Độc đáo nghệ thuật điêu khắc kẹo đường của Nhật Bản
Khách du lịch Nhật Bản ngày càng ưa chuộng điểm đến Việt Nam Tổng cục Du lịch Nhật Bản (JTA) và Hiệp hội Du lịch Nhật Bản (JATA) đã đưa ra danh sách 24 điểm đến tại châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á - Thái Bình Dương được hưởng Gói chính sách khuyến khích người dân Nhật Bản đi du lịch nước ngoài. Đáng chú ý, trong số 24 điểm đến này có Việt Nam. |
Thúc đẩy quan hệ hợp tác với tỉnh Ehime (Nhật Bản) trên nhiều lĩnh vực Trong chuyến thăm của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu từ ngày 26-27/6, Thống đốc tỉnh Ehime, Nakamura Tokihiro khẳng định coi trọng quan hệ với các địa phương của Việt Nam. |
Những tác phẩm điêu khắc bằng kẹo được bày bán tại cửa hàng Amezaiku Ameshin ở Asakusa, Tokyo. |
Trong nhiều năm, kẹo ở Nhật Bản được làm dưới dạng Mizuame (nghĩa đen là "kẹo nước"), một chất lỏng ngọt làm từ gạo. Đến thời Edo (1603–1867) với nguyên liệu đường đen, các nghệ nhân có thể làm kẹo cứng cũng như các loại kẹo ngọt và ngon hơn.
Những người bán kẹo bắt trên đường phố thời Edo thường xuất hiện trong những bộ trang phục rực rỡ và chơi nhạc cụ. Những nghệ nhân làm kẹo tạo hình những viên kẹo trước sự chứng kiến của thực khách trước khi trao đến họ. Quá trình tạo hình diễn ra rất nhanh trước khi khối đường nguội đi.Các tạo hình kẹo được ưa thích thời kỳ này là chim muông, thực vật... Ngày nay, Amezaiku tiếp tục được yêu thích và phát triển với nhiều tạo hình khác nhau.
Viên kẹo được nghệ nhân tạo hình thành một con thỏ dễ thương (Ảnh: Amezaiku Yoshihara). |
Nguồn ảnh: Amezaiku Ameshin. |
Một số nghệ nhân tạo ra những tác phẩm điêu khắc kẹo chi tiết sống động như thật. Hành khách có thể mua và thưởng thức những tác phẩm độc đáo này. Thành phần chính trong Amezaiku là một chất tạo ngọt được phát minh tại Nhật Bản (Mizuame), thường được sử dụng cho bánh wagashi, kẹo và các loại bánh tráng miệng. Mizuame được tạo ra bằng cách chuyển hóa tinh bột trong gạo thành đường, sau đó thêm mạch nha.
Những viên kẹo được tạo hình sống động như thật (Ảnh: Alicia Joy). |
Mẫu kẹo chào đón học kỳ mới tại một cửa hàng tại Nhật. Nguồn: あめ細工吉原 Amezaiku Yoshihara (Super Lollipopcrafted candy of Japan) |
Ở Nhật Bản, có những lớp học dành cho du khách muốn trải nghiệm làm những tác phẩm điêu khắc bằng kẹo này. Các nghệ nhân điêu khắc kẹo sẽ hướng dẫn những thao tác kỹ thuật cần thiết để làm nên loại kẹo độc đáo này.
Nguồn video: NHK.
Mai Sơn, ngọt ngào mùa dâu chín Tới Sơn La, chúng tôi cứ nghĩ dâu tây chỉ được trồng nhiều ở Mộc Châu, cao nguyên du lịch nổi tiếng của tỉnh với nhiều địa danh quen thuộc, khí hậu ôn hòa, bốn mùa rõ rệt. Tuy nhiên, khi đến bản Xuân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, chúng tôi ngỡ ngàng trước những vườn dâu tây đỏ mọng, mùi thơm nhẹ, vị ngọt đậm chỉ chờ người hái. Loại quả này đã giúp người dân nơi đây làm giàu,vượt khó. |
Nước ngọt cho đảo Lý Sơn Thiếu nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, nguồn nước bị nhiễm mặn là nỗi lo thường trực của người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) mỗi khi vào mùa nắng nóng. Trước thực trạng nêu trên, các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo. |