Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga ngày 24/11 cho biết đã đồng ý cho Moldova gia hạn một thời gian ngắn để giải quyết khoản nợ khí đốt tự nhiên.
Gazprom dọa ngừng bán khí đốt cho Moldova nếu không thanh toán nợ Gazprom dọa ngừng bán khí đốt cho Moldova nếu không thanh toán nợ
Moldova vẫn quyết không trả nợ Gazprom Moldova vẫn quyết không trả nợ Gazprom
Gazprom đồng ý cho Moldova lùi thời hạn thanh toán nợ
Gazprom đồng ý cho Moldova lùi thời hạn thanh toán nợ. Nguồn minh họa: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của tập đoàn, Sergei Kupriyanov, thông báo: “Chính phủ Moldova đã đề nghị Gazprom không dừng cung cấp khí đốt kể từ hôm nay. Là một ngoại lệ và là dấu hiệu thiện chí và hiểu được tình cảnh khó khăn mà người dân Moldova có thể gặp phải, Gazprom đã đồng ý với yêu cầu này”.

Được biết, trước đó, ngày 22/11, Gazprom tuyên bố sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Moldova trong 48 giờ nếu không thanh toán tiền còn nợ. Phó Thủ tướng Moldova, ông Andrei Spinu, đã thông báo với các phóng viên ngày 23/11 rằng chính phủ của ông sẽ "hỗ trợ" công ty con Moldovagaz của Gazprom để trả nợ.

Theo Phó Thủ tướng Moldova , khoản nợ lên tới hơn 74 triệu USD vào thời điểm đó, đồng thời ông cho biết thêm số tiền này sẽ được chuyển đến Moldovagaz vào ngày 26/11.

Liên quan diễn biến, cuối tháng trước, Moldova và Gazprom đã gia hạn hợp đồng khí đốt thêm 5 năm sau một cuộc đối đầu căng thẳng do giá khí đốt tăng. Đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt, Moldova đã ban bố tình trạng khẩn cấp và lần đầu tiên ký hợp đồng mua khí đốt với một quốc gia không phải là Nga.

Người phát ngôn của tập đoàn Kupriyanov trước đây cho biết, Gazprom đã tìm cách thiết lập “giá khí đốt thị trường” cho Moldova nhưng cuối cùng đồng ý cắt giảm chi phí do “tình hình kinh tế và tài chính khó khăn” của đất nước, cũng như áp lực từ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, hợp đồng mới được ký với điều khoản Chișinău thanh toán đúng hạn cho các khoản nợ hiện tại và thảo luận về khoản nợ 709 triệu đô la nữa cho những lần giao hàng trước đây.

Tình hình căng thẳng làm dấy lên những cáo buộc rằng Moscow đang tìm cách gây áp lực lên Moldova để xé bỏ thỏa thuận năng lượng với EU. Tuy nhiên, Gazprom khẳng định rằng tình hình không liên quan gì đến chính trị và công ty chỉ đơn giản là không muốn hoạt động thua lỗ.

Saipem trúng thầu hai hợp đồng khí đốt triệu đô trên Biển Đen Saipem trúng thầu hai hợp đồng khí đốt triệu đô trên Biển Đen
Thổ Nhĩ Kỳ 'săn' khí đốt ngoài hợp đồng của Gazprom Thổ Nhĩ Kỳ 'săn' khí đốt ngoài hợp đồng của Gazprom
In bài viết

Truyền hình