Quyết định được công bố chỉ vài giờ sau khi Liên minh châu Âu cũng phê duyệt các biện pháp trừng phạt quân đội Myanmar, gia tăng áp lực lên nước này kể từ sau vụ chính biến hôm 1/2.
Tổng tư lệnh quân đội Myanmar lên nắm quyền Tổng tư lệnh quân đội Myanmar lên nắm quyền
Vài giờ sau khi tuyên thệ trở thành chủ tọa phiên tòa tòa luận tội Trump, Thượng nghị sĩ bất ngờ nhập viện Vài giờ sau khi tuyên thệ trở thành chủ tọa phiên tòa tòa luận tội Trump, Thượng nghị sĩ bất ngờ nhập viện

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 22/2 đã công bố lệnh trừng phạt nhằm vào tư lệnh không quân Myanmar Maung Maung Kyaw và tướng Moe Myint Tun, hai thành viên trong Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar, trong bối cảnh biểu tình phản đối quân đội nắm quyền vẫn diễn ra khắp nước này.

Tài sản tại Mỹ của hai tướng Myanmar sẽ bị đóng băng, họ cũng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Quyết định được công bố chỉ vài giờ sau khi Liên minh châu Âu cũng phê duyệt các biện pháp trừng phạt quân đội Myanmar, gia tăng áp lực lên nước này kể từ sau vụ bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức dân sự hôm 1/2.

Mỹ phong tỏa tài sản, áp lệnh cấm nhập cảnh với hai tướng Myanmar
Ngoại trưởng Blinken. Ảnh: AFP

"Chúng tôi sẽ không ngần ngại hành động mạnh hơn nhằm vào những người gây ra bạo lực và trấn áp ý chí của người dân. Chúng tôi sẽ không ngừng ủng hộ người dân Myanmar. Mỹ kêu gọi quân đội và cảnh sát ngừng mọi cuộc tấn công nhằm vào người biểu tình, lập tức thả những người bị bắt trái phép và khôi phục chính quyền dân cử", Ngoại trưởng Blinken cho biết trong thông cáo.

Liên quan diễn biến vụ đảo chính, hàng chục nghìn người Myanmar đã xuống đường suốt nhiều ngày qua để biểu tình phản đối đảo chính, bất chấp lệnh giới nghiêm và các hạn chế của quân đội. Ít nhất ba người đã thiệt mạng do trúng đạn từ lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình, trong khi quân đội Myanmar thông báo một sĩ quan cảnh sát cũng tử vong vì vết thương quá nặng khi đụng độ người biểu tình ở Mandalay.

Ở chiều ngược lại, chính quyền quân sự của Myanmar đến nay vẫn tỏ ra không quan tâm tới những động thái gây sức ép của cộng đồng quốc tế. Anh, Mỹ và Canada đều đã tung ra các lệnh trừng phạt nhắm vào các tướng quân đội hàng đầu nước này.

Như đã đưa tin, hôm 1/2, quân đội Myanmar bắt bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo chính quyền dân sự, đồng thời tuyên bố sẽ kiểm soát Myanmar trong thời gian tới. Phía quân đội cáo buộc cuộc bầu cử Myanmar vừa qua có gian lận. Trong khi đó, phương Tây coi sự việc lần này là một cuộc đảo chính.

Chính biến hôm 1/2 đã dẫn đến những cuộc biểu tình lớn ở các thị trấn và thành phố trên khắp Myanmar cùng chiến dịch bất tuân dân sự trong đó một loạt bác sĩ, giáo viên, kỹ sư và các công chức khác đã ngừng làm việc để phản đối.

Sau đó, vào ngày 11/2, Mỹ đã “nổ phát súng cảnh cáo” đầu tiên khi công bố trừng phạt các thành viên chủ chốt của quân đội Myanmar vì chính biến ngày 1/2, đóng băng tài sản và đưa 3 công ty do quân đội nắm giữ vào danh sách “Đối tượng được chỉ định đặc biệt” theo lệnh hành pháp từ Tổng thống Joe Biden.

Facebook Facebook "thẳng tay" xóa tài khoản của quân đội Myanmar
Cảnh sát Myanmar nổ súng, dùng hơi cay giải tán biểu tình, ít nhất 5 người bị thương Cảnh sát Myanmar nổ súng, dùng hơi cay giải tán biểu tình, ít nhất 5 người bị thương
In bài viết

Truyền hình