Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ đơn phương khôi phục các lệnh trừng phạt sau khi chỉ có hai nước bỏ phiếu ủng hộ tại HĐBA LHQ về đề nghị kéo dài lệnh cấm vận vũ khí với Iran.
Hội đồng Bảo an LHQ bác đề xuất của Mỹ gia hạn cấm vận vũ khí Iran Hội đồng Bảo an LHQ bác đề xuất của Mỹ gia hạn cấm vận vũ khí Iran
Mỹ bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington Mỹ bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington

Một ngày sau khi Hội đồng bảo án (HĐBA) "bác" lệnh cấm vận vũ khí Iran, ông Trump tuyên bố sẽ sử dụng một điều khoản gây tranh cãi để đơn phương khôi phục các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Tehran.

Điều khoản mà Tổng thống Mỹ đề cập chính là lập luận gây tranh cãi rằng Mỹ vẫn là "bên tham gia" vào thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (bất chấp việc ông Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này). Và do đó, Mỹ có thể áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt nếu thấy Iran vi phạm các điều khoản của mình.

my se don phuong trung phat iran bat chap hdba lhq bac bo
Ông Trump khẳng định sẽ đơn phương khôi phục các lệnh trừng phạt sau khi HĐBA "bác" lệnh cấm vận vũ khí Iran. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, các đồng minh châu Âu đã hoài nghi về việc liệu Washington có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt hay không. Nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể là một "cú lùi", nguy cơ đẩy HĐBA vào một trong những cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất từng có.

Diễn biến liên quan, hôm thứ Bảy, Tổng thống Iran phát biểu rằng Mỹ nói rằng đã phải chịu một thất bại nhục nhã khi HĐBA tổ chức bỏ phiếu về đề xuất của Mỹ vào thứ Sáu. Cụ thể, Nga và Trung Quốc đã bỏ phiếu chống lại, trong khi 11 quốc gia thành viên Hội đồng - bao gồm cả Pháp, Đức, Anh và Việt Nam - bỏ phiếu trắng. Mỹ và Cộng hòa Dominica là 2 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ.

Ngoại trưởng Iran, Abbas Mousavi, viết: “Trong 75 năm lịch sử của Liên Hợp Quốc, nước Mỹ chưa bao giờ bị cô lập như vậy”.

Được biết, lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran sẽ hết hiệu lực theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới, cho phép dỡ bỏ nhiều lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Iran để đổi lấy việc kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này. Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào năm 2018.

Nhà Trắng khẳng định bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ vẫn tổ chức vào ngày 3/11, bất chấp "bão" COVID-19 Nhà Trắng khẳng định bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ vẫn tổ chức vào ngày 3/11, bất chấp "bão" COVID-19
Mỹ ký hợp đồng vũ khí với Đài Loan: Trung Quốc dọa hủy diệt sau vài tiếng Mỹ ký hợp đồng vũ khí với Đài Loan: Trung Quốc dọa hủy diệt sau vài tiếng
In bài viết

Truyền hình