Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:40 | 02/04/2019 GMT+7

Mối lo "giang hồ sống ảo": Rao bán vũ khí, mua bán xe gian

aa
Trên trang Facebook “Công cụ hỗ trợ”, thành viên đăng hình ảnh rao bán các loại súng, mã tấu, dao bấm, dao xếp... với giá từ vài trăm ngàn đến hàng chục triệu đồng.
Facebook khôi phục tất cả dịch vụ, hé lộ nguyên nhân sập mạng Facebook đang phát triển máy đọc suy nghĩ MC Lại Văn Sâm: “Chỉ những người hèn mới đi làm giả mạo Facebook người khác để lừa đảo”
moi lo thuc tu giang ho song ao rao ban vu khi mua ban xe gian
Các trang mua bán công cụ hỗ trợ trên Facebook. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Không chỉ đăng tải clip đâm chém, thu nạp thành viên, đe dọa hoặc lên kế hoạch thanh toán lẫn nhau, giang hồ trên mạng còn lập các “hội” trên Facebook để buôn bán công cụ hỗ trợ, đe dọa trực tiếp đến an ninh trật tự xã hội.

“Tiếp thị” vũ khí, công cụ hỗ trợ trên mạng

Trên trang Facebook “Công cụ hỗ trợ”, thành viên đăng hình ảnh rao bán các loại súng, mã tấu, dao bấm, dao xếp... với giá từ vài trăm ngàn đến hàng chục triệu đồng. Facebook “Đồ tự vệ, quân dụng, công cụ hỗ trợ” cũng đăng tải hàng loạt mã tấu, kiếm Nhật, dao phát, súng tự chế... với giá từ 1 - 70 triệu đồng. Hay shop “Chợ mua bán vũ khí tự vệ” với gần 4.000 lượt theo dõi cũng rao bán những loại vũ khí như dao, kiếm, súng... Điều đáng nói, rất nhiều “khách” hỏi mua. Các tài khoản rao bán đăng tải hình ảnh, khẳng định chất lượng, hàng thật, bao kiểm tra, bao xài kèm số điện thoại và có thể giao dịch nhanh trong ngày.

moi lo thuc tu giang ho song ao rao ban vu khi mua ban xe gian
Băng nhóm tiêu thụ xe máy trộm cắp bị Công an Q.Tân Phú bắt giữ

Mới đây, cuối tháng 12.2018, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt phá 2 đường dây mua bán vũ khí và công cụ hỗ trợ trên mạng, thu được 3.500 vũ khí như: súng bắn điện, đạn, pháo nổ... tại nhà của 2 “ông trùm” Phan Văn Trí, Dương Văn Lập (đều tạm trú Q.Gò Vấp, TP.HCM). Khám xét nơi ở của Trí, công an thu giữ 5 súng bắn điện, 33 viên đạn để sử dụng súng bắn điện, nhiều gói bi pháo nổ, pháo hoa bông, 8 bình xịt hơi cay, 51 roi điện.

Cùng lúc, một tổ công tác khác cũng thu giữ tại phòng trọ của Lập: 8 khẩu súng loại bắn đạn nổ đầu bi; 1 súng hơi loại nổ đầu bi - có tầm sát thương cao; hơn 2.000 hộp đạn súng hơi; 19 cây kiếm các loại; 2 cây súng điện kèm 24 đạn súng điện; hàng chục hộp đạn bi sắt, bi nhựa, đạn chì; 3,6 kg đạn chưa đóng gói; 150 bình xịt hơi cay...

Tại cơ quan công an, 2 nghi can khai nhận đặt mua vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc rồi chuyển vào TP.HCM để tiêu thụ thông qua trang web và Facebook. Trí và Lập thường đăng trên mạng các bài viết giới thiệu các loại công cụ hỗ trợ như: bình xịt hơi cay, gậy ba khúc, tuýp sắt, súng điện, dao gấp, súng hơi, đạn... Hằng ngày, đường dây của Trí và Lập giao dịch với rất nhiều khách trên cả nước.

Lập “hội kín”, ủ mưu bất chính

Các nhóm tội phạm cũng tận dụng không gian mạng lập nên những “hội kín”, “bàn mưu, tính kế” để vi phạm pháp luật. Cụ thể, năm 2017, Công an Q.Thủ Đức (TP.HCM) xác lập chuyên án điều tra đã triệt phá đường dây mua bán xe trộm cắp, làm giả giấy tờ, biển số xe máy, bắt 14 người. Điều đáng nói, băng nhóm này hoạt động rất tinh vi, tất cả giao dịch, trao đổi đều thực hiện trên các nhóm kín Facebook (do băng nhóm này lập ra) gây rất nhiều khó khăn trong công tác điều tra, thu thập chứng cứ.

moi lo thuc tu giang ho song ao rao ban vu khi mua ban xe gian
49 xe máy trộm cắp bị Công an Q.Tân Phú thu giữ trong chuyên án. ẢNH: CÔNG NGUYÊN

Theo Công an Q.Thủ Đức, 3 nghi phạm gồm: Dương Hoàng Long (32 tuổi), Nguyễn Hoàng Vũ (26 tuổi) và Nguyễn Hữu Huy (22 tuổi) được xác định là cầm đầu đường dây thu mua xe máy trộm cắp và làm giả giấy tờ, biển số xe máy. Đường dây này hoạt động rộng khắp tại 7 tỉnh thành như: TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sóc Trăng, Gia Lai… Tất cả việc trao đổi thông tin đều thực hiện qua “hội kín” trên Facebook.

Trong quá trình điều tra, công an phát hiện các nghi phạm thu mua xe máy trộm cắp, sau đó gọi cho Long và Vũ làm giấy đăng ký, biển số xe giả. Làm xong giấy tờ giả, Long và Vũ giao cho Huy và các đồng phạm rao bán trên mạng xã hội. Mỗi chiếc xe các nghi phạm này kiếm lời từ vài triệu đến vài chục triệu đồng và chia nhau tiêu xài. Sau thời gian điều tra, các mũi trinh sát hình sự Công an Q.Thủ Đức đã đồng loạt bắt giữ 14 nghi phạm, thu giữ 16 xe máy, 1 ô tô và nhiều giấy tờ, biển số xe máy giả tại 7 tỉnh.

Một lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết thời gian qua Bộ Công an đã triệt phá nhiều đường dây mua bán súng, đạn (vũ khí, công cụ hỗ trợ...) qua mạng. Tuy nhiên, tình hình mua bán công cụ hỗ trợ qua mạng xã hội có xu hướng ngày càng phức tạp, công khai.

moi lo thuc tu giang ho song ao rao ban vu khi mua ban xe gian
Các nghi phạm trong đường dây mua bán xe trộm cắp bị Công an Q.Thủ Đức bắt giữ

Theo vị này, điểm a, c, khoản 5, điều 10 của Nghị định 167/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội… quy định người nào có hành vi sản xuất, sửa chữa, mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ mà không có giấy phép sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng; nặng hơn thì cơ quan công an sẽ xử lý hình sự tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự theo điều 230 bộ luật Hình sự.

Còn theo luật sư Nguyễn Thành Công, Đoàn luật sư TP.HCM, Nghị định 72/2013 đã tạo ra một khung pháp lý, quy định rõ nghiêm cấm các hành vi lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng xã hội để tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Ngoài ra, theo điểm b khoản 4 điều 66 Nghị định 174/2013, người thực hiện những hành vi truyền bá các nội dung nêu trên sẽ bị phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng. Đồng thời khi các cá nhân, tổ chức vi phạm gây thiệt hại còn có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự theo hình thức bồi thường ngoài hợp đồng. Nếu nghiêm trọng thì có thể xử lý hình sự về các tội danh liên quan đến lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại điều 331 bộ luật Hình sự 2015.

Cần có trách nhiệm lên án những hành vi xấu trên mạng xã hội


Liên quan đến vấn nạn “giang hồ sống ảo”, GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội, cũng đặt vấn đề: “Chúng ta vừa ban hành luật An ninh mạng để kiểm tra, xử lý những hiện tượng trên không gian mạng vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng dường như đang chú ý nhiều hơn đến các vấn đề chính trị mà chưa chú ý nhiều tới các hành vi ứng xử thiếu văn hóa trong khi chính văn hóa mới là cái gốc của xã hội. Nếu không quan tâm một cách đúng mực tới chuẩn mực văn hóa ứng xử thì nó có thể là nguồn gốc dẫn tới những bất ổn về mặt chính trị”, GS Thuyết nhấn mạnh, đồng thời kiến nghị những người tham gia mạng xã hội cũng cần có trách nhiệm lên án những hành vi xấu, phổ biến những giá trị nhân văn của dân tộc và thời đại, có như vậy mới hạn chế được những hiện tượng lệch chuẩn văn hóa như vừa qua.

Lê Hiệp

moi lo thuc tu giang ho song ao rao ban vu khi mua ban xe gian Loạt ảnh tình tứ của Giang Hồng Ngọc và bạn trai doanh nhân giữa nghi án bầu bí

Hiện tại, Giang Hồng Ngọc hạn chế xuất hiện trong các sự kiện giải trí.

moi lo thuc tu giang ho song ao rao ban vu khi mua ban xe gian Thuê giang hồ bắn chết giám đốc với giá 500 triệu đồng để trả thù cũ

TAND tỉnh Hà Nam đã đưa ra xét xử vụ án giám đốc doanh nghiệp bị bắn tử vong xảy ra năm 2016, tại TP ...

Xác định danh tính nhóm giang hồ "khủng bố" gia đình nữ giáo viên tiểu học ở Sài Gòn

Sau khi vụ việc cô giáo viết đơn xin "xã hội đen" cho đi dạy ở Sài Gòn được báo chí đăng tải, nguồn tin ...

Theo Lê Hiệp (Báo Thanh Niên)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mạng xã hội: cầu nối văn hóa, giới trẻ Việt Nam - Campuchia

Mạng xã hội: cầu nối văn hóa, giới trẻ Việt Nam - Campuchia

Không chỉ là nơi chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ, mạng xã hội còn giúp Việt Nam và Campuchia tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Từ các nội dung về văn hóa, ẩm thực đến cơ hội hợp tác trên đa dạng lĩnh vực, mạng xã hội đã trở thành nhịp cầu đưa hai dân tộc tiến gần hơn đến một tương lai bền vững.
Australia thông qua luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Australia thông qua luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Australia vừa thông qua luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ cuối năm 2025 nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của các em.
Australia sẽ ban hành luật cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Australia sẽ ban hành luật cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Australia sẽ cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội. Đây là một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất thế giới nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Các tin bài khác

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ từ ngày 13 đến 22/02/2026 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động