Trang chủ Kinh tế
22:37 | 31/12/2022 GMT+7

Doanh nhân Nga: Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam cần là một ưu tiên

aa
Ông Oleg Vladimirovich Deripaska tin tưởng rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Nga và Việt Nam có tiềm năng đáng kể và sự phát triển của mối quan hệ này cần trở thành một trong những ưu tiên chính trong quan hệ giữa Moscow và Hà Nội.
Lan tỏa tấm lòng Việt tại Nga Lan tỏa tấm lòng Việt tại Nga
Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á?
Ông Oleg Vladimirovich Deripaska đánh giá Việt Nam là thị trường hấp dẫn đối với các sản phẩm của Nga.

Ông Oleg Vladimirovich Deripaska, nhà công nghiệp và nhà từ thiện người Nga, người sáng lập RUSAL, một trong những doanh nghiệp sản xuất nhôm lớn nhất thế giới cùng nhiều tổ chức, dự án từ thiện lớn nhất nước Nga cho rằng, quan hệ giữa Nga và Việt Nam có lịch sử phong phú. Trong hơn 70 năm qua, các liên hệ chặt chẽ đã được duy trì trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ văn hóa, khoa học đến kinh doanh.

Ngày nay, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong ASEAN. Trong 15 năm qua, khối lượng thương mại giữa hai nước tăng trưởng ổn định, với kim ngạch thương mại đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái, tăng 25,9% so với năm 2020. Hợp tác kinh tế được triển khai trong nhiều lĩnh vực - từ năng lượng đến công nghiệp và nông nghiệp.

Theo ông Oleg Vladimirovich Deripaska, năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ hai nước, nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Tầng nấc quan hệ này phản ánh tính linh hoạt và tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa LB Nga và Việt Nam, đồng thời cũng là cơ sở quan trọng để làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế.

Ông Oleg Vladimirovich Deripaska tin tưởng rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Nga và Việt Nam có tiềm năng đáng kể và sự phát triển của mối quan hệ này cần trở thành một trong những ưu tiên chính trong quan hệ giữa Moscow và Hà Nội.

Tuy nhiên, ông Oleg Vladimirovich Deripaska cho rằng để phát huy hết tiềm năng một cách hiệu quả và đầy đủ, cần phải vượt qua một số rào cản. Trước hết, cần hoàn thiện khung pháp lý chung cùng cơ chế thực hiện, phát triển mạng lưới hậu cần và cơ sở hạ tầng.

Theo ông, trước tiên cần phát triển các tuyến đường biển mới, cũng như tối ưu hóa và đơn giản hóa các thủ tục hải quan. Ngoài ra, cần nối lại các đường bay thẳng, không nên giới hạn chỉ các tuyến bay thẳng giữa thủ đô hai nước. Ví dụ đường bay thẳng giữa Việt Nam và các thành phố vùng Viễn Đông của Nga sẽ mở ra cơ hội du lịch và kinh doanh mới cho cả hai bên.

Một rào cản khác đối với việc làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế là thiếu cơ sở hạ tầng tài chính chung, điều này làm phức tạp đáng kể các giao dịch tài chính giữa các doanh nghiệp Nga và Việt Nam. Chỉ tính việc đổi tiền, hiện nay các doanh nghiệp có thể mất tới 20%.

Để giảm thiểu thiệt hại cho các nhà xuất khẩu và nhập khẩu, hai nước nên xem xét việc tạo ra một nền tảng thanh toán duy nhất, cũng như chuyển sang thanh toán bằng đồng tiền nội tệ của nhau. Cả hai bên cũng sẽ được hưởng lợi từ việc tạo ra một thị trường nợ chung. Nếu tất cả các bước cần thiết này được thực hiện, hai nước sẽ có thể mở rộng đáng kể hợp tác kinh tế và thương mại.

Ông Oleg Vladimirovich Deripaska đánh giá Việt Nam là thị trường hấp dẫn đối với các sản phẩm của Nga, đặc biệt xét về quy mô, tốc độ tăng trưởng và sự ổn định của nền kinh tế. Bên cạnh đó, việc các công ty châu Âu rời thị trường Nga mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất Việt Nam có thể mang đến cho người tiêu dùng Nga những sản phẩm thay thế chất lượng cho các sản phẩm phương Tây.

Trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã khẳng định là một quốc gia có tiềm năng công nghiệp lớn. Các công ty từ khắp nơi trên thế giới, từ ngành công nghiệp nhẹ đến điện tử đang nội địa hóa sản xuất của họ tại Việt Nam, tạo cơ hội tiếp cận không chỉ cho lực lượng lao động có tay nghề cao mà còn tiếp cận thị trường của các nước ASEAN và các nền kinh tế khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Doanh nhân Nga tin tưởng rằng việc nội địa hóa sản xuất của các công ty Nga tại Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian.

Bên cạnh đó, Nga và Việt Nam đã có kinh nghiệm hợp tác thành công và thành lập các liên doanh. Các doanh nghiệp Nga có thể cung cấp nguyên liệu thô cho các nhà máy đặt tại Việt Nam, nơi sẽ sản xuất các linh kiện cần thiết để tiêu thụ tại thị trường Nga, cũng như xuất khẩu sang các thị trường Nam Á.

Ngược lại, Nga cũng cởi mở không kém đối với việc các doanh nghiệp Việt Nam nội địa hóa ở Nga. Cụ thể, các điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài và kinh doanh nước ngoài đang được tạo ra ở vùng Viễn Đông của Nga. Năng lượng, vận tải và hậu cần, thông tin liên lạc hàng hải, chế biến kim cương, quản lý rừng, dược phẩm và y tế, du lịch và các lĩnh vực nhân đạo đã được xác định là những lĩnh vực ưu tiên đầu tư. Nhìn chung, sự phát triển của Viễn Đông hứa hẹn những lợi ích kinh tế cho toàn khu vực.

Sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam đòi hỏi khả năng tiếp cận ổn định nguồn nguyên liệu thô. Vấn đề thân thiện với môi trường của các nguyên liệu thô được cung cấp cũng rất được quan tâm ở Việt Nam, vì Việt Nam đã đặt mục tiêu đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050.

Nga vẫn là nhà cung cấp tin cậy các nguyên liệu thô thân thiện với môi trường - từ tài nguyên năng lượng và kim loại cho đến nguyên liệu thô cho ngành hóa chất - và có thể giúp Việt Nam trong việc đạt được các mục tiêu môi trường.

Tiềm năng hợp tác Nga-Việt, theo đánh giá của ông Oleg Vladimirovich Deripaska, còn nằm ở nhiều lĩnh vực khác. Hàng năm, các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của LB Nga, kể cả trường đại học chính của nước Nga - Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva (MGU), môi trường của các tinh hoa khoa học và công nghệ, vẫn mở cửa đón sinh viên Việt Nam.

Nga và Việt Nam cũng có những dự án chung trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hoàn toàn độc đáo đối với thực tiễn thế giới, chẳng hạn như Trung tâm Nghiên cứu và Công nghệ Nhiệt đới Nga-Việt. Ông hy vọng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học và trao đổi văn hóa giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc Thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc
Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Brunei Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Brunei

Theo Báo Thế giới & Việt Nam
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Cơ hội kết nối hợp tác Việt Nam - New Zealand từ Hội chợ Mùa Thu 2025

Cơ hội kết nối hợp tác Việt Nam - New Zealand từ Hội chợ Mùa Thu 2025

Ngày 28/10 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu năm 2025, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại New Zealand, Hội đồng Kinh doanh ASEAN - New Zealand (ANZBC) và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand.
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh

Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh

Tối 25/10 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 với chủ đề "Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh". Sự kiện do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành và địa phương tổ chức.
Cơ hội để lãnh đạo Việt-Nga trao đổi toàn diện các vấn đề hợp tác song phương

Cơ hội để lãnh đạo Việt-Nga trao đổi toàn diện các vấn đề hợp tác song phương

Chuyến thăm của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin đến Việt Nam là cơ hội để lãnh đạo hai nước trao đổi toàn diện các vấn đề hợp tác song phương cũng như hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Các tin bài khác

Vietjet, FPT trong top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025”

Vietjet, FPT trong top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025”

Hãng hàng không Vietjet tiếp tục được vinh danh trong Top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025” tại lễ trao giải do Anphabe tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
VinFast VF 9 - Chiếc xe định nghĩa lại sự sang trọng với xe 4 bánh

VinFast VF 9 - Chiếc xe định nghĩa lại sự sang trọng với xe 4 bánh

Từ ghế cơ trưởng đầy đủ tính năng như khoang thương gia Emirates, khả năng cách âm ấn tượng đến hệ thống treo được đánh giá “ngang xe châu Âu giá 4 tỷ đồng”, VinFast VF 9 đang tạo ra chuẩn mực mới trong phân khúc SUV điện hạng E.
Không đợi tương lai gõ cửa: Vinamilk dẫn đầu xu hướng tiêu dùng xanh

Không đợi tương lai gõ cửa: Vinamilk dẫn đầu xu hướng tiêu dùng xanh

Khi 80% người tiêu dùng toàn cầu sẵn sàng trả thêm tiền cho sản phẩm xanh, câu hỏi không còn là “chuyển đổi hay không” mà là “doanh nghiệp nào đã sẵn sàng”?
Dương Kinh cất cánh nhờ hạ tầng 5 trụ cột và cú hích Vinhomes Golden City

Dương Kinh cất cánh nhờ hạ tầng 5 trụ cột và cú hích Vinhomes Golden City

Hải Phòng đang trải qua một chu kỳ chuyển dịch mạnh khi cấu trúc đô thị được tái định hình sau sáp nhập. Sự thay đổi về quy hoạch kéo theo một làn sóng đầu tư mới hướng về các khu vực giàu dư địa, trong đó có Dương Kinh ở phía Đông Nam thành phố - nơi hạ tầng, cảng biển, khu kinh tế và các dự án đô thị đẳng cấp quốc tế như Vinhomes Golden City cùng hội tụ.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động