Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hàng ngàn đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) trên khắp các tỉnh thành Việt Nam đã được tiêm phòng vaccine Covid-19. Đây là sự quan tâm lớn của Việt Nam dành cho nhóm đối tượng yếu thế này.
Miễn giảm thuế sử dụng đất cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số Miễn giảm thuế sử dụng đất cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 126/2020/NĐ-CP. Thông tư quy định chi tiết về thủ tục, hồ sơ được miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với tùy từng trường hợp cụ thể. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, người có công, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được miễn, giảm tiền sử dụng đất.
Tập huấn tăng cường hiệu quả sử dụng đất và tài nguyên rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số Tập huấn tăng cường hiệu quả sử dụng đất và tài nguyên rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số
Tổ chức Helvetas phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) đã tổ chức Khai giảng Chương trình Đào tạo giảng viên nguồn về chính sách đất đai, hòa giải ở cơ sở trong lĩnh vực đất đai và đóng góp xây dựng chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Khách sạn Sakura, số 4 Lê Thánh Tông, TP Hòa Bình.

Lâm Đồng tăng tốc tiêm phủ vaccine ở vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số

Sau thời gian mở cửa trở lại đối với các hoạt động kinh tế - xã hội, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng liên tục tăng mạnh, đến nay đã trên 1.000 ca. Song song với việc tập trung phòng, chống dịch, tỉnh tăng tốc triển khai tiêm phủ vaccine mũi 2 cho người dân trên địa bàn, đặc biệt ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tam Bố là xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Di Linh (Lâm Đồng). Mấy ngày qua, người dân trên địa bàn chủ động cùng nhau đi tiêm vaccine để phòng, chống dịch COVID-19. Tại Trạm Y tế xã, không khí tiêm vaccine diễn ra khẩn trương, theo đúng quy trình phòng, chống dịch. Người dân đến điểm tiêm chủng được tiếp nhận và hướng dẫn các thông tin, giấy tờ cần thiết, sau đó được xếp giãn cách để chờ đến lượt khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe trước khi vào bàn tiêm chủng.

Lâm Đồng, Đắk Nông tăng tốc tiêm phủ vaccine ở vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số
Tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân thôn Đưng K’Nớ 1, thôn Lán Tranh (xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương). Ảnh: TTXVN

Vừa tiêm xong mũi 2 vaccine phòng ngừa COVID-19, cô giáo mầm non K’Dương (thôn 4, xã Tam Bố, Di Linh) hồ hởi nói, cô rất vui khi được tạo điều kiện để tiêm vaccine phòng, chống dịch. Với đặc thù nghề nghiệp là giáo viên mầm non, tiếp xúc với trẻ thường xuyên, việc tiêm đầy đủ vaccine giúp cô yên tâm hơn về nguy cơ lây nhiễm cho học sinh, các đối tượng chưa được tiêm vaccine.

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, Trưởng Trạm Y tế xã Tam Bố (Di Linh) cho biết, xã Tam Bố là địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Để hoàn thành tiến độ tiêm vaccine, đơn vị thường xuyên phối hợp với mạng lưới y tế thôn, bản nhằm tuyên truyền cho đồng bào chủ động đi tiêm ngừa. Trạm tích cực hướng dẫn cho bà con các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ngay tại nơi sinh sống.

Theo Trung tâm Y tế huyện Di Linh, tính đến ngày 8/11/2021, toàn huyện đã tiêm được trên 130.000 liều vaccine phòng COVID-19. Trong đó, tỷ lệ người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 đạt 98,48%, tiêm mũi 2 đạt trên 50%. Từ ngày 12/11, huyện tiếp tục triển khai tiêm vaccine cho toàn bộ người dân ở 19 xã, thị trấn.

Bác sỹ Chuyên khoa I Lê Thành Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Di Linh cho biết, nếu có đủ nguồn vaccine thì dự kiến đến cuối tháng 11/2021 địa phương sẽ đạt tỷ lệ phủ vaccine trên 90% cho người dân trên 18 tuổi.

"Để đảm bảo tốc độ tiêm chủng, chúng tôi tăng cường nhân lực cho các xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời tăng thêm bàn tiêm ở thị trấn và xã đông dân cư, đảm bảo trung bình tiêm được 10.000 liều/ngày" - ông Quang cho hay.

Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, đến giữa tháng 11/2021, tỉnh đã được cấp hơn 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Tỉnh đã hoàn thành 20 đợt tiêm và đang tiếp tục thực hiện việc tiêm chủng đợt 21 cho người dân trên địa bàn 12/12 huyện, thành phố trong tỉnh. Với lượng vaccine như hiện tại, địa phương đạt tỷ lệ bao phủ vaccine mũi 1 là 96,2% và mũi 2 là 44% cho những người từ 18 tuổi trở lên. Đối tượng từ 50 tuổi trở lên sẽ được tiêm đủ liều vaccine đạt tối thiểu 80% trong tháng 11 này.

Đắk Nông: Đồng bào dân tộc thiểu số phấn khởi vì đã được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19

Tỉnh Đắk Nông hiện có gần 213.000 người là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), chiếm 31% dân số toàn tỉnh. Trong những ngày này, ở khắp các buôn làng, đồng bào DTTS rất phấn khởi, an tâm vì đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Sự quan tâm, chăm lo của Chính phủ, các cấp chính quyền đã tiếp thêm một sức mạnh cho cộng đồng đoàn kết chống dịch Covid-19, ổn định cuộc sống và lao động sản xuất trong trạng thái bình thường mới.

Trong những ngày qua, điểm tiêm chủng tại Trạm Y tế thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút luôn có rất đông người dân đến chờ để được tiêm vaccine phòng Covid-19. Từ rất sớm, đồng bào ở 3 bon của thị trấn Ea Tling đến xếp hàng, theo thứ tự vào tiêm chủng. Niềm vui của bà con đều hiện trên từng nét mặt, khi được Nhà nước quan tâm, chăm lo bảo vệ trước dịch bệnh.

Lâm Đồng, Đắk Nông tăng tốc tiêm phủ vaccine ở vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số
Ông Vừ Văn Đạt phấn khởi vì vừa được tiêm vaccine.

Cầm trên tay tờ giấy chứng nhận đã tiêm vaccine phòng Covid-19, ông Y’Bhit Niê KDăm, già làng bon U2, thị trấn EaT'ling chia sẻ: Trước khi tiêm, mình vừa vui nhưng rất hồi hộp. Nhưng khi đến lượt tiêm, được khám sàng lọc rất kỹ các yếu tố nguy cơ, nên mình phần nào ổn định được tinh thần. Tiêm xong mình thấy sức khỏe bình thường. Mong sao dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi, mọi người trở về cuộc sống bình thường mới.

“Sau khi được tiêm phòng vaccine, tôi thấy yên tâm hơn. Khi tiếp xúc đông người, tôi vẫn tuân thủ đeo khẩu trang. Gia đình tôi có 5 thành viên thì 4 người được tiêm. Còn lại 1 đứa con mới 13 tuổi nên chưa được tiêm. Mong sao Nhà nước nhanh chóng tiêm đại trà để bà con yên tâm hơn”, ông Lò Văn Dũng ở huyện Krông Nô cho biết.

Cùng cảm xúc, ông Vừ Văn Đạt (54 tuổi) dân tộc Mông ở thôn 9 xã Cư Knia, huyện Cư Jút kể, khi được Ban tự quản thôn lập danh sách tiêm phòng Covid-19, tôi rất vui. Thời gian qua, xem trên ti vi thấy số ca mắc Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS đang tăng lên nhiều quá. Gia đình tôi có 4 người lớn đều đã được tiêm rồi. Sau khi tiêm xong, giờ có ra ngoài lên rẫy sản xuất cũng gia đình cảm thấy yên tâm hơn.

Trang bị kỹ năng bán hàng trên sàn thương mại điện tử cho phụ nữ dân tộc thiểu số Trang bị kỹ năng bán hàng trên sàn thương mại điện tử cho phụ nữ dân tộc thiểu số
Vừa qua, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch đã chia sẻ về cách thức bán hàng và quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên sàn thương mại điện tử. Đây là hoạt động trong khóa tập huấn trực tuyến về thúc đẩy tiêu thụ nông sản và quảng bá du lịch cộng đồng trên sàn thương mại điện tử Lazada được tổ chức ngày 4/10/2021.
Truyền cảm hứng cho những trẻ em gái dân tộc thiểu số tiếp tục đi học Truyền cảm hứng cho những trẻ em gái dân tộc thiểu số tiếp tục đi học
Chiến dịch khuyến khích những câu chuyện đời thực từ cộng đồng về tầm quan trọng của giáo dục đối với cuộc sống của chúng ta, nhất là với trẻ em gái.
In bài viết

Truyền hình