Mỹ khẳng định kiên định trong cam kết bảo vệ Nhật Bản theo Điều 5 của Hiệp ước an ninh chung giữa hai nước, bao gồm cả quần đảo Senkaku.
Nga vẫn là mối đe dọa “hiện hữu” với Mỹ và đồng minh NATO Nga vẫn là mối đe dọa “hiện hữu” với Mỹ và đồng minh NATO
Người đứng đầu Lầu Năm Góc cam kết giúp Ukraine Người đứng đầu Lầu Năm Góc cam kết giúp Ukraine "quyết chiến" chống ảnh hưởng của Nga

Người phát ngôn Lầu Năm Góc hôm qua (26/2) một lần nữa tuyên bố ủng hộ về vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku của Nhật Bản mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Theo đó, phát biểu tại buổi họp báo, ông John Kirby khẳng định: “Không có thay đổi nào trong chính sách của Mỹ liên quan vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Senkaku. Như Tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh trong điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga, và Ngoại trưởng Blinken tái khẳng định trong điện đàm với Ngoại trưởng Motegi và Bộ trưởng Austin trong điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Kishi. Mỹ kiên định trong cam kết bảo vệ Nhật Bản theo Điều 5 của Hiệp ước an ninh chung giữa hai nước, bao gồm cả quần đảo Senkaku. Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm tìm cách thay đổi hiện trạng ”.

Lầu Năm Góc tuyên bố ủng hộ Nhật Bản về vấn đề quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư
Quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Nguồn: The Independent

Được biết, hôm thứ 3 tuần này (23/2), ông John Kirby cho biết Mỹ ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku và sẽ thúc giục Trung Quốc đình chỉ các hành động liên quan của các tàu Hải cảnh ở vùng biển thuộc quần đảo này.

Phát biểu này đã thu hút sự quan tâm, bình luận của dư luận quốc tế, khu vực bởi trước đó Mỹ nhiều lần khẳng định trung lập trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ đối với quần đảo Senkaku.

Gần đây, lực lượng Tuần duyên Nhật Bản phải tăng cường điều động tàu tuần tra bảo vệ tàu cá ở Biển Hoa Đông. Tuần duyên Nhật Bản bị ràng buộc bởi các quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng vũ khí và luật pháp cấm lực lượng này tiến hành hoạt động quân sự.

Trong khi đó, luật mới của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1.2, cho phép hải cảnh sử dụng “tất cả biện pháp cần thiết” để chống lại tàu nước ngoài. Đáng lo ngại nhất là hải cảnh Trung Quốc được trao quyền xua đuổi tàu thuyền các nước khác, thậm chí sử dụng vũ khí nhằm vào tàu các nước khác ở khu vực mà Bắc Kinh tự ý tuyên bố chủ quyền.

Mỹ tuyên bố sẽ nghiên cứu lại báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO tại Trung Quốc Mỹ tuyên bố sẽ nghiên cứu lại báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO tại Trung Quốc
Tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện ở đảo Điếu Ngư, Nhật Bản phát cảnh báo Tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện ở đảo Điếu Ngư, Nhật Bản phát cảnh báo
In bài viết

Truyền hình