Tổng thống Ukraine tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hiện nay.
Phản ứng bất ngờ của Gazprom khi 'dính líu' đến khủng hoảng của Moldova Phản ứng bất ngờ của Gazprom khi 'dính líu' đến khủng hoảng của Moldova
Nord Stream-2 đã nạp đầy khí đốt nhưng vẫn chưa được phép vận hành Nord Stream-2 đã nạp đầy khí đốt nhưng vẫn chưa được phép vận hành
Ukraine giảm 50% phí vận chuyển khí đốt cho Gazprom
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom. Ảnh: EPA/TTXVN

Nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky tuyên bố, Ukraine đưa ra đề nghị giảm giá 50% biểu phí hiện nay đối với tất cả các nhà vận chuyển tiềm năng. Ông nhấn mạnh rằng, nếu Kiev không làm điều này ngay bây giờ, thiệt hại của châu Âu sẽ rất lớn trong mùa Đông này và chỉ có một phản ứng phối hợp nhanh chóng mới giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Việc Kiev tuyên bố sẵn sàng phối hợp cùng châu Âu và gợi ý giảm phí vận chuyển khí đốt được cho là tín hiệu cho thấy Ukraine đã nhận thức được lợi thế của mình bị suy giảm từ việc Nga hoàn thành dự án Nord Stream-2.

Với việc giảm phí vận chuyển, Kiev tin rằng họ có thể tạo được lợi thế cạnh tranh, khiến Moscow trung chuyển khí đốt nhiều hơn.

Được biết, đề nghị trên của Ukraine Vladimir Zelenskiy được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang lâm vào cuộc khủng hoảng khí đốt trong mùa thu, khi các cơ sở lưu trữ khí đốt dự trữ ở mức thấp, khiến giá khí đốt giao ngay tăng vọt, lên đến gần 2.000 USD/1.000m3.

Theo số liệu tính đến giữa tháng 10, các kho lưu trữ khí đốt dưới lòng đất của châu Âu mới chỉ lấp đầy 71% lượng khí đốt đã lấy ra sử dụng trong mùa trước.

Ukrinform -Hãng tin uy tín của Ukraine dẫn lời Thư ký của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia (National Security and Defense Council - NSDC) Oleksiy Danilov, cho biết, sau cuộc họp giao ban của NSDC ngày 22/10, Hội đồng đã chỉ thị cho Nội các Bộ trưởng xem xét khả năng cung cấp mỗi năm ít nhất 55 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu.

Phóng viên của Ukrinform dẫn lời ông Danilov nói rằng, Ukraine có thể cung cấp cho châu Âu lượng khí đốt bổ sung vượt quá lượng khí đốt mà họ đã bơm theo hợp đồng vận chuyển với Gazprom.

Thông tin được NSDC đưa ra trong bối cảnh công ty độc quyền khí đốt Gazprom của Nga đã giảm vận chuyển khí đốt qua hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine ba lần kể từ đầu năm nay, mà nguyên nhân theo lời của Kiev là Moscow đang để giành khí để chuyển qua tuyến đường ống “Dòng chảy Phương bắc-2” (Nord Stream 2).

Moscow khó hiểu vì Ukraine chấp nhận mua ngược khí đốt Nga đắt đỏ từ châu Âu Moscow khó hiểu vì Ukraine chấp nhận mua ngược khí đốt Nga đắt đỏ từ châu Âu
Vận tải cơ Nga bắt đầu chuyển vũ khí mới cho Syria Vận tải cơ Nga bắt đầu chuyển vũ khí mới cho Syria
In bài viết

Truyền hình