Mỹ có bằng chứng khẳng định Israel dàn dựng vụ nổ tại cơ sở hạt nhân Iran?
Hôm 12/4, New York Times trích dẫn một nguồn tin trong chính quyền Mỹ cho biết, Israel đã dàn dựng một vụ nổ tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Trước đó, người phát ngôn Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi thông báo một sự cố đã xảy ra trong mạng lưới cung cấp điện tại cơ sở hạt nhân Natanz nhưng rất may không làm nhân viên nào bị thương và cũng không gây thiệt hại.
![]() |
| Phía Iran cho rằng sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz là do “hành động khủng bố hạt nhân”. Ảnh: Reuters |
Kênh truyền hình và đài phát thanh Kan của Israel trích dẫn các nguồn tin tình báo cho rằng Israel đứng sau sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. Cơ quan tình báo Mossad được cho là đã tham gia vào cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạt nhân nói trên.
Theo ghi nhận của New York Times, số liệu về vụ việc vẫn rất ít, tuy nhiên việc mất điện tại cơ sở hạt nhân Natanz là do một “vụ nổ được lên kế hoạch cẩn thận”.
Liên quan diễn biến, các quan chức tình báo Mỹ và Israel tiết lộ với New York Times rằng “Israel đã đóng một vai trò trong vụ việc này”. Ngoài ra, các nguồn tin tình báo của New York Times cho biết, vụ nổ lớn đã phá hủy mạng lưới điện bên trong cung cấp năng lượng cho các máy ly tâm làm giàu uranium dưới lòng đất.
Theo các nguồn tin, vụ nổ đã giáng một đòn mạnh vào khả năng làm giàu uranium của Iran. Theo New York Times, hoạt động làm việc bình thường của cơ sở hạt nhân Natanz có thể được khôi phục trong ít nhất 9 tháng.
Trong khi đó, các quan chức ở Israel từ chối trả lời cuộc điều tra từ Wall Street Journal về sự tham gia của nước này vào những gì đã xảy ra ở Iran. Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng cũng từ chối đưa ra bình luận về vụ việc của Iran.
Cũng theo New York Times vẫn chưa rõ liệu chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có biết về kế hoạch của phía Israel hay không.
Tin bài liên quan
Trump tái áp đặt chính sách 'Gây sức ép tối đa' nhằm đưa xuất khẩu dầu của Iran về 0
Tái phát “điểm nóng” hạt nhân Iran?
Iran xác nhận đàm phán hạt nhân sẽ tạm dừng trong vài ngày nhưng không tiết lộ thời điểm nối lại
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





