Muốn Mỹ "dũng cảm", Triều Tiên phải giữ lời hứa từ bỏ hạt nhân
![]() |
| Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội. Ảnh: AP |
Khi được hỏi về tuyên bố của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuần trước rằng ông chỉ quan tâm đến việc gặp lại ông Trump nếu Mỹ có thái độ đúng đắn, ông Pompeo nói với các phóng viên rằng Tổng thống đã quyết tâm giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua ngoại giao.
Ngoại trưởng Mỹ đồng thời nhấn mạnh ông Kim đã đưa ra một cam kết phi hạt nhân hóa và về cơ bản và "chúng tôi cần phải nhìn thấy kết quả đó được thực hiện trước tiên".
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã gặp nhau hai lần, tại Hà Nội vào tháng 2/2019 và Singapore vào tháng 6/2018, xây dựng được thiện chí cá nhân nhưng đã không thể đạt được thỏa thuận dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai kết thúc sau khi ông Trump đề xuất một thỏa thuận lớn, trong đó các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ nếu Triều Tiên bàn giao toàn bộ vũ khí hạt nhân cho Mỹ. Ông Trump từ chối các bước phi hạt nhân hóa từng phần được ông Kim đề nghị.
Phá vỡ sự im lặng sau hội nghị thượng đỉnh lần hai, trong một bài phát biểu trước Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên ngày 12/4, ông Kim nói rằng việc Mỹ phải từ bỏ phương pháp toan tính hiện tại và tiếp cận họ với một phương thức mới là thiết yếu.
Ông cũng nhấn mạnh kết quả tại Hà Nội đã khiến ông phải đặt câu hỏi về chiến lược mà ông đã thực hiện vào năm 2018 khi tham gia đàm phán quốc tế với Mỹ.
Ông Kim cho biết mối quan hệ cá nhân giữa ông với ông Trump vẫn tốt, nhưng ông không có hứng thú với hội nghị thượng đỉnh lần 3 nếu Mỹ lặp lại kịch bản của hội nghị lần 2. Ông nói rằng Triều Tiên sẽ chờ đợi một quyết định dũng cảm từ Mỹ cho đến “cuối năm nay”.
Trong một bài phát biểu ngày 15/4 tại Burnsville, bang Minnesota, ông Trump duy trì một giọng điệu lạc quan đối với Triều Tiên. Ông cho biết vấn đề đàm phán với Triều Tiên đang tiến triển và Bình Nhưỡng vẫn ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa từ năm 2017.
Ông một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ cá nhân vẫn tốt với ông Kim và mong chờ các cuộc đối thoại mới.
"Mọi việc vẫn đang ổn", ông Trump nói thêm không muốn quá trình này diễn ra nhanh chóng. "Ngay bây giờ, vấn đề đang tiến triển. Và chúng tôi có một mối quan hệ tốt, các biện pháp trừng phạt đang diễn ra ... Có rất nhiều điều mang tính xây dựng đang diễn ra."
Vào ngày 13/4, ông Trump cho biết một hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với ông Kim sẽ diễn ra tốt đẹp nếu họ hoàn toàn hiểu được vị trí của mỗi người./.
Xem thêm
Trên trang Facebook “Công cụ hỗ trợ”, thành viên đăng hình ảnh rao bán các loại súng, mã tấu, dao bấm, dao xếp... với giá ... |
(TĐO) - Bị phục kích bất ngờ, các đối tượng đã liều lĩnh sử dụng vũ khí nóng chống trả quyết liệt với lực lượng ... |
Trang bị vũ khí của Khơ me Đỏ được giới chuyên gia quốc tế đánh giá cao, hầu hết các loại súng ống pháo hạng ... |
Tin bài liên quan
Việt Nam sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu
Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga
Việt Nam thúc đẩy quan hệ với các nước, các tổ chức quốc tế
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







