Trang chủ Hữu nghị
18:18 | 15/01/2025 GMT+7
Tìm lại ký ức tình thầy trò Trung - Việt:

Kỳ 2: Cuộc hội ngộ sau hơn nửa thế kỷ

aa
Sau khi thông tin tìm kiếm các học viên Việt Nam từng học tập tại Học viện Gốm sứ Cảnh Đức Trấn được đăng tải, phóng viên đã liên hệ được một số học viên cũ. Cuộc hội ngộ đặc biệt giữa thầy trò Trung - Việt đã khiến những người tham gia không khỏi xúc động, như thể thời gian và khoảng cách chưa từng chia cắt họ.
Nữ bác sĩ Trung Quốc hồi sinh đời tôi
Ông già dọn tuyết ở Lư Sơn

Hồi ức…

Qua sự kết nối của họa sĩ Đặng Thành Long (70 tuổi, cựu nhân viên Nhà máy Sứ Hải Dương), chúng tôi đã liên lạc được với gia đình ông Hoàng Văn Hào, một học viên trong đoàn.

Vì tuổi đã cao (86 tuổi), từng trải qua phẫu thuật ở não nên ông Hào không thể nói chuyện minh mẫn. Nhờ sự giúp đỡ của bà Đinh Thị Phối, vợ ông, chúng tôi nhận ra ông Hào trong bức ảnh chụp chung với đoàn học viên năm xưa.

Vợ chồng ông Hoàng Văn Hào và bà Đinh Thị Phối xem lại những tấm hình xưa
Vợ chồng ông Hoàng Văn Hào và bà Đinh Thị Phối xem lại những tấm hình xưa

Bà Phối kể rằng, khi còn minh mẫn ông Hào thường xuyên nhắc đến những kỷ niệm học tập tại Trung Quốc. Các thầy giáo người Trung Quốc tận tình dạy dỗ, giúp ông nắm vững từng kỹ thuật phức tạp. Ông còn dạy bà những câu tiếng Trung cơ bản như: “Xin chào”; “Xin lỗi”; “Cảm ơn”…

Cũng từng làm việc tại Nhà máy Sứ Hải Dương, bà Phối còn kể cho chúng tôi nghe về bà Đinh Thị Hân, một học viên khác trong đoàn. Bà Phối xúc động nói: "Bà Hân là người đã truyền dạy kỹ thuật vẽ hoa trên gốm sứ mà bà học được từ Trung Quốc cho chúng tôi. Bà Hân, ông Hào hay những học viên khác trong đoàn đã nỗ lực học tập, góp phần đưa kỹ thuật gốm sứ hiện đại về Việt Nam, phát triển ngành gốm trong nước."

Kỷ vật từ quá khứ

Qua giới thiệu của bà Phối, chúng tôi tìm gặp bà Đỗ Thị Hồng Nhữ (86 tuổi, tại Hà Nội). Khác với ông Hào, bà còn minh mẫn và nhớ như in những năm tháng xưa. Bà nhanh chóng nhận ra mình trong bức ảnh đoàn học viên và nói: “Năm 1958, tôi được Bộ Công nghiệp nhẹ cử sang học tập tại Trung Quốc. Những kỉ niệm với thầy giáo và bạn bè Trung Quốc là những hồi ức đẹp đẽ trong cuộc đời tôi. Chúng tôi đã rất lưu luyến vào khoảnh khắc chia tay năm đó.”

Bà Đỗ Thị Hồng Nhữ giới thiệu hai kỷ vật mang về từ Trung Quốc
Bà Đỗ Thị Hồng Nhữ giới thiệu hai kỷ vật mang về từ Trung Quốc

Bà mang ra hai bức tượng bằng sứ từng làm thời còn học tại Trung Quốc. Dù đã cũ, những món đồ ấy vẫn là kỷ vật quý giá nhất của bà.

Tay chỉ hai bức tượng của mình, bà nói: "Đây là sản phẩm tôi làm từ năm 1960, dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ, tận tâm của các thầy giáo. Tôi không chỉ học về kỹ thuật vẽ hoa mà còn cả vẽ phong cảnh, vẽ trang trí. Tôi vẫn còn nhớ cách sử dụng màu sắc hài hòa, kỹ thuật cầm bút để đạt được độ chính xác cao..."

Bà kể: “Tôi kết thân với những người bạn Trung Quốc. Ngoài giờ học các bạn dẫn chúng tôi đi chơi công viên, tham quan công xã. Có lần, chúng tôi còn được đi thăm quê hương Chủ tịch Mao Trạch Đông. Tôi còn nhớ thầy Hùng, người Thượng Hải, thường hay tặng chúng tôi những chiếc khăn mùi soa rất thơm, rất ấn tượng. Khi có những món quà gửi từ Việt Nam sang, chúng tôi cũng dành tặng thầy và những người bạn Trung Quốc.”

Sau khi hoàn thành khóa học và trở về Việt Nam, bà Nhữ làm việc tại Nhà máy Sứ Hải Dương, phụ trách phân xưởng vẽ trang trí. Sau này, bà phụ trách hướng dẫn tại Trường Đại học Mỹ thuật, Hà Nội. Bà nói: "Việc được cử sang Trung Quốc học tập là một cơ hội hiếm có. Những gì học được ảnh hưởng sâu sắc đến công việc và cuộc sống của tôi."

Hội ngộ…

Sau khi nhận được thông tin tìm được học viên, ông Vương Văn Hoa, Viện trưởng Học viện Chủ nghĩa Marx Đại học Gốm sứ Cảnh Đức Trấn đã ngay lập tức hỗ trợ liên lạc kết nối với ông Tăng Nguyên Sinh, người từng phụ trách đoàn học viên Việt Nam. Qua màn hình video, hai người bạn cũ gặp lại nhau, xúc động vẫy tay chào nhau, như thể thời gian và khoảng cách chưa từng chia cách họ.

Cuộc gọi video của bà Đỗ Thị Hồng Nhữ và ông Tăng nguyên Sinh
Cuộc gọi video của bà Đỗ Thị Hồng Nhữ và ông Tăng nguyên Sinh

Bà Nhữ chia sẻ với phóng viên: “Tôi rất vui và xúc động, không ngờ sau bao nhiêu năm xa cách chúng tôi còn có thể gặp lại. Sự hợp tác giáo dục năm đó là một trong những minh chứng tốt đẹp của tình hữu nghị Việt – Trung. Tôi cũng hy vọng thế hệ trẻ hôm nay sẽ nỗ lực học tập và giao lưu hợp tác, làm cho mối tình hữu nghị mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.”

"Cuộc gặp gỡ không chỉ đơn thuần là sự kết nối ký ức cá nhân, mà còn là cầu nối giữa hai nền văn hóa, là biểu tượng cho tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Trung Quốc," ông Vương Văn Hoa nói.

Chiếc áo ấm tình thầy trò Chiếc áo ấm tình thầy trò
"Chiếc áo ấm của cô Josef Svejkovský đến với tôi trong ngày đông rét, nhiệt độ xuống dưới âm độ C giúp tôi cảm nhận được hơi ấm và nghĩa tình của người dân Tiệp Khắc (cũ) với lưu học sinh Việt Nam ", NSƯT Hà Đình Cường (71 tuổi, Trưởng bộ môn kèn đồng - Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam) kể với phóng viên tạp chí Thời Đại.
Tìm lại ký ức và tình thầy trò Trung - Việt Tìm lại ký ức và tình thầy trò Trung - Việt
66 năm trước, đã có hơn 20 học viên Việt Nam đến học tập tại Học viện Gốm sứ Cảnh Đức Trấn, Trung Quốc. Cuối tháng 11/2024, khi tham dự hội thảo quốc tế "Hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa: Kinh nghiệm của Việt Nam và Trung Quốc" tại Đà Nẵng, ông Vương Văn Hoa, Viện trưởng Học viện Chủ nghĩa Marx của trường mang theo nhiệm vụ đặc biệt từ các giảng viên cao tuổi: tìm lại những học viên Việt Nam, hiện thực hóa mong ước kết nối thầy trò năm xưa.
Quảng An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Tối 19/11, tại Quảng trường Nam Cường (phường Cam Đường), tỉnh Lào Cai phối hợp với các địa phương thuộc lưu vực sông Hồng của Việt Nam và Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) long trọng khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai 2025, với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.
[Video] Thanh niên là người kế thừa tình hữu nghị Việt - Trung

[Video] Thanh niên là người kế thừa tình hữu nghị Việt - Trung

Ông Liễu Hồng Lâm, Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Nam Khê Sơn (Trung Quốc) nhấn mạnh tầm quan trọng của thanh niên trong quan hệ hai nước, đồng thời kêu gọi thế hệ trẻ tăng cường giao lưu, thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc.
Thêm 4 mặt hàng nông sản Việt Nam được xuất chính ngạch sang Trung Quốc

Thêm 4 mặt hàng nông sản Việt Nam được xuất chính ngạch sang Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ký các nghị định thư về xuất khẩu chính ngạch mặt hàng ớt, chanh leo, tổ yến và cám gạo sang Trung Quốc.

Các tin bài khác

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên Đại hội Đảng XIV

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên Đại hội Đảng XIV

Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của đại hội đối với tiến trình lựa chọn lãnh đạo cấp cao, định hướng phát triển kinh tế-xã hội, cũng như vai trò và vị thế của Việt Nam.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.
Đột phá thể chế sẽ mở ra dư địa mới cho hợp tác công nghiệp Trung - Việt

Đột phá thể chế sẽ mở ra dư địa mới cho hợp tác công nghiệp Trung - Việt

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Chủ tịch Thường trực Hiệp hội xúc tiến hợp tác phát triển công nghiệp Trung Quốc - ASEAN Liêu Bân cho rằng, định hướng “đột phá thể chế” và “phát triển vì hạnh phúc của nhân dân” được nêu trong dự thảo văn kiện Đại hội XIV không chỉ tạo nền tảng cho phát triển bền vững của Việt Nam, mà còn mở ra dư địa mới cho hợp tác công nghiệp Trung - Việt theo chiều sâu và dài hạn.
Tổng kết công tác đối ngoại nhân dân Cụm số 1: Đổi mới gắn với phát triển địa phương

Tổng kết công tác đối ngoại nhân dân Cụm số 1: Đổi mới gắn với phát triển địa phương

Ngày 18/01 tại phường Móng Cái 1 (tỉnh Quảng Ninh), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An - đơn vị Cụm trưởng Cụm số 1 năm 2025 phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Cụm số 1.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phiên bản di động