cơ của quân đội quần thảo bầu trời Myanmar

Chính quyền Mỹ hôm 4-3 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ Myanmar và đóng băng tài khoản trị giá một tỉ USD của chính quyền quân sự nước này.

Theo đó, ngoài Bộ Quốc phòng và Nội vụ Myanmar, hai tập đoàn liên kết với quân đội nước này là tập đoàn kinh tế Myanmar (MEC) và MEHL cũng bị đưa vào danh sách đen thương mại do có liên quan đến vụ chính biến hôm 1-2.

Mỹ đóng băng tài khoản 1 tỉ USD của quân đội Myanmar
Người dân Myanmar xuống đường biểu tình đòi trả tự do cho bà Suu Kyi và những nhà lãnh đạo khác. Ảnh: Reuters

Reuters cho hay, những biện pháp này nhằm hạn chế quân đội và lực lượng an ninh Myanmar tiếp cận một số loại hình hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Tuy nhiên, các biện pháp này dự kiến sẽ có tác động khá nhỏ do hàng năm, Mỹ vận chuyển rất ít hàng hóa đến Myanmar và các công ty, tập đoàn ở nước này cũng không phải là nhà nhập khẩu lớn của Mỹ.

Chính vì vậy, Bộ Thương mại Mỹ cho biết thêm rằng họ đang xem xét các lệnh trừng phạt tiềm năng khác.

Trước đó, vào tháng 2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành lệnh trừng phạt 10 quan chức quân sự hàng đầu Myanmar bị cho là chịu trách nhiệm cho cuộc chính biến, gồm Thống tướng Min Aung Hlaing, cấp phó Soe Win, cùng bốn thành viên khác thuộc Hội đồng Quản lý Nhà nước Myanmar.

Cùng ngày, hãng Reuters đưa tin quân đội Myanmar đã cố chuyển khoảng một tỷ USD, vốn bị phong tỏa tại Ngân hàng Dự trữ liên bang New York vài ngày sau cuộc chiến biến, khiến các quan chức Mỹ lập tức đóng băng khoản tiền này. Giao dịch rút tiền trên được thực hiện hôm 4-2 dưới danh nghĩa Ngân hàng Trung ương Myanmar nhưng đã bị Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngăn chặn.

Chính quyền Mỹ đã đình chỉ giao dịch cho đến khi Tổng thống Joe Biden ban hành sắc lệnh hành pháp cho phép họ có thẩm quyền chặn giao dịch này vô thời hạn.

Mỹ tuyên bố buộc quân đội Myanmar trả giá sau ngày biểu tình đẫm máu Mỹ tuyên bố buộc quân đội Myanmar trả giá sau ngày biểu tình đẫm máu
Mỹ phong tỏa tài sản, áp lệnh cấm nhập cảnh với hai tướng Myanmar Mỹ phong tỏa tài sản, áp lệnh cấm nhập cảnh với hai tướng Myanmar
In bài viết

Truyền hình