Mỹ tuyên bố sẽ nghiên cứu lại báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO tại Trung Quốc
Phát biểu trước báo giới, Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 9/2 cho biết, Chính quyền Mỹ đang mong đợi xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu trong báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau cuộc điều tra tại Vũ Hán, Trung Quốc.
Bà Jen Psaki cũng khẳng định, Mỹ sẽ không tham gia vào “việc lên kế hoạch và tiến hành” cuộc điều tra, song các chuyên gia nước này vẫn muốn xem xét độc lập các dữ liệu cơ bản trong báo cáo của WHO.
Bà cũng lưu ý thêm rằng, mặc dù Mỹ đã gia nhập lại WHO, nhưng điều bắt buộc là "Mỹ phải có đội ngũ chuyên gia của riêng mình” tại Trung Quốc.
![]() |
| Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: AP |
Ngoài ra, Người phát ngôn Nhà Trắng cùng ngày cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang để ngỏ khả năng hạn chế gói hỗ trợ liên quan dịch Covid-19 theo thu nhập cho người Mỹ, đồng thời không chấp nhận trợ cấp cho những người kiếm được hơn 250.000 USD mỗi năm.
Liên quan diễn biến, AP đưa tin, ngày 9-2, nhóm điều tra chung của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung Quốc đã kết thúc cuộc điều tra tại Vũ Hán mà không cung cấp bất kỳ thông tin sâu nào về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.
Tại cuộc họp báo chung, ông Lương Vạn Niên (Liang Wan Nian) - chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tin rằng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 có thể bắt nguồn từ động vật nhưng "vật chủ mang mầm bệnh vẫn chưa xác định được".
Theo AP, một chuyên gia phía WHO cũng nói rằng SARS-CoV-2 có thể đã truyền từ động vật sang người và không thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.
"Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng giả thuyết về các sự cố trong phòng thí nghiệm là 'vô cùng không chắc chắn' để giải thích về việc virus lây sang con người" - ông Peter Ben Embarek, chuyên gia các bệnh động vật của WHO, nói.
Ông Embarek cho biết không có bằng chứng cho thấy "các đợt bùng phát lớn ở Vũ Hán" trước tháng 12-2019, thời điểm các ca nhiễm chính thức đầu tiên được ghi nhận.
Viện Virus học Vũ Hán trước đây đã thu thập nhiều mẫu virus, dẫn tới các cáo buộc cho rằng nơi đây có thể đã gây ra đại dịch COVID-19 do để virus rò rỉ ra bên ngoài. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời thúc đẩy các giả thuyết cho rằng virus có thể bắt nguồn từ nơi khác.
Tin bài liên quan
Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ lịch sử
WHO: Việt Nam tiến bộ ấn tượng trong bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh
WHO ra mắt nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em
Các tin bài khác
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia
Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ






