Ông Oleg Vladimirovich Deripaska tin tưởng rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Nga và Việt Nam có tiềm năng đáng kể và sự phát triển của mối quan hệ này cần trở thành một trong những ưu tiên chính trong quan hệ giữa Moscow và Hà Nội.
Lan tỏa tấm lòng Việt tại Nga Lan tỏa tấm lòng Việt tại Nga
Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á?
Ông Oleg Vladimirovich Deripaska đánh giá Việt Nam là thị trường hấp dẫn đối với các sản phẩm của Nga.

Ông Oleg Vladimirovich Deripaska, nhà công nghiệp và nhà từ thiện người Nga, người sáng lập RUSAL, một trong những doanh nghiệp sản xuất nhôm lớn nhất thế giới cùng nhiều tổ chức, dự án từ thiện lớn nhất nước Nga cho rằng, quan hệ giữa Nga và Việt Nam có lịch sử phong phú. Trong hơn 70 năm qua, các liên hệ chặt chẽ đã được duy trì trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ văn hóa, khoa học đến kinh doanh.

Ngày nay, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong ASEAN. Trong 15 năm qua, khối lượng thương mại giữa hai nước tăng trưởng ổn định, với kim ngạch thương mại đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái, tăng 25,9% so với năm 2020. Hợp tác kinh tế được triển khai trong nhiều lĩnh vực - từ năng lượng đến công nghiệp và nông nghiệp.

Theo ông Oleg Vladimirovich Deripaska, năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ hai nước, nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Tầng nấc quan hệ này phản ánh tính linh hoạt và tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa LB Nga và Việt Nam, đồng thời cũng là cơ sở quan trọng để làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế.

Ông Oleg Vladimirovich Deripaska tin tưởng rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Nga và Việt Nam có tiềm năng đáng kể và sự phát triển của mối quan hệ này cần trở thành một trong những ưu tiên chính trong quan hệ giữa Moscow và Hà Nội.

Tuy nhiên, ông Oleg Vladimirovich Deripaska cho rằng để phát huy hết tiềm năng một cách hiệu quả và đầy đủ, cần phải vượt qua một số rào cản. Trước hết, cần hoàn thiện khung pháp lý chung cùng cơ chế thực hiện, phát triển mạng lưới hậu cần và cơ sở hạ tầng.

Theo ông, trước tiên cần phát triển các tuyến đường biển mới, cũng như tối ưu hóa và đơn giản hóa các thủ tục hải quan. Ngoài ra, cần nối lại các đường bay thẳng, không nên giới hạn chỉ các tuyến bay thẳng giữa thủ đô hai nước. Ví dụ đường bay thẳng giữa Việt Nam và các thành phố vùng Viễn Đông của Nga sẽ mở ra cơ hội du lịch và kinh doanh mới cho cả hai bên.

Một rào cản khác đối với việc làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế là thiếu cơ sở hạ tầng tài chính chung, điều này làm phức tạp đáng kể các giao dịch tài chính giữa các doanh nghiệp Nga và Việt Nam. Chỉ tính việc đổi tiền, hiện nay các doanh nghiệp có thể mất tới 20%.

Để giảm thiểu thiệt hại cho các nhà xuất khẩu và nhập khẩu, hai nước nên xem xét việc tạo ra một nền tảng thanh toán duy nhất, cũng như chuyển sang thanh toán bằng đồng tiền nội tệ của nhau. Cả hai bên cũng sẽ được hưởng lợi từ việc tạo ra một thị trường nợ chung. Nếu tất cả các bước cần thiết này được thực hiện, hai nước sẽ có thể mở rộng đáng kể hợp tác kinh tế và thương mại.

Ông Oleg Vladimirovich Deripaska đánh giá Việt Nam là thị trường hấp dẫn đối với các sản phẩm của Nga, đặc biệt xét về quy mô, tốc độ tăng trưởng và sự ổn định của nền kinh tế. Bên cạnh đó, việc các công ty châu Âu rời thị trường Nga mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất Việt Nam có thể mang đến cho người tiêu dùng Nga những sản phẩm thay thế chất lượng cho các sản phẩm phương Tây.

Trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã khẳng định là một quốc gia có tiềm năng công nghiệp lớn. Các công ty từ khắp nơi trên thế giới, từ ngành công nghiệp nhẹ đến điện tử đang nội địa hóa sản xuất của họ tại Việt Nam, tạo cơ hội tiếp cận không chỉ cho lực lượng lao động có tay nghề cao mà còn tiếp cận thị trường của các nước ASEAN và các nền kinh tế khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Doanh nhân Nga tin tưởng rằng việc nội địa hóa sản xuất của các công ty Nga tại Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian.

Bên cạnh đó, Nga và Việt Nam đã có kinh nghiệm hợp tác thành công và thành lập các liên doanh. Các doanh nghiệp Nga có thể cung cấp nguyên liệu thô cho các nhà máy đặt tại Việt Nam, nơi sẽ sản xuất các linh kiện cần thiết để tiêu thụ tại thị trường Nga, cũng như xuất khẩu sang các thị trường Nam Á.

Ngược lại, Nga cũng cởi mở không kém đối với việc các doanh nghiệp Việt Nam nội địa hóa ở Nga. Cụ thể, các điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài và kinh doanh nước ngoài đang được tạo ra ở vùng Viễn Đông của Nga. Năng lượng, vận tải và hậu cần, thông tin liên lạc hàng hải, chế biến kim cương, quản lý rừng, dược phẩm và y tế, du lịch và các lĩnh vực nhân đạo đã được xác định là những lĩnh vực ưu tiên đầu tư. Nhìn chung, sự phát triển của Viễn Đông hứa hẹn những lợi ích kinh tế cho toàn khu vực.

Sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam đòi hỏi khả năng tiếp cận ổn định nguồn nguyên liệu thô. Vấn đề thân thiện với môi trường của các nguyên liệu thô được cung cấp cũng rất được quan tâm ở Việt Nam, vì Việt Nam đã đặt mục tiêu đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050.

Nga vẫn là nhà cung cấp tin cậy các nguyên liệu thô thân thiện với môi trường - từ tài nguyên năng lượng và kim loại cho đến nguyên liệu thô cho ngành hóa chất - và có thể giúp Việt Nam trong việc đạt được các mục tiêu môi trường.

Tiềm năng hợp tác Nga-Việt, theo đánh giá của ông Oleg Vladimirovich Deripaska, còn nằm ở nhiều lĩnh vực khác. Hàng năm, các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của LB Nga, kể cả trường đại học chính của nước Nga - Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva (MGU), môi trường của các tinh hoa khoa học và công nghệ, vẫn mở cửa đón sinh viên Việt Nam.

Nga và Việt Nam cũng có những dự án chung trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hoàn toàn độc đáo đối với thực tiễn thế giới, chẳng hạn như Trung tâm Nghiên cứu và Công nghệ Nhiệt đới Nga-Việt. Ông hy vọng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học và trao đổi văn hóa giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc Thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc
Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Brunei Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Brunei

baoquocte.vn
In bài viết

Truyền hình