Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
07:28 | 26/11/2022 GMT+7

Tái phát “điểm nóng” hạt nhân Iran?

aa
Vấn đề hạt nhân của Iran nguy cơ tái phát thành điểm nóng nguy hiểm tại không chỉ ở khu vực Trung Đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột. JCPOA, từng được ca ngợi là một thỏa thuận lịch sử, đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn khi liên tục xuất hiện những thông tin về việc không làm giàu uranium của Tehran.
Iran muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán hạt nhân Iran muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán hạt nhân
Cần Thơ: Thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường nông sản và du lịch nông thôn Cần Thơ: Thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường nông sản và du lịch nông thôn

Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong kỳ họp tháng 11 và cũng là kỳ họp cuối cùng trong 4 kỳ họp hằng năm đã dành thời gian cho vấn đề hạt nhân của Iran. Những thông tin dồn dập trong thời gian qua xác nhận, Iran đã làm giàu urani - thứ nguyên liệu cần thiết cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân - lên mức vượt xa giới hạn của thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Hãng thông tấn ISNA chính thức của nhà nước Iran mới đây cho biết, nước này đã lần đầu tiên sản xuất urani được làm giàu tới 60% tại nhà máy Fordow. Nhà máy Fordow nằm cách thủ đô Tehran khoảng 190 km về phía Nam, được đặt sâu dưới lòng đất nhằm bảo vệ trước những cuộc tấn công từ trên không hoặc tên lửa của đối phương.

Tên lửa Iran (Ảnh: Reuters).
Tên lửa Iran (Ảnh: Reuters).

Trước đó, hồi tháng 4/2022, Iran cũng đã tuyên bố cơ sở cũ của nước này tại Natanz nằm ở phía đông nam nhà máy Fordow đã tăng cường làm giàu urani lên mức 60%. Để chế tạo bom hạt nhân đòi hỏi urani phải được làm giàu tới mức 90%, vì vậy 60% là một bước quan trọng cần đạt được để tiến tới mục tiêu làm giàu urani ở cấp độ vũ khí.

Thông tin về việc Iran làm giàu urani lên mức 60% được đích thân Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi xác nhận ngày 21/11 khi cho biết Tehran đang bắt đầu tiến trình làm giàu hạt nhân lên mức 60%, gần với cấp độ được sử dụng để sản xuất vũ khí, tại nhà máy Fordow. Người đứng đầu IAEA còn cho biết thêm, cùng với nhà máy Fordow, nhà máy Natanz ở miền Trung Iran đang tiếp tục làm giàu urani ở mức 60% kể từ tháng 4/2021.

Việc Iran làm giàu urani lên mức 60% khiến thỏa thuận hạt nhân JCPOA vốn đã mong manh hơn sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5/2018 đã quyết định rút khỏi thỏa thuận mà họ là một bên ký kết này với lý do các điều khoản trong thỏa thuận là “lỏng lẻo”. Chính quyền Tổng thống Donald Trump sau đó đơn phương áp đặt trở lại các biện pháp từng phạt Iran, đồng thời yêu cầu Tehran phải trở lại đàm phán về những điều khoản mà Washington cho chặt chẽ hơn nhằm kiểm soát chương trình hạt nhân của nước này.

Vào những năm 1990 và đầu những năm 2000, chương trình hạt nhân của Iran là một vấn đề gây tranh cãi gay gắt giữa Tehran với Mỹ và phương Tây và trở thành một “điểm nóng” dễ bùng phát ở khu vực Trung Đông vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột.

Sau quá trình đàm phán khó khăn kéo dài nhiều năm, Iran cùng các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp) và Đức mới đi đến ký kết JCPOA vào năm 2015. Thỏa thuận này khi ấy đã được ca ngợi là thỏa thuận lịch sử vì đã tháo được một “ngòi nổ” hạt nhân nguy hiểm khi Tehran chấp nhận hạn chế hoạt động làm giàu dưới mức có thể chế tạo vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Thỏa thuận JCPOA quy định Iran chỉ được làm giàu urani ở mức 3,67%, thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết năm 2015. Iran sau đó đã tuân thủ thỏa thuận ký kết, dừng hoạt động nhiều nhà máy làm giàu urani.

Tuy nhiên, JCPOA nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đảo ngược quyết định của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama, rút Mỹ khỏi thỏa thuận được xem là “nút hãm” chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận JCPOA và áp đặt trở lại cấm vận, Iran cũng dần nối lại các hoạt động của chương trình phát triển hạt nhân. Thoạt đầu còn “âm thầm” song Tehran sau đó không ngại ngần tuyên bố công khai về việc tái khởi động việc làm giàu urani.

Một báo cáo của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp quốc cho thấy, Iran đang thúc đẩy việc nâng cấp chương trình làm giàu urani. Theo đó, quốc gia Trung Đông này đang tiến hành làm giàu thứ nguyên liệu có thể chế tạo vũ khí hạt nhân tại cụm máy ly tâm hiện đại IR-6 được lắp đặt tại nhà máy làm giàu nhiên liệu (FEP) tại Natanz.

Theo các chuyên gia hạt nhân, Iran cần 1.050 kg uranium làm giàu thấp để làm bom hạt nhân. Song dù có “chạy hết công suất” khoảng 19.000 máy ly tâm hiện có, Iran cũng không dễ để có thể chế tạo ngay được vũ khí hạt nhân.

Một báo cáo do Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đăng tải cho biết, để sản xuất một đầu đạn hạt nhân cần 8 kg plutonium hoặc 25 kg uraniu được làm giàu cấp độ cao. Trữ lượng uraniu làm giàu ở cấp độ thấp của Iran hiện đã vượt ngưỡng 300 kg. Với đà này, các chuyên gia, về mặt lý thuyết, Iran có năng lực chế tạo nhiên liệu của vũ khí hạt nhân.

Thế nhưng, để thu thập đủ uraniu phục vụ việc làm giàu và rồi từ đó có được 25 kg urani cấp độ cao dùng chế tạo 1 đầu đạn hạt nhân là chặng đường rất dài. Ngay cả khi có đủ urani để chế tạo đầu đạn hạt nhân cũng mới chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ là phải có “mồi” kích hoạt quá trình phân hạch nguyên tử trong đầu đạn và các thiết bị khác vốn cũng đòi hỏi thời gian dài nghiên cứu.

Iran còn mất nhiều thời gian để thực sự bước vào hàng ngũ các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, song đó không phải là điều không thể xảy ra. Đây chính là lý do mà Mỹ và phương Tây đã tìm cách để ngăn chặn từ sớm, từ xa với một quá trình đàm phán cách đây cả thập kỷ.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden sau khi lên cầm quyền đã cam kết rằng Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận JCPOA. Các bên hiện đang thúc đẩy đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận lịch sử này, trong đó Mỹ tham gia gián tiếp. “Điểm nóng” hạt nhân có tái phát hay không phụ thuộc rất lớn vào kết quả tiến trình đàm phán này.

Hạ nhiệt các điểm nóng về ma túy tại biên giới Hạ nhiệt các điểm nóng về ma túy tại biên giới
Là tỉnh có đường biên giới dài hơn 455 km, tiếp giáp 2 nước, Lào và Trung Quốc, Điện Biên có rất nhiều đường mòn, lối mở và các đường tiểu ngạch là địa hình tội phạm về ma túy thường lợi dụng. Những năm gần đây, hoạt động của loại tội phạm này trên dọc tuyến biên giới ngày càng phức tạp với tính chất, mức độ và thủ đoạn tinh vi, manh động.
Quỹ IFAD có vai trò quan trọng hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp, nông thôn Quỹ IFAD có vai trò quan trọng hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp, nông thôn
Trong suốt 29 năm qua, Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) đã hỗ trợ Việt Nam thông qua các nguồn viện trợ, vốn vay ưu đãi và hỗ trợ kỹ thuật, bổ sung nguồn lực quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Dương Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Việt Nam thúc đẩy đối thoại đa phương về giải trừ hạt nhân trước thềm NPT 2026

Việt Nam thúc đẩy đối thoại đa phương về giải trừ hạt nhân trước thềm NPT 2026

Trong bối cảnh an ninh quốc tế đối mặt nhiều thách thức và tiến trình kiểm soát vũ khí toàn cầu đứng trước nguy cơ bị xói mòn, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò điều phối, chủ trì chuỗi tham vấn khu vực nhằm thúc đẩy đối thoại, tăng cường đồng thuận và chuẩn bị thực chất cho Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026.
Việt Nam khẳng định cam kết ủng hộ Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện

Việt Nam khẳng định cam kết ủng hộ Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện

Từ ngày 10-12/11, tại thủ đô Vienna (Áo), đã diễn ra Phiên họp lần thứ 65 của Ủy ban trù bị Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện. Tại đây, Việt Nam khẳng định ủng hộ mạnh mẽ Hiệp ước, đồng thời nhấn mạnh cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và nỗ lực hướng tới một thế giới không còn thử vũ khí hạt nhân.

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phát đi thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Indonesia nâng cao cảnh giác trước các đường dây lừa đảo trực tuyến, cờ bạc bất hợp pháp và các hoạt động môi giới trá hình có dấu hiệu vi phạm pháp luật sở tại.
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Trung Quốc ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân, tiếng Việt đang dần trở thành một “công cụ mềm” thu hút nhiều sinh viên Trung Quốc theo học. Không chỉ đơn thuần là một ngoại ngữ, tiếng Việt còn được xem như chìa khóa giúp người học tiếp cận văn hóa, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và tăng lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động khu vực Đông Nam Á.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động