Trang chủ Quốc tế
07:40 | 30/06/2019 GMT+7

Tổng thống Trump muốn "Xin chào" ông Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường tới thăm khu phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm) biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc, nhằm hướng tới cuộc gặp gỡ thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để hồi sinh các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ.
ong trump toi bien gioi trieu tien han quoc hy vong gap ong kim jong un
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội. Ảnh: Reuters

Ông Trump đã đến Seoul vào cuối ngày 29/6 để gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. Trong thời gian đó, Tổng thống Mỹ đã đưa ra lời đề nghị bất ngờ, đầy ngẫu hứng gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

“Trong lúc ở đó (Hàn Quốc), nếu Chủ tịch Kim Jong Un muốn, tôi sẽ gặp ông ấy tại DMZ chỉ để bắt tay và nói “Xin chào” (?)!”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên, “chúng tôi sẽ có mặt ở đó và tôi đưa ra một đề xuất vì tôi không biết ông ấy đang ở đâu. Ông ấy cũng có thể đang không ở Triều Tiên”.

“Nếu ông ấy ở đó, chúng tôi sẽ gặp nhau trong hai phút, đó là tất cả những gì chúng tôi có thể, nhưng điều đó sẽ ổn thôi”, ông Trump nói thêm. Ông Trump cũng cho biết ông và ông Kim Jong Un “rất hoà hợp nhau”.

Đáp lại, hãng thông tấn nhà nước KCNA dẫn lời một quan chức cấp cao của Triều Tiên vài giờ sau đó nói rằng đó là một gợi ý rất thú vị, và sẽ là một dịp có ý nghĩa, nhưng Triều Tiên chưa nhận được đề nghị chính thức.

Tổng thống Hàn Quốc nói với Tổng thống Trump trong bữa tối hôm 29/6 rằng một cuộc họp như vậy sẽ là một sự kiện lịch sử. Tuy nhiên, “ngay cả khi nó không diễn ra, lời đề nghị cũng đã có một kết quả tích cực, vì ông Trump tỏ ra chân thành với ông Kim Jong Un”.

Tổng thống Mỹ muốn đến thăm DMZ, nơi mà năm ngoái, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử.

Nếu hai nhà lãnh đạo gặp nhau, đây sẽ là lần thứ ba chỉ trong hơn một năm và sau bốn tháng kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vào tháng 2/2019 sụp đổ do hai bên không thu hẹp được sự khác biệt giữa các yêu cầu phi hạt nhân hóa của Mỹ và yêu cầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Triều Tiên.

ong trump toi bien gioi trieu tien han quoc hy vong gap ong kim jong un
Khu phi quân sự Bàn Môn Điếm. Ảnh: Reuters

Triều Tiên đã theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa trong nhiều năm bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và giảm bớt căng thẳng với Triều Tiên là một trong những ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu của Mỹ.

Lee Seok-hyun, một nhà lập pháp cấp cao của Chính quyền Tổng thống Moon Jae In, cho biết trên Twitter rằng có thể sẽ có cuộc họp ba bên tại DMZ. Tổng thống Moon Jae In đã nỗ lực hết sức để chấm dứt sự căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ, cam kết đóng vai trò trung gian hòa giải trong việc thúc đẩy Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân để nới lỏng các lệnh trừng phạt và bảo đảm an ninh.

Trước đó, ông Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhật Bản hôm 29/6, cho biết ông sẽ rất thoải mái khi bước qua biên giới vào lãnh thổ Triều Tiên, như Tổng thống Hàn Quốc đã làm vào năm ngoái.

ong trump toi bien gioi trieu tien han quoc hy vong gap ong kim jong un Mỹ, Triều Tiên "sắp xếp" Thượng đỉnh lần thứ 3

Mỹ và Triều Tiên đang có cuộc hội kiến riêng để sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 sau cuộc gặp thượng ...

ong trump toi bien gioi trieu tien han quoc hy vong gap ong kim jong un Tổng thống Trump sẽ tới Bàn Môn Điếm gặp ông Kim Jong Un?

Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này và có thể sẽ có mặt ở Bàn Môn Điếm (khu ...

ong trump toi bien gioi trieu tien han quoc hy vong gap ong kim jong un "Can đảm phi thường" của Tổng thống Trump trong thư gửi ông Kim Jong Un

Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 23/6 nhận định "lòng can đảm phi thường" của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thư gửi ...

ong trump toi bien gioi trieu tien han quoc hy vong gap ong kim jong un Gặp lãnh đạo Trung Quốc, ông Kim Jong Un nhắn gì Tổng thống Trump?

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 20/6, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sau 18 năm, chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần củng cố tin cậy chính trị, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước lên tầm cao mới.

Các tin bài khác

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 6/5: Nga siết truy cập Internet, Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia

Tin quốc tế ngày 6/5: Nga siết truy cập Internet, Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia

Nga siết truy cập Internet trước thềm duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5; Hàn Quốc xem xét lại lập trường khi tham gia các hoạt động tại eo biển Hormuz; Thái Lan hủy thỏa thuận thăm dò năng lượng với Campuchia sau 25 năm... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 6/5.
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Từ ngày 1/5/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế suất 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 2/5: Mỹ nâng thuế ô tô EU lên 25%, Iran gửi đề xuất đàm phán mới cho Mỹ qua Pakistan

Tin quốc tế ngày 2/5: Mỹ nâng thuế ô tô EU lên 25%, Iran gửi đề xuất đàm phán mới cho Mỹ qua Pakistan

Mỹ nâng thuế ô tô EU lên 25%; Iran gửi đề xuất đàm phán mới cho Mỹ qua Pakistan; Indonesia siết quản lý gọi xe công nghệ, hạ trần chiết khấu xuống 8%... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/5.

Đọc nhiều

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng/tháng, tương đương mức tăng 8%, áp dụng từ ngày 1/7/2026.
Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Sau trận mưa lũ cuối năm 2025, nhiều hộ dân ở xã Hòa Thịnh (tỉnh Đắk Lắk) rơi vào cảnh mất nhà cửa. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, nhiều căn nhà mới đã kịp dựng xong trước mùa xuân từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay của cộng đồng và quá trình vận động, kết nối hỗ trợ từ hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác

Ngày 8/5, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Áo trong giai đoạn mới.
Thông tin về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và bầu cử Quốc hội khóa XVI tại Lào

Thông tin về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và bầu cử Quốc hội khóa XVI tại Lào

Ngày 8/5/2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức Hội nghị thông tin về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kết quả bầu cử Quốc hội khóa XVI và kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động