Theo kết quả phân tích của nhà chức trách Iran hôm nay (23/8), chiếc máy bay Ukraine xấu số bị trúng 2 tên lửa cách nhau 25 giây.
Mỹ tuyên bố sẽ dùng mọi cách ngăn chặn Nga và Trung Quốc bán vũ khí cho Iran Mỹ tuyên bố sẽ dùng mọi cách ngăn chặn Nga và Trung Quốc bán vũ khí cho Iran
Phớt lờ đe dọa của Mỹ, Iran khoe tên lửa mới tầm bắn hơn 1.000 km Phớt lờ đe dọa của Mỹ, Iran khoe tên lửa mới tầm bắn hơn 1.000 km
bat ngo voi ket qua phan tich du lieu hop den may bay ukraine
Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc

Theo tin từ truyền hình quốc gia Iran, hôm nay người đứng đầu Tổ chức Hàng không dân dụng nước này Touraj Dehghani-Zanganeh đã công bố kết quả phân tích hộp đen từ chiếc máy bay Boeing của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắn nhầm hồi đầu năm nay.

Kết quả phân tích cho thấy máy bay này bị trúng 2 tên lửa cách nhau 25 giây và hành khách vẫn còn sống sót sau khi máy bay trúng tên lửa đầu tiên.

"19 giây sau khi tên lửa đầu tiên bắn trúng máy bay, có giọng nói của các phi công trong buồng lái, cho thấy mọi người còn sống sót... 25 giây sau, tên lửa thứ 2 bắn trúng máy bay" - tuyên bố của ông Dehghani-Zanganeh nêu rõ.

Đây là báo cáo chính thức đầu tiên của Iran về nội dung phân tích máy ghi âm buồng lái (CVR) và máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR) của chiếc máy bay, sau khi các hộp đen được gửi đến Pháp giải mã hồi tháng trước.

Ông Dehghani-Zanganeh kêu gọi tất cả các bên liên quan không chính trị hóa việc phân tích dữ liệu từ các hộp đen. Giới chức Iran và Ukraine đang trao đổi về việc bồi thường cho gia đình các nạn nhân, với vòng đàm phán sắp tới được dự định diễn ra trong tháng 10.

Trước đó, hôm 8/1, IRGC đã dùng tên lửa đất đối không bắn rơi một máy bay Boeing của hãng Hàng không quốc tế Ukraine ngay sau khi cất cánh từ thủ đô Tehran, khiến toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Sau đó, Tehranthừa nhận đây là một "sai lầm thảm khốc" của IRGC trong lúc lực lượng này đang trong tình trạng sẵn sàng cho một cuộc đối đầu với Mỹ.

Phát biểu trên truyền hình hôm 14/1, Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ xử phạt mọi cá nhân chịu trách nhiệm trong vụ bắn nhầm máy bay của Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

Trump yêu cầu khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran Trump yêu cầu khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran

Mỹ sẽ trình đơn khiếu nại lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ gồm 15 nước ủy viên về việc Iran không tuân thủ thỏa ...

Iran phủ nhận sở hữu 4 tàu dầu bị Mỹ bắt giữ Iran phủ nhận sở hữu 4 tàu dầu bị Mỹ bắt giữ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định "những con tàu mà Mỹ bắt giữ vừa qua không phải là của Iran và chúng không treo ...

Mỹ sẽ đơn phương trừng phạt Iran bất chấp HĐBA LHQ bác bỏ Mỹ sẽ đơn phương trừng phạt Iran bất chấp HĐBA LHQ bác bỏ

Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ đơn phương khôi phục các lệnh trừng phạt sau khi chỉ có hai nước bỏ phiếu ủng hộ ...

In bài viết

Truyền hình