Lực lượng Mỹ đã sử dụng khoan điện và xà beng để mở cửa sau, sau khi không thể vào qua ba lối khác.    
Mỹ xác nhận đã bắt giữ nhà khoa học cố thủ trong lãnh sự quán Trung Quốc Mỹ xác nhận đã bắt giữ nhà khoa học cố thủ trong lãnh sự quán Trung Quốc
FBI mở chiến dịch truy lùng “gián điệp quân sự” Trung Quốc trên toàn nước Mỹ FBI mở chiến dịch truy lùng “gián điệp quân sự” Trung Quốc trên toàn nước Mỹ

Houston Chronicle đưa tin, nhiều quan chức liên bang, bao gồm một số được cho là người của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã có thể tiến vào khu nhà lúc khoảng 5h chiều 24/7 (sáng 25/7 giờ Việt Nam), sử dụng các công cụ quyền lực để mở cửa sau, sau khi không thể vào qua ba lối khác.

Trước đó, một nhóm người đã dùng khoan điện và xà beng tìm cách mở cửa sau của tòa tổng lãnh sự vào lúc 16h ngày 24/7. Nhóm người này từ chối xác nhận danh tính khi được các phóng viên hỏi. Họ cũng đã khóa một cánh cửa khác ở phía bên kia của tòa nhà.

Sau khi nhóm người trên đi vào bên trong khu phức hợp, hai nhân viên trong đồng phục của Cục An ninh Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã xuất hiện và canh gác tại cánh cửa vừa được mở. Hai người này cũng từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên, theo ghi nhận của Reuters.

Theo hãng tin Nga RT, nỗ lực tiếp quản tòa lãnh sự đã được quay lại và các video này đang lưu truyền nhanh chóng trên mạng truyền thông xã hội.

Cảnh sát cũng xuất hiện, lập hàng rào quanh tòa nhà, sau đó đứng canh khi các quan chức vào bên trong.

Các nhân sự ngoại giao Trung Quốc đã rời khỏi nơi này và lên xe lúc khoảng 4h chiều, khoảng một giờ đồng hồ trước khi các quan chức Mỹ xuất hiện.

Được biết, trước đó, tòa lãnh sự này đã bị phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải đóng cửa từ hôm 21/7. Sau đó, Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, cũng ra thời hạn 72 giờ để phía Mỹ rời đi.

Trung Quốc mô tả đây là "phản ứng hợp pháp và cần thiết" trước "những hành động vô lý" của Washington.

FBI mở chiến dịch truy lùng “gián điệp quân sự” Trung Quốc trên toàn nước Mỹ FBI mở chiến dịch truy lùng “gián điệp quân sự” Trung Quốc trên toàn nước Mỹ
Mỹ khẳng định lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “ổ gián điệp khổng lồ” đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ khẳng định lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “ổ gián điệp khổng lồ” đánh cắp tài sản trí tuệ

In bài viết

Truyền hình