Chính quyền Mỹ sẽ không tham gia vào “việc lên kế hoạch và tiến hành” cuộc điều tra, song các chuyên gia Mỹ vẫn muốn xem xét độc lập các dữ liệu cơ bản trong báo cáo của WHO.
Iran ra điều kiện trở lại thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Mỹ tuyên bố thẳng thừng Iran ra điều kiện trở lại thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Mỹ tuyên bố thẳng thừng
Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại vị trí của quân đội Mỹ sau khi sa thải hàng loạt thành viên ban cố vấn Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại vị trí của quân đội Mỹ sau khi sa thải hàng loạt thành viên ban cố vấn

Phát biểu trước báo giới, Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 9/2 cho biết, Chính quyền Mỹ đang mong đợi xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu trong báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau cuộc điều tra tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Bà Jen Psaki cũng khẳng định, Mỹ sẽ không tham gia vào “việc lên kế hoạch và tiến hành” cuộc điều tra, song các chuyên gia nước này vẫn muốn xem xét độc lập các dữ liệu cơ bản trong báo cáo của WHO.

Bà cũng lưu ý thêm rằng, mặc dù Mỹ đã gia nhập lại WHO, nhưng điều bắt buộc là "Mỹ phải có đội ngũ chuyên gia của riêng mình” tại Trung Quốc.

Mỹ tuyên bố sẽ nghiên cứu lại báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO tại Trung Quốc
Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: AP

Ngoài ra, Người phát ngôn Nhà Trắng cùng ngày cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang để ngỏ khả năng hạn chế gói hỗ trợ liên quan dịch Covid-19 theo thu nhập cho người Mỹ, đồng thời không chấp nhận trợ cấp cho những người kiếm được hơn 250.000 USD mỗi năm.

Liên quan diễn biến, AP đưa tin, ngày 9-2, nhóm điều tra chung của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung Quốc đã kết thúc cuộc điều tra tại Vũ Hán mà không cung cấp bất kỳ thông tin sâu nào về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Tại cuộc họp báo chung, ông Lương Vạn Niên (Liang Wan Nian) - chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tin rằng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 có thể bắt nguồn từ động vật nhưng "vật chủ mang mầm bệnh vẫn chưa xác định được".

Theo AP, một chuyên gia phía WHO cũng nói rằng SARS-CoV-2 có thể đã truyền từ động vật sang người và không thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

"Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng giả thuyết về các sự cố trong phòng thí nghiệm là 'vô cùng không chắc chắn' để giải thích về việc virus lây sang con người" - ông Peter Ben Embarek, chuyên gia các bệnh động vật của WHO, nói.

Ông Embarek cho biết không có bằng chứng cho thấy "các đợt bùng phát lớn ở Vũ Hán" trước tháng 12-2019, thời điểm các ca nhiễm chính thức đầu tiên được ghi nhận.

Viện Virus học Vũ Hán trước đây đã thu thập nhiều mẫu virus, dẫn tới các cáo buộc cho rằng nơi đây có thể đã gây ra đại dịch COVID-19 do để virus rò rỉ ra bên ngoài. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời thúc đẩy các giả thuyết cho rằng virus có thể bắt nguồn từ nơi khác.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc hợp tác để điều tra nguồn gốc COVID-19 Mỹ kêu gọi Trung Quốc hợp tác để điều tra nguồn gốc COVID-19
Ông Trump đã được báo cáo về việc Trung Quốc tìm cách trả tiền để giết lính Mỹ ở Afghanistan? Ông Trump đã được báo cáo về việc Trung Quốc tìm cách trả tiền để giết lính Mỹ ở Afghanistan?
In bài viết

Truyền hình