Trong một tuyên bố được công bố trên trang web của mình, công ty Moldovagaz cho biết họ đã "chuyển khoản thanh toán cho Gazprom đối với lượng khí đốt tự nhiên được tiêu thụ trong tháng 10 và nửa đầu tháng 11 năm nay".
Gazprom đồng ý cho Moldova lùi thời hạn thanh toán nợ Gazprom đồng ý cho Moldova lùi thời hạn thanh toán nợ "như một cử chỉ thiện chí"
Gazprom dọa ngừng bán khí đốt cho Moldova nếu không thanh toán nợ Gazprom dọa ngừng bán khí đốt cho Moldova nếu không thanh toán nợ
Moldova đã trả hết tiền nợ cho Gazprom
Moldova thông báo đã trả hết tiền nợ khí đốt cho Gazprom. Nguồn minh họa

Hôm 26/11, Moldova thông báo rằng họ đã thanh toán khoản nợ khí đốt với tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga. 26/11 cũng là hạn chót để thanh toán khoản nợ khí đốt 65 triệu euro của Moldova, và Gazprom đã cho thêm thời hạn hai ngày.

Được biết, khoản nợ của Moldova - một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và là một trong những nước nghèo nhất ở châu Âu, xuất hiện vào tháng 10 do Nga tăng giá bán khí đốt.

Gazprom đã đe dọa Moldova cắt nguồn cung khí đốt vì thiếu tiền thanh toán. Hôm thứ 25/11, Quốc hội Moldova đã gấp rút sửa đổi luật ngân sách để trả khoản nợ này.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 25/11, người phát ngôn của tập đoàn là ông Sergey Kupriyanov cho biết rằng, họ đã nhận được yêu cầu từ Moldova không tạm ngừng cung cấp khí đốt , mặc dù thời hạn thanh toán 74 triệu dollars cho mức tiêu thụ hiện tại đã hết hạn vào đầu ngày hôm đó.

Theo ông Sergey Kupriyanov, việc gia hạn đã được đồng ý “như một ngoại lệ, thể hiện thiện chí và sự hiểu biết về hoàn cảnh khó khăn mà các công dân của Cộng hòa Moldova phải đối mặt”. Theo thỏa thuận, đất nước thuộc Liên Xô cũ sẽ có thời hạn trả nợ mới cho đến ngày 26/11 để thanh toán.

Trước đó, vào cuối tháng 10, Chisinau và Gazprom đã gia hạn hợp đồng giữa họ thêm 5 năm, sau nhiều tuần đàm phán khó khăn.

Liên quan diễn biến, trước đó, Tờ “Thời báo Tài chính” (Financial Times) của Anh cáo buộc rằng, Gazprom đã nói rằng họ sẽ thay đổi quan điểm về giá nếu Moldova “điều chỉnh thỏa thuận thương mại tự do với EU và trì hoãn các cải cách thị trường năng lượng đã thỏa thuận với Brussels”.

Trích dẫn từ 'các nguồn tin' giấu tên, báo cáo cho rằng Điện Kremlin đang tìm cách gây áp lực lên chính phủ mới, do Tổng thống Maia Sandu lãnh đạo và được nhiều người coi là cởi mở hơn trong quan hệ chặt chẽ hơn với phương Tây so với người tiền nhiệm. Tuy nhiên, Gazprom khẳng định rằng, tình hình không liên quan gì đến chính trị và công ty chỉ đơn giản là không muốn hoạt động thua lỗ.

Moldova vẫn quyết không trả nợ Gazprom Moldova vẫn quyết không trả nợ Gazprom
Ukraine giảm 50% phí vận chuyển khí đốt cho Gazprom Ukraine giảm 50% phí vận chuyển khí đốt cho Gazprom
In bài viết

Truyền hình