Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
13:35 | 16/07/2023 GMT+7

Miếng “thịt kho tàu” đắt nhất hành tinh

aa
Tìm hiểu "miếng thịt kho tàu" 200 năm tuổi ở Bảo tàng Cố cung Đài Loan (Trung Quốc)
Khai mạc triển lãm ảnh “Các di sản thế giới của Việt Nam và Lào” Khai mạc triển lãm ảnh “Các di sản thế giới của Việt Nam và Lào”
Sáng 23/6, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh “Các di sản thế giới của Việt Nam và Lào”, nhằm giới thiệu nét đẹp văn hoá, đất nước, con người Việt Nam và Lào tới người dân và bạn bè quốc tế.
Triển lãm Quy Sắc Quý 2023: Khi giá trị truyền thống và hiện đại được giao thoa Triển lãm Quy Sắc Quý 2023: Khi giá trị truyền thống và hiện đại được giao thoa
Từ ngày 28/6 đến ngày 30/6, Triển lãm tích hợp công nghệ thực tế ảo AR “Quy Sắc Quý” đã diễn ra tại Re:born Creative. Nằm trong khuôn khổ cuộc thi Creative Hunter 2022, Triển lãm đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên.

Bảo tàng Cố cung Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) nắm giữ một trong những bộ sưu tập đồ tạo tác và tác phẩm nghệ thuật cổ đại của Trung Quốc lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Đặc biệt nhất trong số đó là "Meat-Shaped Stone" (Phiến đá hình miếng thịt).

Thoạt nhìn, tảng đá hình thịt này trông giống như một miếng “thịt lợn Đông Pha” được nấu chín kỹ.

Miếng “thịt kho tàu” đắt nhất hành tinh
Miếng thịt ba chỉ kho tàu với lớp mỡ óng ánh này thực chất là một tác phẩm điêu khắc tinh xảo của một nghệ nhân ẩn danh dưới triều nhà Thanh trong thế kỷ 19. Nguồn: Bảo tàng Cố cung Đài Loan (Trung Quốc)

Miếng thịt ba chỉ kho tàu ngon miệng với nếp nhăn li ti như bì lợn, phần mỡ bóng, phần nạc này thực ra là một mảnh đá - chính xác là đá thạch anh jasper - được một nghệ nhân ẩn danh thời nhà Thanh chạm khắc và nhuộm màu giống như một miếng thịt mọng nước vào thế kỷ 19.

Được biết đến với cái tên "Meat-Shaped Stone" (Phiến đá hình miếng thịt), tác phẩm điêu khắc chỉ cao 5 cm này là tài sản quý giá nhất của Bảo tàng Cố cung Đài Loan trong suốt 200 năm qua.

Miếng “thịt kho tàu” đắt nhất hành tinh
Viên đá thịt lợn Dongpo nằm ở viện bảo tàng Đài Bắc, bắt nguồn từ Nội Mông Cổ, năm Khang Hy thời Thanh được dâng vào trong cung, đến thời kì cuối nhà Thanh trở thành đồ vật yêu thích của Từ Hy thái hậu, sau đó lại bị Tưởng Giới Thạch đưa về Đài Loan. Nguồn: Marie/Insta
Miếng “thịt kho tàu” đắt nhất hành tinh
Khách đến thăm Bảo tàng Cố cung Đài Loan (Trung Quốc) chụp ảnh "Meat-Shaped Stone" (Phiến đá hình miếng thịt). Nguồn: Marie/Insta

Tác phẩm này được cho là mô phỏng lại món thịt lợn Đông Pha nổi tiếng hay còn được biết tới với tên gọi là "Thịt kho Tàu", được một nhà thơ của Trung Quốc là Su Dongpo nghĩ ra vào thế kỷ 11.

Khối bảo thạch hình thịt kho này là một món đồ chơi, trang trí trong cung đình thời bấy giờ. Dưới bàn tay khéo léo và khối óc tài hoa của người nghệ sĩ, khối đá hình miếng thịt kho tàu được điêu khắc với độ chính xác cực cao, thậm chí có thể nhìn thấy rõ kết cấu lớp mỡ, nạc và cả lỗ chân lông ở hòn đá này.

Miếng “thịt kho tàu” đắt nhất hành tinh
Một viên đá thịt lợn. Nguồn: agewelleveryday.org

Pork stone, Dali jasper, đôi khi được gọi là đá thịt lợn, chủ yếu được tìm thấy ở huyện Lushan, tỉnh Hà Nam. Nó là một loại đá tự nhiên đã được hình thành trong hàng trăm triệu năm, đa số thuộc đá trầm tích, đá silic hoặc đá biến chất, trong quá trình vận động địa chất tiếp xúc với các khoáng chất khác, bị sắc hóa nên tạo thành những tầng màu sắc đặc thù như vậy.

Vào thời cổ đại, những ngôi nhà nơi những người giàu có thường đặt những viên đá tự nhiên có hình dạng đẹp mắt trong sân và vườn nhà. Bày cục đá trông như miếng thịt ba lớp mỡ nạc trong nhà, báo hiệu gia đình đó cả đời không bao giờ thiếu thịt.

Vì độ quý hiếm, chất lượng, hình dạng, hoa văn, lớp da, màu sắc thú vị và khác thường, bề ngoài gần giống thịt thật nên nó được các chuyên gia và nhà sưu tập nghệ thuật trong và ngoài nước công nhận là tác phẩm sưu tầm đáng giá.

Nguồn video: NL Cultural

Phương Minh (Tổng hợp)

Hàng ngàn người dùng chen chân tới triển lãm VinFast ngay ngày đầu mở cửa Hàng ngàn người dùng chen chân tới triển lãm VinFast ngay ngày đầu mở cửa
Cái nắng gần 40 độ thời điểm 12h trưa của Hà Nội không ngăn được sự háo hức của dòng người đổ về Cung triển lãm Hữu nghị Việt Xô tham quan triển lãm “VinFast – Vì tương lai xanh”, mở cửa hôm nay. Theo các chuyên gia, có lẽ đây là lần đầu tiên có một hãng xe điện đầy đủ dải sản phẩm tổ chức được một triển lãm riêng với quy mô lớn và thu hút sự quan tâm của công chúng như vậy.
Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam tại triển lãm nghệ thuật đương đại quốc tế Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam tại triển lãm nghệ thuật đương đại quốc tế
Buổi trình diễn nghệ thuật với chủ đề “Đời sống cộng đồng: Phụ nữ trong giai đoạn chuyển đổi” nằm trong khuôn khổ Triển lãm nghệ thuật đương đại quốc tế mang tầm ảnh hưởng thế giới BIENALSUR mới đây đã khai mạc tại thành phố La Plata, Argentina.
Phương Minh (Tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

An Giang: Công bố Mukhalinga Ba Thê là bảo vật quốc gia

An Giang: Công bố Mukhalinga Ba Thê là bảo vật quốc gia

Mukhalinga Ba Thê đại diện cho nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc tôn giáo của nền văn hóa Óc Eo, vừa được công nhận là bảo vật quốc gia.
Độc đáo nghệ thuật điêu khắc kẹo đường của Nhật Bản

Độc đáo nghệ thuật điêu khắc kẹo đường của Nhật Bản

Amezaiku là loại kẹo truyền thống của Nhật Bản được làm từ đường nóng, dẻo và được các nghệ nhân làm kẹo (ame shokunin) tạo hình bằng tay.
Cần Thơ tăng cường hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa du lịch với Đài Loan

Cần Thơ tăng cường hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa du lịch với Đài Loan

Chiều 22/3, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện tiếp và làm việc với ngài Hàn Quốc Diệu - Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) tại TP Hồ Chí Minh.

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

Tổ chức Children of Vietnam (COV)/Hoa Kỳ vừa tài trợ Đà Nẵng dự án “Hệ thống chăm sóc hy vọng cho trẻ khuyết tật - HSC trên địa bàn phường Cẩm Lệ giai đoạn 2026-2029” nhằm tập trung nâng cao chất lượng sống cho trẻ khuyết tật thông qua ba trụ cột chính: giáo dục, y tế và môi trường sống.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 06/4, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; đồng thời đề nghị Quốc hội khóa XVI tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong thời gian tới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Chiều 4/4/2026, tại thành phố Châteaudun, tỉnh Eure-et-Loir (Pháp), các hoạt động trình diễn văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam đã tạo dấu ấn rõ nét tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 với chủ đề “Thế giới diệu kỳ”.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động