Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường tới thăm khu phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm) biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc, nhằm hướng tới cuộc gặp gỡ thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để hồi sinh các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ.
tong thong trump muon xin chao ong kim jong un o ban mon diem
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội. Ảnh: Reuters

Ông Trump đã đến Seoul vào cuối ngày 29/6 để gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. Trong thời gian đó, Tổng thống Mỹ đã đưa ra lời đề nghị bất ngờ, đầy ngẫu hứng gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

“Trong lúc ở đó (Hàn Quốc), nếu Chủ tịch Kim Jong Un muốn, tôi sẽ gặp ông ấy tại DMZ chỉ để bắt tay và nói “Xin chào” (?)!”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên, “chúng tôi sẽ có mặt ở đó và tôi đưa ra một đề xuất vì tôi không biết ông ấy đang ở đâu. Ông ấy cũng có thể đang không ở Triều Tiên”.

“Nếu ông ấy ở đó, chúng tôi sẽ gặp nhau trong hai phút, đó là tất cả những gì chúng tôi có thể, nhưng điều đó sẽ ổn thôi”, ông Trump nói thêm. Ông Trump cũng cho biết ông và ông Kim Jong Un “rất hoà hợp nhau”.

Đáp lại, hãng thông tấn nhà nước KCNA dẫn lời một quan chức cấp cao của Triều Tiên vài giờ sau đó nói rằng đó là một gợi ý rất thú vị, và sẽ là một dịp có ý nghĩa, nhưng Triều Tiên chưa nhận được đề nghị chính thức.

Tổng thống Hàn Quốc nói với Tổng thống Trump trong bữa tối hôm 29/6 rằng một cuộc họp như vậy sẽ là một sự kiện lịch sử. Tuy nhiên, “ngay cả khi nó không diễn ra, lời đề nghị cũng đã có một kết quả tích cực, vì ông Trump tỏ ra chân thành với ông Kim Jong Un”.

Tổng thống Mỹ muốn đến thăm DMZ, nơi mà năm ngoái, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử.

Nếu hai nhà lãnh đạo gặp nhau, đây sẽ là lần thứ ba chỉ trong hơn một năm và sau bốn tháng kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vào tháng 2/2019 sụp đổ do hai bên không thu hẹp được sự khác biệt giữa các yêu cầu phi hạt nhân hóa của Mỹ và yêu cầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Triều Tiên.

tong thong trump muon xin chao ong kim jong un o ban mon diem
Khu phi quân sự Bàn Môn Điếm. Ảnh: Reuters

Triều Tiên đã theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa trong nhiều năm bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và giảm bớt căng thẳng với Triều Tiên là một trong những ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu của Mỹ.

Lee Seok-hyun, một nhà lập pháp cấp cao của Chính quyền Tổng thống Moon Jae In, cho biết trên Twitter rằng có thể sẽ có cuộc họp ba bên tại DMZ. Tổng thống Moon Jae In đã nỗ lực hết sức để chấm dứt sự căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ, cam kết đóng vai trò trung gian hòa giải trong việc thúc đẩy Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân để nới lỏng các lệnh trừng phạt và bảo đảm an ninh.

Trước đó, ông Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhật Bản hôm 29/6, cho biết ông sẽ rất thoải mái khi bước qua biên giới vào lãnh thổ Triều Tiên, như Tổng thống Hàn Quốc đã làm vào năm ngoái.

ong trump toi bien gioi trieu tien han quoc hy vong gap ong kim jong un Mỹ, Triều Tiên "sắp xếp" Thượng đỉnh lần thứ 3

Mỹ và Triều Tiên đang có cuộc hội kiến riêng để sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 sau cuộc gặp thượng ...

ong trump toi bien gioi trieu tien han quoc hy vong gap ong kim jong un Tổng thống Trump sẽ tới Bàn Môn Điếm gặp ông Kim Jong Un?

Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này và có thể sẽ có mặt ở Bàn Môn Điếm (khu ...

ong trump toi bien gioi trieu tien han quoc hy vong gap ong kim jong un "Can đảm phi thường" của Tổng thống Trump trong thư gửi ông Kim Jong Un

Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 23/6 nhận định "lòng can đảm phi thường" của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thư gửi ...

ong trump toi bien gioi trieu tien han quoc hy vong gap ong kim jong un Gặp lãnh đạo Trung Quốc, ông Kim Jong Un nhắn gì Tổng thống Trump?

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 20/6, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ...

In bài viết

Truyền hình