Máy bay Ukraine rơi tại Iran bị trúng liên tiếp 2 quả tên lửa
![]() |
| Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc |
Theo tin từ truyền hình quốc gia Iran, hôm nay người đứng đầu Tổ chức Hàng không dân dụng nước này Touraj Dehghani-Zanganeh đã công bố kết quả phân tích hộp đen từ chiếc máy bay Boeing của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắn nhầm hồi đầu năm nay.
Kết quả phân tích cho thấy máy bay này bị trúng 2 tên lửa cách nhau 25 giây và hành khách vẫn còn sống sót sau khi máy bay trúng tên lửa đầu tiên.
"19 giây sau khi tên lửa đầu tiên bắn trúng máy bay, có giọng nói của các phi công trong buồng lái, cho thấy mọi người còn sống sót... 25 giây sau, tên lửa thứ 2 bắn trúng máy bay" - tuyên bố của ông Dehghani-Zanganeh nêu rõ.
Đây là báo cáo chính thức đầu tiên của Iran về nội dung phân tích máy ghi âm buồng lái (CVR) và máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR) của chiếc máy bay, sau khi các hộp đen được gửi đến Pháp giải mã hồi tháng trước.
Ông Dehghani-Zanganeh kêu gọi tất cả các bên liên quan không chính trị hóa việc phân tích dữ liệu từ các hộp đen. Giới chức Iran và Ukraine đang trao đổi về việc bồi thường cho gia đình các nạn nhân, với vòng đàm phán sắp tới được dự định diễn ra trong tháng 10.
Trước đó, hôm 8/1, IRGC đã dùng tên lửa đất đối không bắn rơi một máy bay Boeing của hãng Hàng không quốc tế Ukraine ngay sau khi cất cánh từ thủ đô Tehran, khiến toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
Sau đó, Tehranthừa nhận đây là một "sai lầm thảm khốc" của IRGC trong lúc lực lượng này đang trong tình trạng sẵn sàng cho một cuộc đối đầu với Mỹ.
Phát biểu trên truyền hình hôm 14/1, Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ xử phạt mọi cá nhân chịu trách nhiệm trong vụ bắn nhầm máy bay của Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.
Mỹ sẽ trình đơn khiếu nại lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ gồm 15 nước ủy viên về việc Iran không tuân thủ thỏa ... |
Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định "những con tàu mà Mỹ bắt giữ vừa qua không phải là của Iran và chúng không treo ... |
Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ đơn phương khôi phục các lệnh trừng phạt sau khi chỉ có hai nước bỏ phiếu ủng hộ ... |
Tin bài liên quan
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần
Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran
Các tin bài khác
Trải nghiệm an toàn tại Trung Quốc gây chú ý trên mạng xã hội
Tin quốc tế ngày 28/4: ChatGPT đạt thủ khoa kỳ thi đầu vào Đại học Tokyo và Kyoto
Đạo diễn gốc Việt và điện ảnh Việt Nam tại Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh
Liêu Trung: biến hoa hồng thành “mỏ vàng” trăm triệu NDT
Đọc nhiều
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





