Một quan chức giấu tên cho hay, các cuộc đàm phán hạt nhân sẽ nối lại vào ngày 27/12 tới, trong khi một quan chức khác tuyên bố đàm phán sẽ diễn ra vào giai đoạn giữa Giáng sinh và năm mới.
Siêu tàu ngầm hạt nhân Leopard sắp sửa tái gia nhập Hạm đội Phương Bắc Siêu tàu ngầm hạt nhân Leopard sắp sửa tái gia nhập Hạm đội Phương Bắc
Hoa Kỳ, Australia và Anh ký thỏa thuận chủ chốt về tàu ngầm Hoa Kỳ, Australia và Anh ký thỏa thuận chủ chốt về tàu ngầm
Iran xác nhận đàm phán hạt nhân sẽ tạm dừng trong vài ngày nhưng không tiết lộ thời điểm nối lại
Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran, ông Ali Bagheri Kani. Nguồn: IRNA/TTXVN

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, Thứ trưởng Ngoại giao, ông Ali Bagheri Kani, cho biết, các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 sẽ diễn ra tại thủ đô Vienna (Áo) trong ngày 17/12 trước khi tạm dừng trong vài ngày.

Trên mạng Twitter, ông Bagheri Kani xác nhận đã gặp Phó Tổng thư ký kiêm Giám đốc chính trị của Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu Enrique Mora và các phái đoàn khác vào ngày 16/12 để đánh giá tình hình và thảo luận các biện pháp giúp đàm phán đạt kết quả.

Ông khẳng định đàm phán giữa các bên đã đạt được tiến triển trong tuần này. Theo đó, dự kiến, các bên sẽ triệu tập cuộc họp của ủy ban chung trong ngày 17/12 và tiếp tục thảo luận sau khi tạm nghỉ trong vài ngày. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thời điểm cụ thể nối lại đàm phán.

Trong khi đó, nguồn tin ngoại giao cho biết các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân JCPOA sẽ gặp nhau vào lúc 13h giờ GMT (20h giờ Việt Nam) ngày 17/12. Một quan chức giấu tên cho hay các cuộc đàm phán sẽ nối lại vào ngày 27/12 tới, trong khi một quan chức khác tuyên bố đàm phán sẽ diễn ra vào giai đoạn giữa Giáng sinh và năm mới.

Trước đó cùng ngày, các nhà ngoại giao châu Âu tham gia đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận JCPOA cho biết các bên đã đạt được "một vài tiến triển về mặt kỹ thuật", song cảnh báo rằng thời gian không còn nhiều, đồng thời họ kêu gọi Tehran tăng tốc khi đàm phán được nối lại.

Trong tuyên bố được Anh, Pháp và Đức đưa ra sau vòng đàm phán mới nhất tại Vienna, các nhà đàm phán nêu rõ: "Có một vài tiến triển về mặt kỹ thuật trong vòng 24 giờ qua, song điều này chỉ đưa chúng ta tới gần điểm dừng hồi tháng 6 năm nay khi các cuộc đàm phán ngừng lại. Chúng ta đang nhanh chóng đi tới cuối con đường cho cuộc đàm phán này...

Chúng tôi hy vọng rằng Iran có thể nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán và tham gia một cách có tính xây dựng để các cuộc đàm phán có thể diễn ra với tốc độ nhanh hơn".

Chiến cơ Anh bắn hạ máy bay không người lái tại Syria Chiến cơ Anh bắn hạ máy bay không người lái tại Syria
Hoa Kỳ nghiên cứu thử nghiệm tích hợp vũ khí siêu thanh trên máy bay ném bom B-52 Hoa Kỳ nghiên cứu thử nghiệm tích hợp vũ khí siêu thanh trên máy bay ném bom B-52
In bài viết

Truyền hình