Moldova đã nhập khẩu khí đốt của Nga từ trước đến nay nhưng các khoản nợ với Gazprom đang ngăn cản Moldova được tiếp tục mua hàng.
Nga nói gì trước cáo buộc Nga nói gì trước cáo buộc "chính trị hóa" trong đàm phán khí đốt với Moldova?
Ukraine giảm 50% phí vận chuyển khí đốt cho Gazprom Ukraine giảm 50% phí vận chuyển khí đốt cho Gazprom
Moldova vẫn quyết không trả nợ Gazprom
Moldova vẫn quyết không trả nợ Gazprom. Nguồn minh họa/ TASS

Ngày 27/10, Doanh nghiệp nhà nước Energocom của Moldova đã mở thầu mới mua 1,5 triệu mét khối khí đốt tự nhiên thông qua các điểm kết nối Alekseyevka (Ukraine), Todiresht (Romania), Tohatin (Moldova), Kaushany (Moldova) ở biên giới.

Trước đó, công ty dầu khí PGNiG của Ba Lan và Vitol của Hà Lan đã thắng thầu cung cấp 1 triệu mét khối khí đốt cho Moldova. Đầu tuần này, Thủ tướng nước cộng hòa Natalia Gavrilitsa cho biết chi phí của các hợp đồng không được tiết lộ, đồng thời cho biết giá mỗi 1.000 mét khối khí là khoảng 1.000 USD.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán về hợp đồng dài hạn với Gazprom hiện vẫn đang được tiến hành. Công ty cổ phần khí đốt của Nga yêu cầu Moldova trả khoản nợ 709 triệu USD.

Được biết, Gazprom đã đưa ra các phương án trả nợ hoãn lại. Họ cũng sẵn sàng cung cấp chiết khấu 25% nhưng Chisinau vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận.

Liên quan diễn biến, Moldovagaz và Gazprom đã chấp thuận gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt vào ngày 30/9 vào cuối tháng 10. Nước này nhập khẩu khí đốt với giá thị trường khoảng 790 USD/1.000 mét khối trong tháng này.

"Đến nay, khoản nợ là 433 triệu USD, và tính đến các khoản thanh toán quá hạn, tổng số nợ là 709 triệu USD. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó, đại diện Moldova không muốn thừa nhận số nợ đã tích lũy" - người phát ngôn của tập đoàn khí đốt khổng lồ Nga Gazprom nói.

Nga xem xét cắt nguồn cung khí đốt cấp đến Moldova vào tháng tới Nga xem xét cắt nguồn cung khí đốt cấp đến Moldova vào tháng tới
Phản ứng bất ngờ của Gazprom khi 'dính líu' đến khủng hoảng của Moldova Phản ứng bất ngờ của Gazprom khi 'dính líu' đến khủng hoảng của Moldova
In bài viết

Truyền hình