Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:56 | 18/09/2022 GMT+7

Năm giải pháp thúc đẩy thương mại Việt Nam - Italy

aa
Diễn đàn kinh tế Italy - Việt Nam dự kiến sẽ được Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp cùng Cơ quan xúc tiến thương mại Italy (ICE) tổ chức vào ngày 19/9 tại thủ đô Rome.
Ra mắt ấn phẩm Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam năm 2022 Ra mắt ấn phẩm Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam năm 2022
Mới đây, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa ra mắt ấn phẩm Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam năm 2022.
Thưởng thức múa đương đại Italy tại Việt Nam Thưởng thức múa đương đại Italy tại Việt Nam
Đại sứ quán Italy tại Hà Nội sẽ giới thiệu vở diễn 'Traviata' - một chương trình múa đương đại độc đáo lấy cảm hứng từ vở opera của nhà soạn nhạc vĩ đại Giuseppe Verdi và được trình diễn bởi vũ đoàn nổi tiếng thế giới Artemis Danza.
Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng (bên phải), Tổng giám đốc Cơ quan xúc tiến thương mại Italy (ICE) Roberto Luongo (đứng giữa) và Chủ tịch Ban tổ chức Macfrut Renzo Piraccini tại sự kiện giới thiệu nông sản Việt Nam, với chủ đề “Vườn trái cây Việt Nam” ngày 4/5/2022 Ảnh tư liệu, minh hoạ: Trường Dụy - PV TTXVN tại Italy

Trước thềm sự kiện này, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Italy, nêu bật 5 giải pháp thúc đẩy thương mại Việt Nam - Italy.

Đại sứ Dương Hải Hưng đánh giá tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Italy là rất lớn. Italy là nền kinh tế lớn thứ 8 thế giới và đứng thứ 3 trong Liên minh châu Âu (EU), có 60 triệu dân trong thị trường chung châu Âu hơn 500 triệu dân. Italy được đánh giá là thị trường có khả năng mua cao và kế hoạch phục hồi quốc gia, trị hơn 200 tỷ euro do EU hỗ trợ cũng làm tăng sự hấp dẫn của thị trường này. Thương mại hai nước đang tăng trưởng ở mức cao. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 21%, đạt 5,6 tỷ USD, cho thấy khả năng hấp thụ và nhu cầu cao của thị trường Italy đối với hàng hóa Việt Nam, trong bối cảnh còn nhiều tiềm năng cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước thời gian tới.

Diễn đàn kinh tế Italy - Việt Nam lần này diễn ra đúng thời điểm, khi đại dịch COVID-19 đang dần kết thúc. Cả tại Việt Nam và Italy, tốc độ phục hồi và phát triển kinh tế là khả quan. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy do đại dịch, một mặt gây khó khăn cho các doanh nghiệp, song mặt khác lại là những cơ hội mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể tranh thủ để chiếm giữ vị trí mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu đang được sắp xếp lại. Ngoài ra, một thuận lợi đáng kể cho các doanh nghiệp Việt Nam so với nhiều nước khác là Hiệp định tự do thương mai EU-Việt Nam (EVFTA) có thể tạo lợi thế cạnh tranh lớn cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường EU và Italy. Đại sứ Dương Hải Hưng tin tưởng diễn đàn lần này sẽ làm nổi bật các cơ hội hợp tác với Việt Nam, đồng thời cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà xuất nhập khẩu hai nước gặp gỡ, kết nối, đẩy mạnh sự hợp tác đầy tiềm năng.

Về những giải pháp cụ thể mà Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đang thực hiện để góp phần thúc đẩy thương mại giữa hai nước, Đại sứ Dương Hải Hưng nhấn mạnh rằng Chỉ thị số 15 của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030 xác định ngoại giao kinh tế là một nhiệm vụ cơ bản, trung tâm của ngoại giao Việt Nam. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao đã rất quan tâm và thường xuyên chỉ đạo sát sao công tác này. Đại sứ quán Việt Nam tại Italy xác định đây là nhiệm vụ số 1, là ưu tiên hàng đầu và dành phần lớn thời gian, nguồn lực để triển khai hiệu quả nhất.

Thứ nhất là triển khai những kết quả cụ thể của cuộc họp Ủy ban hỗn hợp kinh tế Việt Nam-Italy lần thứ 7 vừa được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 6 vừa qua. Tổ chức những hoạt động, hội nghị kinh tế có quy mô toàn quốc và tính chất quan trọng tại Italy, mà hội nghị xúc tiến thương mại lần này là một ví dụ, qua đó tạo tiếng vang, thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp Italy về các cơ hội làm ăn tốt đẹp với Việt Nam. Diễn đàn lần này được tổ chức tại thủ đô Rome và thành phố Milano, trung tâm kinh tế lớn nhất Italy, đang thu hút quan tâm của giới doanh nghiệp Italy.

Thứ hai là đẩy mạnh triển khai hợp tác với các địa phương Italy, trọng tâm là thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Trên tinh thần đó, Đại sứ quán đã thực hiện nhiều chuyến thăm làm việc tại các địa phương, giới thiệu với lãnh đạo chính quyền và các doanh nghiệp Italy hình ảnh Việt Nam như một đối tác nổi bật nhiều tiềm năng trong khu vực, qua đó thúc đẩy vị trí của Việt Nam trong các kế hoạch quốc tế hóa mà các địa phương Italy triển khai khi làm ăn, kinh doanh với các đối tác nước ngoài.

Thứ ba là tham gia các triển lãm, hội chợ được tổ chức tại Italy, giới thiệu các mặt hàng, khả năng cung ứng của Việt Nam và kết nối các cơ hội làm ăn, kinh doanh. Một số các hội chợ mà Việt Nam đã tham gia và đạt kết quả tốt như Hội chợ Macfrut 2022, Hội chợ ớt và gia vị Rieti 2022.

Thứ tư là kết nối, hỗ trợ, đồng hành cùng các đoàn lãnh đạo và doanh nghiệp địa phương Việt Nam trong các chương trình xúc tiến thương mại đầu tư tại Italy; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và Italy trong giao dịch cụ thể như cung cấp thông tin, tìm kiếm đối tác tin cậy, tư vấn, hỗ trợ thủ tục để đảm bảo tốt nhất lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đại sứ quán cũng đang triển khai giúp các doanh nghiệp Italy kết nối với nguồn lao động Việt Nam, thúc đẩy mở ra khả năng hợp tác trong lĩnh vực mới như xuất khẩu lao động.

Thứ năm là hỗ trợ giải quyết, tháo gỡ các khó khăn cho các doanh nghiệp, kể cả trong trường hợp không may bị lừa đảo, như vụ việc 100 container hạt điều vừa qua.

Thúc đẩy quan hệ giao lưu hữu nghị, hợp tác thực chất giữa Giang Tô, Thượng Hải với các địa phương của Việt Nam Thúc đẩy quan hệ giao lưu hữu nghị, hợp tác thực chất giữa Giang Tô, Thượng Hải với các địa phương của Việt Nam
Nhiều triển vọng hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Nam Phi Nhiều triển vọng hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Nam Phi
Theo Dương Hoa-Hải Linh (TTXVN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam - Hàn Quốc thu hút gần 200 doanh nghiệp tham gia

Hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam - Hàn Quốc thu hút gần 200 doanh nghiệp tham gia

Ngày 19/4, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Kinh tế - Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam (KOVECA) và Công ty TNHH Việt Hàn Showroom tổ chức Hội thảo "Trao đổi kinh tế xúc tiến thương mại Việt Nam và Hàn Quốc".
Bờ Biển Ngà muốn tham khảo kinh nghiệm phát triển thành công của Việt Nam

Bờ Biển Ngà muốn tham khảo kinh nghiệm phát triển thành công của Việt Nam

Triển khai cơ chế Tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam – Bờ Biển Ngà, từ ngày 17 - 18/4/2024, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã thăm và đồng chủ trì Tham vấn chính trị lần thứ 3 cùng Bộ trưởng đặc trách ngoại giao Bờ Biển Ngà Wautabouna Ouattara.
Sôi động Tuần lễ ASEAN tại Mexico - Việt Nam khẳng định vai trò Chủ tịch ACMC

Sôi động Tuần lễ ASEAN tại Mexico - Việt Nam khẳng định vai trò Chủ tịch ACMC

Những sắc màu văn hóa đa dạng và đặc trưng của các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã liên tục tỏa sáng trong chuỗi sự kiện Tuần lễ ASEAN đang diễn ra tại trụ sở Hạ viện Mexico ở thủ đô Mexico City, Mexico.

Các tin bài khác

Vun đắp tình hữu nghị Việt-Lào

Vun đắp tình hữu nghị Việt-Lào

Các thế hệ lưu học sinh, sinh viên (SV) Lào đã và đang học tập tại Quảng Bình, ngoài nhiệm vụ học tập để có kiến thức, các em còn là “cầu nối” văn hóa, góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Lào anh em.
Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt Nam trải nghiệm kỹ thuật nhuộm vải của người Dao Tiền

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt Nam trải nghiệm kỹ thuật nhuộm vải của người Dao Tiền

Bà Anne Le Hénanff, đại biểu quốc hội tỉnh Morbihan, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt Nam của Quốc hội Pháp và đại diện Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam đã có những trải nghiệm thú vị khi thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình vừa qua.
Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp thăm và tặng quà tại Điện Biên

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp thăm và tặng quà tại Điện Biên

Ngày 20/4, Đoàn công tác của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp phối hợp với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pháp; Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên; Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức chương trình làm việc và tặng quà tại huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
Giao ban trực tuyến giữa Liên hiệp hữu nghị trung ương với Liên hiệp hữu nghị địa phương: Sôi động, thiết thực, hiệu quả

Giao ban trực tuyến giữa Liên hiệp hữu nghị trung ương với Liên hiệp hữu nghị địa phương: Sôi động, thiết thực, hiệu quả

Đây là lần đầu tiên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban với 52 tổ chức thành viên là Liên hiệp hữu nghị các địa phương theo hình thức trực tuyến. Rất nhiều vấn đề lớn nhỏ thuộc nhiều lĩnh vực được trình bày, thảo luận và xử lý theo tư duy, hình thức mới.

Đọc nhiều

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải chung sức cùng người dân Cà Mau vượt qua hạn hán

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải chung sức cùng người dân Cà Mau vượt qua hạn hán

Ngày 21/4, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, tặng quà ...
1.700 đồng bào dân tộc ở Điện Biên được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

1.700 đồng bào dân tộc ở Điện Biên được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

Trong hai ngày 19-20/4, khoảng 1.700 bà con dân tộc ở tỉnh Điện Biên được các bác sĩ khám, cấp phát thuốc miễn phí. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình “Hành trình nhân ...
Lan tỏa văn hóa đọc sách tại Lữ đoàn 146 và các đảo trên quần đảo Trường Sa

Lan tỏa văn hóa đọc sách tại Lữ đoàn 146 và các đảo trên quần đảo Trường Sa

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức hoạt động đọc sách đối với cán bộ, chiến sĩ và ...
Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ xây công trình thứ 7 tại Quảng Trị

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ xây công trình thứ 7 tại Quảng Trị

Đây là công trình thứ 7 do Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ hợp tác với tỉnh Quảng Trị triển khai thực hiện từ năm 2005 đến nay.
Vùng 4 Hải quân đưa thông tin về biển, đảo đến với các em học sinh tỉnh Ninh Thuận

Vùng 4 Hải quân đưa thông tin về biển, đảo đến với các em học sinh tỉnh Ninh Thuận

Ngày 22/4, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực xây dựng Quân chủng Hải quân cho gần 500 học sinh khối 12 tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và Trường THPT Nguyễn Trãi trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải chung sức cùng người dân Cà Mau vượt qua hạn hán

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải chung sức cùng người dân Cà Mau vượt qua hạn hán

Ngày 21/4, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, tặng quà người dân vùng hạn hán trên địa bàn các xã: Khánh Tiến, Khánh Lâm và Biển Bạch của tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa văn hóa đọc sách tại Lữ đoàn 146 và các đảo trên quần đảo Trường Sa

Lan tỏa văn hóa đọc sách tại Lữ đoàn 146 và các đảo trên quần đảo Trường Sa

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức hoạt động đọc sách đối với cán bộ, chiến sĩ và quân nhân chuyên nghiệp toàn đơn vị.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Trong ngày cuối tuần, cả nước xảy ra nắng nóng trong đó các khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, từ Thanh Hóa-Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt.
Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Hầu hết các khu vực trên cả nước đón ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch - 18/4 dương lịch) trong thời tiết nắng nóng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt. Thời điểm chiều tối và đêm khả năng mưa rào và dông vài nơi
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động