Thông báo về các loại tên lửa mới của Iran được đưa ra giữa bối cảnh Mỹ thúc đấy việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc lên Iran do lệnh trừng phạt này sẽ hết hạn vào tháng 10.
Nga bắn loạt tên lửa đạn đạo trúng mục tiêu cách 90 km một cách ngoạn mục Nga bắn loạt tên lửa đạn đạo trúng mục tiêu cách 90 km một cách ngoạn mục
Video: Iran bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo được nguỵ trang từ trong lòng đất Video: Iran bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo được nguỵ trang từ trong lòng đất

Bất chấp yêu cầu của Mỹ với Iran về việc dừng các chương trình tên lửa, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Amir Hatami cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 20/8 rằng, Tehran đã đưa vào hoạt động một tên lửa đạn đạo đất đối đất có tầm bắn là 1.400 km và một tên lửa hành trình mới.

Các loại tên lửa mới được Iran ra mắt. Video: Tasnim

"Tên lửa đất đối đất được đặt tên theo người anh hùng Qassem Soleimani, có tầm bắn 1.400 km và tên lửa hành trình, được đặt tên theo anh hùng Abu Magdi, có tầm bắn hơn 1.000 km”, Bộ trưởng Hatami cho hay.

Các tên lửa trên lần lượt được đặt theo tên của Tướng Soleimani, người đứng đầu lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran và người chỉ huy lực lượng dân quân Abu Mahdi al-Muhandis. Cả 2 người này đều thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ tại sân bay Baghdad, Iraq hồi tháng 1/2020.

phot lo de doa cua my iran khoe ten lua moi tam ban hon 1000 km
(Từ trái qua phải) Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami và Bộ trưởng Y tế Saeed. Ảnh: AFP

Được biết, thông báo về các loại tên lửa mới của Iran được đưa ra giữa bối cảnh Mỹ thúc đấy việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc lên Iran do lệnh trừng phạt này sẽ hết hạn vào tháng 10 tới theo nội dung trong thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015.

Iran tập trung phát triển nhiều loại tên lửa tiến công nhằm bù đắp thiếu hụt về không quân so với Mỹ và đồng minh. Đây được coi là thành phần không thể thay thế trong chiến lược quốc phòng của Tehran, giúp lấp khoảng trống của tiêm kích và oanh tạc cơ chiến lược.

Tehran đang sở hữu những tên lửa đạn đạo với tầm bắn trên 2.000 km, cùng tên lửa hành trình Soumar có thể đánh trúng mục tiêu từ khoảng cách 2.500 km. Nước này từng nhiều lần phóng tên lửa đạn đạo tiêu diệt mục tiêu phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria năm 2017 và 2018, cũng như tiến hành đợt tấn công chính xác bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ Mỹ ở Iraq ngày 8/1 để đáp trả vụ hạ sát tướng Soleimani.

Video: Iran dội mưa tên lửa vào mô hình tàu sân bay Mỹ tại eo biển Hormuz Video: Iran dội mưa tên lửa vào mô hình tàu sân bay Mỹ tại eo biển Hormuz
Mỹ bị tố điều tiêm kích "giở trò" để dụ phòng không Syria bắn nhầm máy bay chở khách của Iran Mỹ bị tố điều tiêm kích "giở trò" để dụ phòng không Syria bắn nhầm máy bay chở khách của Iran
In bài viết

Truyền hình