Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định "những con tàu mà Mỹ bắt giữ vừa qua không phải là của Iran và chúng không treo cờ Iran".
Mỹ bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington Mỹ bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington
Mỹ bất ngờ tung video tố cáo Iran đột kích đánh chiếm một tàu dầu tại vùng Vịnh Mỹ bất ngờ tung video tố cáo Iran đột kích đánh chiếm một tàu dầu tại vùng Vịnh

Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa chính thức đáp trả vụ Mỹ bắt giữ các tàu dầu, tịch thu lượng nhiên liệu khổng lồ mà Washington cáo buộc là của Iran và vi phạm các lệnh cấm vận.

Theo đó, Tổng thống Iran khẳng định "những con tàu mà Mỹ bắt giữ vừa qua không phải là của Iran và chúng không treo cờ Iran".

Hãng thông tấn Mehr còn đồng thời dẫn tuyên bố của ông Hassan Rouhani phát biểu trong cuộc họp Ủy ban Quốc gia về phòng chống Coronavirus cho biết: "Lời nói dối trắng trợn trên nhằm khỏa lấp sự xấu hổ của Hoa Kỳ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi bị bác bỏ đề xuất gia hạn lệnh cấm vũ khí áp đặt lên Iran".

5815 photo 1 159762873758612709424
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Trước đó, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, phía Mỹ đã tiến hành bắt giữ bốn tàu chở dầu gồm Luna, Pandi, Bering và Bella trong vùng biển quốc tế vài ngày trước khi tình nghi các tàu này vận chuyển dầu từ Iran đến Venezuela. Đồng thời mô tả đây là vụ bắt giữ nhiên liệu lớn nhất của Iran do Mỹ tiến hành.

Toàn bộ số nhiên liệu trên bốn tàu chở dầu của Iran bị Washington bắt giữ đã được chuyển sang các tàu dầu khác và số hàng này đang được chuyển về Mỹ.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, chủ sở hữu của các tàu hàng trên đã đồng ý phương án tịch thu hàng hóa mà phía Mỹ đưa ra thay vì bắt giữ các tàu này.

Tuy nhiên, ở diễn biến ngược lại, một quan chức chính phủ Iran giấu tên nói với Hãng thông tấn Nhà nước Iran (IRNA) rằng không hề có tàu dầu hay hàng hóa nào của Iran bị bắt giữ, đồng thời khẳng định: "Cộng hòa Hồi giáo Iran đã nhiều lần tuyên bố rằng Tehran sẽ đáp trả bất cứ bước leo thang thù địch nào nhằm ngăn cản quyền và lợi ích hợp pháp của Iran, và không cho phép bất cứ nước nào thực hiện điều đó".

Iran kéo mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển để tập trận Iran kéo mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển để tập trận
Tổng thống Ukraine: Iran phải chính thức xin lỗi và bồi thường vụ bắn nhầm máy bay Tổng thống Ukraine: Iran phải chính thức xin lỗi và bồi thường vụ bắn nhầm máy bay
In bài viết

Truyền hình