Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:40 | 02/04/2019 GMT+7

Mối lo "giang hồ sống ảo": Rao bán vũ khí, mua bán xe gian

aa
Trên trang Facebook “Công cụ hỗ trợ”, thành viên đăng hình ảnh rao bán các loại súng, mã tấu, dao bấm, dao xếp... với giá từ vài trăm ngàn đến hàng chục triệu đồng.
Facebook khôi phục tất cả dịch vụ, hé lộ nguyên nhân sập mạng Facebook đang phát triển máy đọc suy nghĩ MC Lại Văn Sâm: “Chỉ những người hèn mới đi làm giả mạo Facebook người khác để lừa đảo”
moi lo thuc tu giang ho song ao rao ban vu khi mua ban xe gian
Các trang mua bán công cụ hỗ trợ trên Facebook. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Không chỉ đăng tải clip đâm chém, thu nạp thành viên, đe dọa hoặc lên kế hoạch thanh toán lẫn nhau, giang hồ trên mạng còn lập các “hội” trên Facebook để buôn bán công cụ hỗ trợ, đe dọa trực tiếp đến an ninh trật tự xã hội.

“Tiếp thị” vũ khí, công cụ hỗ trợ trên mạng

Trên trang Facebook “Công cụ hỗ trợ”, thành viên đăng hình ảnh rao bán các loại súng, mã tấu, dao bấm, dao xếp... với giá từ vài trăm ngàn đến hàng chục triệu đồng. Facebook “Đồ tự vệ, quân dụng, công cụ hỗ trợ” cũng đăng tải hàng loạt mã tấu, kiếm Nhật, dao phát, súng tự chế... với giá từ 1 - 70 triệu đồng. Hay shop “Chợ mua bán vũ khí tự vệ” với gần 4.000 lượt theo dõi cũng rao bán những loại vũ khí như dao, kiếm, súng... Điều đáng nói, rất nhiều “khách” hỏi mua. Các tài khoản rao bán đăng tải hình ảnh, khẳng định chất lượng, hàng thật, bao kiểm tra, bao xài kèm số điện thoại và có thể giao dịch nhanh trong ngày.

moi lo thuc tu giang ho song ao rao ban vu khi mua ban xe gian
Băng nhóm tiêu thụ xe máy trộm cắp bị Công an Q.Tân Phú bắt giữ

Mới đây, cuối tháng 12.2018, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt phá 2 đường dây mua bán vũ khí và công cụ hỗ trợ trên mạng, thu được 3.500 vũ khí như: súng bắn điện, đạn, pháo nổ... tại nhà của 2 “ông trùm” Phan Văn Trí, Dương Văn Lập (đều tạm trú Q.Gò Vấp, TP.HCM). Khám xét nơi ở của Trí, công an thu giữ 5 súng bắn điện, 33 viên đạn để sử dụng súng bắn điện, nhiều gói bi pháo nổ, pháo hoa bông, 8 bình xịt hơi cay, 51 roi điện.

Cùng lúc, một tổ công tác khác cũng thu giữ tại phòng trọ của Lập: 8 khẩu súng loại bắn đạn nổ đầu bi; 1 súng hơi loại nổ đầu bi - có tầm sát thương cao; hơn 2.000 hộp đạn súng hơi; 19 cây kiếm các loại; 2 cây súng điện kèm 24 đạn súng điện; hàng chục hộp đạn bi sắt, bi nhựa, đạn chì; 3,6 kg đạn chưa đóng gói; 150 bình xịt hơi cay...

Tại cơ quan công an, 2 nghi can khai nhận đặt mua vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc rồi chuyển vào TP.HCM để tiêu thụ thông qua trang web và Facebook. Trí và Lập thường đăng trên mạng các bài viết giới thiệu các loại công cụ hỗ trợ như: bình xịt hơi cay, gậy ba khúc, tuýp sắt, súng điện, dao gấp, súng hơi, đạn... Hằng ngày, đường dây của Trí và Lập giao dịch với rất nhiều khách trên cả nước.

Lập “hội kín”, ủ mưu bất chính

Các nhóm tội phạm cũng tận dụng không gian mạng lập nên những “hội kín”, “bàn mưu, tính kế” để vi phạm pháp luật. Cụ thể, năm 2017, Công an Q.Thủ Đức (TP.HCM) xác lập chuyên án điều tra đã triệt phá đường dây mua bán xe trộm cắp, làm giả giấy tờ, biển số xe máy, bắt 14 người. Điều đáng nói, băng nhóm này hoạt động rất tinh vi, tất cả giao dịch, trao đổi đều thực hiện trên các nhóm kín Facebook (do băng nhóm này lập ra) gây rất nhiều khó khăn trong công tác điều tra, thu thập chứng cứ.

moi lo thuc tu giang ho song ao rao ban vu khi mua ban xe gian
49 xe máy trộm cắp bị Công an Q.Tân Phú thu giữ trong chuyên án. ẢNH: CÔNG NGUYÊN

Theo Công an Q.Thủ Đức, 3 nghi phạm gồm: Dương Hoàng Long (32 tuổi), Nguyễn Hoàng Vũ (26 tuổi) và Nguyễn Hữu Huy (22 tuổi) được xác định là cầm đầu đường dây thu mua xe máy trộm cắp và làm giả giấy tờ, biển số xe máy. Đường dây này hoạt động rộng khắp tại 7 tỉnh thành như: TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sóc Trăng, Gia Lai… Tất cả việc trao đổi thông tin đều thực hiện qua “hội kín” trên Facebook.

Trong quá trình điều tra, công an phát hiện các nghi phạm thu mua xe máy trộm cắp, sau đó gọi cho Long và Vũ làm giấy đăng ký, biển số xe giả. Làm xong giấy tờ giả, Long và Vũ giao cho Huy và các đồng phạm rao bán trên mạng xã hội. Mỗi chiếc xe các nghi phạm này kiếm lời từ vài triệu đến vài chục triệu đồng và chia nhau tiêu xài. Sau thời gian điều tra, các mũi trinh sát hình sự Công an Q.Thủ Đức đã đồng loạt bắt giữ 14 nghi phạm, thu giữ 16 xe máy, 1 ô tô và nhiều giấy tờ, biển số xe máy giả tại 7 tỉnh.

Một lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết thời gian qua Bộ Công an đã triệt phá nhiều đường dây mua bán súng, đạn (vũ khí, công cụ hỗ trợ...) qua mạng. Tuy nhiên, tình hình mua bán công cụ hỗ trợ qua mạng xã hội có xu hướng ngày càng phức tạp, công khai.

moi lo thuc tu giang ho song ao rao ban vu khi mua ban xe gian
Các nghi phạm trong đường dây mua bán xe trộm cắp bị Công an Q.Thủ Đức bắt giữ

Theo vị này, điểm a, c, khoản 5, điều 10 của Nghị định 167/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội… quy định người nào có hành vi sản xuất, sửa chữa, mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ mà không có giấy phép sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng; nặng hơn thì cơ quan công an sẽ xử lý hình sự tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự theo điều 230 bộ luật Hình sự.

Còn theo luật sư Nguyễn Thành Công, Đoàn luật sư TP.HCM, Nghị định 72/2013 đã tạo ra một khung pháp lý, quy định rõ nghiêm cấm các hành vi lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng xã hội để tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Ngoài ra, theo điểm b khoản 4 điều 66 Nghị định 174/2013, người thực hiện những hành vi truyền bá các nội dung nêu trên sẽ bị phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng. Đồng thời khi các cá nhân, tổ chức vi phạm gây thiệt hại còn có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự theo hình thức bồi thường ngoài hợp đồng. Nếu nghiêm trọng thì có thể xử lý hình sự về các tội danh liên quan đến lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại điều 331 bộ luật Hình sự 2015.

Cần có trách nhiệm lên án những hành vi xấu trên mạng xã hội


Liên quan đến vấn nạn “giang hồ sống ảo”, GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội, cũng đặt vấn đề: “Chúng ta vừa ban hành luật An ninh mạng để kiểm tra, xử lý những hiện tượng trên không gian mạng vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng dường như đang chú ý nhiều hơn đến các vấn đề chính trị mà chưa chú ý nhiều tới các hành vi ứng xử thiếu văn hóa trong khi chính văn hóa mới là cái gốc của xã hội. Nếu không quan tâm một cách đúng mực tới chuẩn mực văn hóa ứng xử thì nó có thể là nguồn gốc dẫn tới những bất ổn về mặt chính trị”, GS Thuyết nhấn mạnh, đồng thời kiến nghị những người tham gia mạng xã hội cũng cần có trách nhiệm lên án những hành vi xấu, phổ biến những giá trị nhân văn của dân tộc và thời đại, có như vậy mới hạn chế được những hiện tượng lệch chuẩn văn hóa như vừa qua.

Lê Hiệp

moi lo thuc tu giang ho song ao rao ban vu khi mua ban xe gian Loạt ảnh tình tứ của Giang Hồng Ngọc và bạn trai doanh nhân giữa nghi án bầu bí

Hiện tại, Giang Hồng Ngọc hạn chế xuất hiện trong các sự kiện giải trí.

moi lo thuc tu giang ho song ao rao ban vu khi mua ban xe gian Thuê giang hồ bắn chết giám đốc với giá 500 triệu đồng để trả thù cũ

TAND tỉnh Hà Nam đã đưa ra xét xử vụ án giám đốc doanh nghiệp bị bắn tử vong xảy ra năm 2016, tại TP ...

Xác định danh tính nhóm giang hồ "khủng bố" gia đình nữ giáo viên tiểu học ở Sài Gòn

Sau khi vụ việc cô giáo viết đơn xin "xã hội đen" cho đi dạy ở Sài Gòn được báo chí đăng tải, nguồn tin ...

Theo Lê Hiệp (Báo Thanh Niên)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mạng xã hội: cầu nối văn hóa, giới trẻ Việt Nam - Campuchia

Mạng xã hội: cầu nối văn hóa, giới trẻ Việt Nam - Campuchia

Không chỉ là nơi chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ, mạng xã hội còn giúp Việt Nam và Campuchia tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Từ các nội dung về văn hóa, ẩm thực đến cơ hội hợp tác trên đa dạng lĩnh vực, mạng xã hội đã trở thành nhịp cầu đưa hai dân tộc tiến gần hơn đến một tương lai bền vững.
Australia thông qua luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Australia thông qua luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Australia vừa thông qua luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ cuối năm 2025 nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của các em.
Australia sẽ ban hành luật cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Australia sẽ ban hành luật cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Australia sẽ cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội. Đây là một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất thế giới nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 17/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I năm 2025 trong Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương. Cuộc thi trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh tư tưởng và trách nhiệm chính trị của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tình hình mới.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động