Các tàu tuần duyên của Nhật Bản đã "liên tục yêu cầu tàu Trung Quốc rời đi, đồng thời đảm bảo an toàn cho tàu cá của Nhật Bản".
Đà Nẵng phát hiện xe chở 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Đà Nẵng phát hiện xe chở 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Nhiều nước phản ứng việc Trung Quốc cho phép hải cảnh bắn tàu nước ngoài Nhiều nước phản ứng việc Trung Quốc cho phép hải cảnh bắn tàu nước ngoài

Hôm 8/2, Nhật Bản cho biết nước này lên tiếng phản đối sau khi tàu Trung Quốc liên tục áp sát, xâm nhập lãnh hải tranh chấp ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư rong 2 ngày 7-8/2.

Cụ thể, người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết: “Chúng tôi đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ thông qua các kênh ngoại giao ở cả Tokyo và Bắc Kinh, yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các động thái cố gắng tiếp cận tàu cá Nhật Bản cũng như phải nhanh chóng rời khỏi lãnh hải Nhật Bản”.

Tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện ở đảo Điếu Ngư, Nhật Bản phát cảnh báo
Tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện ở đảo tranh chấp, Nhật Bản phát cảnh báo. Ảnh: The Star

Cũng theo ông Katsunobu Kat, các tàu tuần duyên của Nhật Bản đã "liên tục yêu cầu tàu Trung Quốc rời đi, đồng thời đảm bảo an toàn cho tàu cá của Nhật Bản". "Nhật Bản không bao giờ chấp nhận những động thái như vậy”, người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản cho biết thêm.

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển khu vực số 11 của Nhật Bản, có trụ sở ở Naha, tỉnh Okinawa, đây là lần thứ 5 từ đầu năm đến nay các tàu Trung Quốc tiến vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp.

Mới đây, ngày 6/2, hai tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu được cho là trang bị súng, đã đi vào và ở lại khu vực này khoảng 8 tiếng rưỡi. Chính quyền Tokyo đã bày tỏ phản đối động thái này với chính quyền Bắc Kinh thông qua nhiều kênh ngoại giao khác nhau.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ, nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát, song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này, đẩy quan hệ song phương vào trạng thái căng thẳng trong nhiều năm qua.

Hà Giang: Phát hiện 31 công dân nhập cảnh trái phép từ biên giới Trung Quốc Hà Giang: Phát hiện 31 công dân nhập cảnh trái phép từ biên giới Trung Quốc
Góc Cảnh Báo: Bình giữ nhiệt ở Trung Quốc nổ trên bàn ăn, làm thủng trần nhà Góc Cảnh Báo: Bình giữ nhiệt ở Trung Quốc nổ trên bàn ăn, làm thủng trần nhà
In bài viết

Truyền hình