Theo phán quyết được Tòa án Trung tâm Quận Seoul công bố ngày 7/2, chính phủ Hàn Quốc phải bồi thường 30 triệu won (khoảng hơn 560 triệu VNĐ) cho bà Nguyễn Thị Thanh, người mất gia đình trong vụ thảm sát do lữ đoàn thủy quân lục chiến số 2 của Hàn Quốc thực hiện hơn nửa thế kỷ trước.
Doanh nhân Nga: Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam cần là một ưu tiên Doanh nhân Nga: Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam cần là một ưu tiên
Việt Nam trọng tâm của làn sóng đầu tư của Hàn Quốc ở Đông Nam Á Việt Nam trọng tâm của làn sóng đầu tư của Hàn Quốc ở Đông Nam Á

Năm 2020, bà Nguyễn Thị Thanh, 62 tuổi, đã kiện chính phủ Hàn Quốc khi cho rằng bà đã mất 5 người thân, ngoài ra bà và anh trai cũng bị thương nặng khi lính thủy đánh bộ Hàn Quốc tràn qua các làng Phong Nhất và Phong Nhị, nay thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam của Việt Nam, nơi khoảng 70 thường dân bị sát hại trong vụ thảm sát 12/2/1968 - theo hãng tin chính thức Hàn Quốc Yonhap.

Bà Nguyễn Thị Thanh (1968)
Bà Nguyễn Thị Thanh. Ảnh: Linh Phạm/The NewYork Times.

"Hầu hết các nạn nhân, bị bắn hoặc bị đâm bằng lưỡi lê​ đều là phụ nữ và trẻ em, những người bị "giết" khi họ cầu xin cho mạng sống của mình" - Theo một sĩ quan quân đội Mỹ điều tra vụ việc ngay sau khi nó xảy ra.

Thẩm phán Park Jin-soo thuộc Tòa án quận trung tâm Seoul đã tuyên bố những gì các thành viên của Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 2 của Hàn Quốc đã làm với gia đình cô ấy "rõ ràng là một hành động bất hợp pháp". Thẩm phán đồng ý với bà Thanh rằng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đã dùng súng vây bắt dân làng và tàn sát họ. Thẩm phán cũng bác bỏ nỗ lực viện dẫn thời hiệu của các luật sư chính phủ.

Phán quyết này đánh dấu lần đầu tiên một tòa án Hàn Quốc buộc chính phủ phải chịu trách nhiệm về một vụ thảm sát dân thường trong Chiến tranh Việt Nam. Đây là phán quyết đầu tiên thuộc loại này và dự kiến ​​sẽ tạo ra một tiền lệ ở đất nước, nơi chính phủ từ lâu đã từ chối giải quyết các cáo buộc về các vụ thảm sát thường dân của quân đội Hàn Quốc ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ trong một video clip do các luật sư Hàn Quốc của bà phân phối
Bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ trong một video clip do các luật sư Hàn Quốc của bà phân phối.

“Tôi rất vui khi biết tin này” - bà Nguyễn Thị Thanh xúc động chia sẻ thông qua một video clip do các luật sư Hàn Quốc của bà phân phối do bà đã không thể có mặt tham dự phán quyết của tòa án ở Seoul. Ngoài ra bà cũng cho rằng: “Tôi nghĩ linh hồn của các nạn nhân đã đứng về phía tôi trong suốt phiên tòa.”

Khi bà Thanh tranh thủ sự giúp đỡ của các luật sư nhân quyền và các nhóm dân sự ở Seoul để đệ đơn kiện cách đây ba năm, bà đã trở thành nạn nhân đầu tiên của một vụ thảm sát tìm cách khắc phục tại tòa án Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết rằng họ đang thảo luận về phán quyết của tòa án với các cơ quan chính phủ khác.

Hữu nghị nhân dân là cầu nối vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc Hữu nghị nhân dân là cầu nối vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc
"Hội tụ tinh hoa Mỹ thuật Việt - Hàn": Lan toả vẻ đẹp Việt Nam tới bạn bè quốc tế
In bài viết

Truyền hình