Tối 23/9, tại Quảng trường San Moise, thành phố Venice (Italy) đã diễn ra hoạt động văn hóa "Một thoáng Việt Nam tại Venice".
Thưởng thức múa đương đại Italy tại Việt Nam Thưởng thức múa đương đại Italy tại Việt Nam
Đại sứ quán Italy tại Hà Nội sẽ giới thiệu vở diễn 'Traviata' - một chương trình múa đương đại độc đáo lấy cảm hứng từ vở opera của nhà soạn nhạc vĩ đại Giuseppe Verdi và được trình diễn bởi vũ đoàn nổi tiếng thế giới Artemis Danza.
Việt Nam - Italy thúc đẩy tiềm năng hợp tác thương mại Việt Nam - Italy thúc đẩy tiềm năng hợp tác thương mại
Trước thềm Hội nghị xúc tiến thương mại Italy Việt Nam, được Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và Cơ quan xúc tiến thương mại Italy (ICE) tổ chức ngày 19/9, phóng viên TTXVN thường trú tại Rome đã phỏng vấn Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italy Nguyễn Đức Thanh về tiềm năng thương mại của hai nước với nội dung sau.
Chú thích ảnh
Đại sứ Dương Hải Hưng phát biểu khai mạc triển lãm ảnh "Một thoáng Việt Nam tại Venice". Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Đây là sự kiện do Chi hội hữu nghị Italy - Việt Nam vùng Veneto phối hợp với Chi hội sinh viên Việt Nam tại Venice tổ chức với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy nhân dịp kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, phát biểu tại hoạt động và cắt băng khai mạc triển lãm ảnh "Một thoáng Việt Nam tại Venice", Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng đã tỏ lời cảm ơn chính quyền thành phố Venice đã ủng hộ và hỗ trợ tổ chức hoạt động có ý nghĩa này nhằm giúp tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và tình cảm hữu nghị giữa người dân Italy nói chung, thành phố Venice nói riêng với đất nước và con người Việt Nam.

Trong khi đó, Chủ tịch Chi hội hữu nghị Italy - Việt Nam vùng Veneto, ông Renato Darsie khẳng định rằng Italy không thể quên những hỗ trợ của Việt Nam trong thời khắc khó khăn nhất của đại dịch COVID-19. Sự kiện "Một thoáng Việt Nam tại Venice" không chỉ tăng cường phát triển quan hệ hai nước trong lĩnh vực văn hoá, mà còn cả kinh tế, chính trị, cũng như tình đoàn kết giữa người dân. Ông cũng đánh giá Nhà văn hoá Việt Nam tại Venice có vai trò quan trọng trong việc quảng bá văn hoá Việt Nam.

Các tiết mục văn nghệ Quan họ do các thành viên Hội Nhịp cầu văn hóa Italy - Việt Nam biểu diễn và hoạt động trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh về chủ đề đất nước, con người, lễ hội, chủ quyền Việt Nam đã thu hút sự quan tâm và thưởng lãm của đông đảo công chúng Italy và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới tới Venice.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Italy, chị Ngô Thị Hồng Loan - Chi hội trưởng chi hội Đất lành thuộc Hội nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh nói: "Bộ ảnh chúng tôi giới thiệu có 3 chủ đề: con người, đất nước và lễ hội. Con người Việt Nam ở đây rất đa dạng, có rất nhiều nhân vật, cụ già, em nhỏ, cho đến thiếu nữ. Tất cả đều mang tinh thần yêu hòa bình, yêu lao động, yêu môi trường, sống hài hòa với thiên nhiên. Còn đất nước Việt Nam rất đẹp, là nơi mọi người có thể tận hưởng cuộc sống thanh bình. Và lễ hội ở khắp các vùng miền, đậm chất nhân văn và rất sâu sắc, rất yêu môi trường, rất yêu đất nước. Đặc biệt, chúng tôi có mang đến 4 bức ảnh, thể hiện tinh thần của người Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chúng tôi rất hãnh diện đưa hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè Italy. Chúng tôi có dịp đi một số nơi tại Italy và thấy rằng có rất nhiều điểm tương đồng giữa Italy và Việt Nam".

Còn anh Isacco Ciro Gargiulo, người rất thích thú khi xem những bức ảnh, chia sẻ: "Tôi đã gắn bó hơn 20 năm với Việt Nam. Tất cả những bức ảnh được trưng bày tại đây thật tuyệt, thật nhiều màu sắc, thật ấm áp, phản ánh vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam. Những bức ảnh thể hiện niềm hạnh phúc. Đây là Việt Nam, những bức ảnh thật sự mang lại cảm xúc như Việt Nam đang hiện diện ở nơi đây".

Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm ảnh "Một thoáng Việt Nam tại Venice". Ảnh: Trường Dụy/TTXVN

Nhân dịp này, bà Phạm Hoàng Thư, đại diện công ty Breton tại Italy, đã trao tặng một số trang thiết bị máy móc nhằm hỗ trợ các hoạt động do Nhà văn hóa Việt Nam tại Venice tổ chức để quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Trước đó, tại Nhà văn hóa Việt Nam tại Venice, Đại sứ Dương Hải Hưng đã làm việc với bà Paola Mar, Ủy viên Hội đồng thành phố cùng đại diện các trường đại học tại thành phố Venice để trao đổi chuẩn bị các hoạt động "Tuần Việt Nam", dự kiến sẽ được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy trong năm 2023.

Việt Nam và Italy hợp tác ra mắt bộ sưu tập áo dài Việt Nam và Italy hợp tác ra mắt bộ sưu tập áo dài
Ngày 8/9, Đại sứ quán Italy tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và các đối tác chính thức khởi động dự án "Áo dài Heritage - The Culture of tình thương" (Áo dài di sản - văn hoá của tình thương). Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm tăng cường hợp tác văn hóa giữa Việt Nam - Italy và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023).
Năm giải pháp thúc đẩy thương mại Việt Nam - Italy Năm giải pháp thúc đẩy thương mại Việt Nam - Italy
Diễn đàn kinh tế Italy - Việt Nam dự kiến sẽ được Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp cùng Cơ quan xúc tiến thương mại Italy (ICE) tổ chức vào ngày 19/9 tại thủ đô Rome.
In bài viết

Truyền hình