Ngày 22/11, Tập đoàn khí đốt của Nga Gazprom đã cảnh báo Moldova về ý định ngừng cung cấp khí đốt cho nước này trong vòng 48 giờ tới do sự cố vỡ nợ.
Thổ Nhĩ Kỳ 'săn' khí đốt ngoài hợp đồng của Gazprom Thổ Nhĩ Kỳ 'săn' khí đốt ngoài hợp đồng của Gazprom
Gazprom chưa mở rộng nguồn cung khí đốt xuất sang châu Âu Gazprom chưa mở rộng nguồn cung khí đốt xuất sang châu Âu

Thông tin trên kênh truyền hình NTV, người phát ngôn Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga, ông Sergei Kupriyanov, cho hay, Moldova có nguy cơ bị ngưng khí đốt của Nga.

Gazprom dọa ngừng bán khí đốt cho Moldova nếu không thanh toán nợ
Gazprom dọa ngừng bán khí đốt cho Moldova nếu không thanh toán nợ nần. Nguồn minh họa/ RT

Theo ông, Chisinau phải thực hiện các khoản thanh toán cuối cùng vào ngày 22 tháng 11, nhưng điều này đã không được thực hiện.

“Trong bối cảnh đó, Gazprom, theo các điều khoản của hợp đồng, đã cảnh báo phía Moldova rằng việc vận chuyển khí đốt đến Moldova sẽ bị dừng lại” - Người phát ngôn cho biết.

Được biết, tập đoàn Nga "vô cùng thất vọng" trước việc Moldova "không hoàn thành nghĩa vụ", trong khi hợp đồng được đề cập, ký ngày 29/10 , có tính đến tình hình kinh tế và tài chính khó khăn của đất nước, ông Kupriïanov nói thêm.

Trong khi đó, Bộ Cơ sở hạ tầng Moldova phản hồi bằng cách nói rằng họ chưa nhận được cảnh báo từ Gazprom. Sau đó, Giám đốc điều hành Moldovagaz, Vadim Tcheban cho biết nhóm của ông đã nhận được cảnh báo và đang trong quá trình giải quyết tình hình.

Trước đó, vào này 22/11, phát ngôn viên của Gazprom - ông Sergey Kupriyanov nói Moldova đã không thanh toán tiền khí đốt đúng hạn. Ông nói rằng gã khổng lồ khí đốt đã thông báo cho Moldova về việc có thể ngừng cung cấp khí đốt trong 48 giờ.

Vào tháng 10, Gazprom và Moldovagaz đã gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt trong 5 năm. Sau cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng của Moldova - Andrei Spinu cho biết giá khí đốt mới của nước cộng hòa này vào tháng 11 sẽ là 450 USD / 1.000 m3 và sẽ thay đổi tùy theo tình hình thị trường.

Trước khi ký hợp đồng với Gazprom, Moldova đã phải nhiều lần mua lượng khí đốt nhỏ từ Ukraine, Ba Lan và Hà Lan. Theo Thủ tướng Moldova - Natalia Gavrilitsa, giá của những lần mua này vào khoảng 1.000 USD / 1.000 m3.a

Belarus đe dọa cắt nguồn cung khí đốt sang EU Belarus đe dọa cắt nguồn cung khí đốt sang EU
Kết thúc tranh chấp, Moldova đạt thỏa thuận khí đốt mới với Nga Kết thúc tranh chấp, Moldova đạt thỏa thuận khí đốt mới với Nga
In bài viết

Truyền hình