Theo Defence Blog, hãng thông tấn TASS của Nga mới đây đã tiết lộ một số chi tiết mới về phương tiện không người lái hạt nhân dưới nước Poseidon.

Cụ thể, Poseidon – còn được gọi là Hệ thống đa nhiệm dưới nước Status-6 hoặc "Kanyon" – theo cộng đồng tình báo Mỹ, là phương tiện không người lái chiến lược mới của Nga. Nó được trang bị một lò phản ứng hạt nhân mini.

Theo tin của TASS, tốc độ tối đa của Poseidon sẽ lớn hơn 107kt (200km/h), độ sâu lặn tối đa là hơn 1km. Để thấy rõ sự vượt trội của Poseidon, cần nhắc lại rằng tốc độ tối đa của các tàu ngầm hạt nhân hiện đại chỉ là 32kt, của ngư lôi là 48kt.

  • Tướng Hoàng Kiền: Thế giới nợ Việt Nam một lời xin lỗi về vấn đề Campuchia

Bên cạnh đó, TASS cho biết Poseidon rất khó bị tấn công bởi nó có khả năng cơ động cao. Poseidon được thiết kế để tạo ra cơn sóng thần cao tới 500m, khiến một khu vực rộng lớn trên bờ biển đối phương bị nhiễm phóng xạ.

Nó còn có khả năng "miễn nhiễm" trước các lớp phòng thủ như tên lửa đánh chặn, vũ khí laser, pháo điện từ, dù những hệ thống này có thể vô hiệu hóa tên lửa liên lục địa phóng từ trên bộ (ICBM) hoặc trên biển (SLBM).

Poseidon được Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức công bố trong thông điệp liên bang hồi tháng 3/2018 cùng với các hệ thống vũ khí khác. Nó được chế tạo nhằm giúp Nga đối phó với các công nghệ đánh chặn tên lửa đạn đạo mà Mỹ đang phát triển.

Nguồn tin của TASS cho biết thêm rằng, dự án Poseidon đã được Moscow đưa vào trong chương trình vũ khí quốc gia 2018-2027 và dự kiến sẽ được đưa vào biên chế quân đội Nga trước khi chương trình này kết thúc.

Cận cảnh tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon

QS

Truyền hình