Chiến đấu cơ xuất hiện trên bầu trời Myanmar dường như là để phô trương sức mạnh của quân đội và thị uy người biểu tình.
Mỹ tuyên bố buộc quân đội Myanmar trả giá sau ngày biểu tình đẫm máu Mỹ tuyên bố buộc quân đội Myanmar trả giá sau ngày biểu tình đẫm máu
LHQ lên án quân đội Myanmar trong vụ trấn áp biểu tình LHQ lên án quân đội Myanmar trong vụ trấn áp biểu tình

Hôm 4/3, một số người dân ở Mandalay - thành phố lớn thứ hai ở Myanmar cho biết họ nhìn thấy năm chiếc chiến cơ thực hiện các chuyến bay thấp. Động thái này theo Reuters là để phô trương sức mạnh của quân đội và thị uy người biểu tình.

Việc quân đội điều động máy bay chiến đấu diễn ra một ngày sau cuộc đàn áp đẫm máu khiến 38 người Myanmar thiệt mạng hôm 3/3. Hôm nay 4/3, cảnh sát Myanmar tiếp tục sử dụng hơi cay và súng để giải tán các đám đông biểu tình. Hiện chưa có cập nhật về thương vong.

Liên quan diễn biến, bất chấp hành động mạnh tay của quân đội, các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Myanmar khẳng định họ vẫn sẽ tiếp tục xuống đường biểu tình.

Dàn chiến cơ của quân đội quần thảo bầu trời Myanmar
Các chiến đấu cơ xuất hiện trên bầu trời thành phố Mandalay hôm nay. Ảnh: Twitter/Riri

Trong một tuyên bố, Đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD) của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cho biết đảng này đã treo cờ rủ tại các văn phòng để tưởng nhớ những người biểu tình thiệt mạng.

Liên hợp quốc và hàng loạt quốc gia lên án quân đội Myanmar, kêu gọi ngừng hành động đàn áp đối với người biểu tình nếu không muốn phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Myanmar Christine, Phó Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Soe Win khẳng định quân đội nước này sẵn sàng chịu các lệnh trừng phạt và cô lập sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

"Chúng tôi đã quen với các biện pháp trừng phạt và vẫn sống sót. Chúng tôi chỉ cần vài người bạn", ông Soe Win cho biết.

Dàn chiến cơ của quân đội quần thảo bầu trời Myanmar
Đám đông biểu tình Myanmar cúi thấp người tránh đạn của lực lượng an ninh. Ảnh: Getty Images

Myanmar rơi vào khủng hoảng sau khi quân đội đảo chính hôm 1/2, bắt Cố vấn Nhà nước Suu Kyi cùng nhiều lãnh đạo chính quyền dân sự. Hàng trăm nghìn người trên khắp Myanmar đã xuống đường biểu tình kể từ đó để phản đối đảo chính. Làn sóng biểu tình ở Myanmar hôm 3/3 trải qua "ngày đẫm máu" nhất khi 38 người bị lực lượng an ninh bắn chết.

Lực lượng an ninh đã bắt gần 1.500 người từ khi xảy ra đảo chính, với 1.200 người vẫn bị giam, theo nhóm giám sát của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP). Nhóm cũng ghi nhận hơn 50 trường hợp tử vong, trong đó có chi tiết thanh thiếu niên và những người ở độ tuổi 20 bị bắn vào đầu và ngực.

Mỹ phong tỏa tài sản, áp lệnh cấm nhập cảnh với hai tướng Myanmar Mỹ phong tỏa tài sản, áp lệnh cấm nhập cảnh với hai tướng Myanmar
Mỹ tuyên bố trừng phạt lãnh đạo quân đội Myanmar sau cuộc binh biến Mỹ tuyên bố trừng phạt lãnh đạo quân đội Myanmar sau cuộc binh biến
In bài viết

Truyền hình