Moldova đã trả hết tiền nợ cho Gazprom
Hà Linh (TH) 28/11/2021 06:35 | Thế giới 24 giờ
![]() |
Moldova thông báo đã trả hết tiền nợ khí đốt cho Gazprom. Nguồn minh họa |
Hôm 26/11, Moldova thông báo rằng họ đã thanh toán khoản nợ khí đốt với tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga. 26/11 cũng là hạn chót để thanh toán khoản nợ khí đốt 65 triệu euro của Moldova, và Gazprom đã cho thêm thời hạn hai ngày.
Được biết, khoản nợ của Moldova - một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và là một trong những nước nghèo nhất ở châu Âu, xuất hiện vào tháng 10 do Nga tăng giá bán khí đốt.
Gazprom đã đe dọa Moldova cắt nguồn cung khí đốt vì thiếu tiền thanh toán. Hôm thứ 25/11, Quốc hội Moldova đã gấp rút sửa đổi luật ngân sách để trả khoản nợ này.
Trong một tuyên bố đưa ra hôm 25/11, người phát ngôn của tập đoàn là ông Sergey Kupriyanov cho biết rằng, họ đã nhận được yêu cầu từ Moldova không tạm ngừng cung cấp khí đốt , mặc dù thời hạn thanh toán 74 triệu dollars cho mức tiêu thụ hiện tại đã hết hạn vào đầu ngày hôm đó.
Theo ông Sergey Kupriyanov, việc gia hạn đã được đồng ý “như một ngoại lệ, thể hiện thiện chí và sự hiểu biết về hoàn cảnh khó khăn mà các công dân của Cộng hòa Moldova phải đối mặt”. Theo thỏa thuận, đất nước thuộc Liên Xô cũ sẽ có thời hạn trả nợ mới cho đến ngày 26/11 để thanh toán.
Trước đó, vào cuối tháng 10, Chisinau và Gazprom đã gia hạn hợp đồng giữa họ thêm 5 năm, sau nhiều tuần đàm phán khó khăn.
Liên quan diễn biến, trước đó, Tờ “Thời báo Tài chính” (Financial Times) của Anh cáo buộc rằng, Gazprom đã nói rằng họ sẽ thay đổi quan điểm về giá nếu Moldova “điều chỉnh thỏa thuận thương mại tự do với EU và trì hoãn các cải cách thị trường năng lượng đã thỏa thuận với Brussels”.
Trích dẫn từ 'các nguồn tin' giấu tên, báo cáo cho rằng Điện Kremlin đang tìm cách gây áp lực lên chính phủ mới, do Tổng thống Maia Sandu lãnh đạo và được nhiều người coi là cởi mở hơn trong quan hệ chặt chẽ hơn với phương Tây so với người tiền nhiệm. Tuy nhiên, Gazprom khẳng định rằng, tình hình không liên quan gì đến chính trị và công ty chỉ đơn giản là không muốn hoạt động thua lỗ.
Truyền hình
Đáng chú ý
Chính thức phát động cuộc thi viết “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023

Bài viết mới
Việt Nam dự Hội nghị đối thoại cấp cao giữa Trung Quốc và các chính đảng

Trung Quốc bế mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV

Chuyên đề

Quan hệ Việt Nam-Australia từ góc nhìn đối ngoại nhân dân

Biểu tượng văn hóa của Việt Nam là hoa sen, của Nhật là hoa anh đào. Sự hòa hợp của nhân dân hai nước được ví như hòa hợp của hai loài hoa. Quan hệ hữu nghị của nhân dân sẽ bền vững, thực chất và hiệu quả khi bắt nguồn từ sự đồng cảm, hợp tác về văn hóa.

Ngày Valentine, còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm. Ngày lễ này được đặt tên theo Thánh Valentinô, một trong số những vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên - và cũng là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân và bạn bè khác giới. Trước đây, ngày Valentine là ngày lễ chỉ ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng ngày nay nó được phổ biến ở hầu hết các quốc gia.